10/03/2022 1:07:49

Quảng Ninh: Hợp tác phát triển nhân lực, việc làm cùng Tập đoàn Sun Group

Những thông tin về việc hợp tác phát triển nhân lực, việc làm giữa Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc đưa ra tại Hội thảo “Nhu cầu nguồn nhân lực Sun Group vùng Đông Bắc” được tổ chức mới đây tạo ra những kỳ vọng về đào tạo nhân lực, việc làm của Quảng Ninh thời kỳ hậu Covid-19. Ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh đã có chia sẻ với Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống về vấn đề này.

Ông Vũ Quang Trực- PGĐ Sở LĐ-TB&XH hội tỉnh Quảng Ninh

Được biết, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group vừa có ký kết hợp tác tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực. Ông có thể chia sẻ với bạn đọc Nghề nghiệp & Cuộc sống về việc này?

Từ năm 2016, Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc là một trong những doanh nghiệp tiên phong khởi động ở Quảng Ninh về mô hình kinh tế chuyển từ “nâu” sang “xanh”, đã tạo nên những dấu son mới với 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, góp phần tạo đà cho du lịch Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển đột phá như: Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long…

Có thể nói, Tập đoàn Sun Group là một trong những doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho du lịch và kinh tế Quảng Ninh. Nhu cầu nguồn nhân lực của Tập đoàn Sun Group đa dạng, phong phú với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng, kỹ thuật, an ninh, hàng không, cảnh quan cây xanh, casino, vận hành khách sạn, giao dịch kinh doanh, vận hành công viên, tài chính… kể cả lao động phổ thông. Như vậy, riêng ở Sun Group vùng Đông Bắc sẽ có rất nhiều cơ hội, vị trí việc làm dành cho người lao động.

Sun Group đã có những chính sách nhân sự nhân văn, linh hoạt sắp xếp, phân bổ công việc hợp lý, đảm bảo cho người lao động duy trì thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Sun Group còn có các chính sách đãi ngộ mà không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được như lương thâm niên cho người gắn bó với Tập đoàn từ 3 năm trở lên, bảo hiểm Suncare…

Với việc ký kết hợp tác này, Quảng Ninh và Sun Group sẽ tăng cường kết nối, trao đổi thông tin về chính sách của Nhà nước cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khả năng cung ứng nguồn nhân lực lao động qua đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng như nhu cầu sử dụng nhân lực theo từng lĩnh vực ngành nghề, phù hợp với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Sun Group.

Là tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu trong các lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp và đầu tư hạ tầng, Sun Group đã góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo du lịch của Quảng Ninh, với loạt công trình hạ tầng và du lịch quy mô, ấn tượng như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Quang Hanh Onsen, Khu nghỉ dưỡng 5 sao Premier Village Halong Bay, Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex… Đây cũng là tập đoàn có môi trường làm việc lý tưởng, được HR Asia – tạp chí nhân sự hàng đầu châu lục vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” và nhận giải thưởng “Doanh nghiệp có ứng biến hiệu quả trong môi trường biến đổi” của Vietnam HR Awards vì các chính sách nhân sự linh hoạt, nhân văn trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài.

Thông qua chương trình hợp tác, hai bên cũng sẽ phối hợp trong công tác đào tạo, đào tạo lại, đào tạo tại chỗ cho người lao động; công tác tuyển sinh theo chương trình riêng đặc thù và mục tiêu sản xuất, kinh doanh của Sun Group cũng như công tác đào tạo, tuyển dụng, đánh giá nhân sự trong và ngoài Tập đoàn. Đồng thời, phối hợp trong công tác truyền thông của hai bên.

Việc hợp tác này được kỳ vọng sẽ đi vào thực chất, với lực lượng lao động dồi dào, nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng được đào tạo ở các nhà trường sẽ được thu hút vào làm việc tại Sun Group. Chúng tôi mong muốn Sun Group sẽ chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, phối hợp với các nhà trường, cơ quan, đơn vị và các địa phương trong tỉnh để thu hút lao động, xây dựng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, tiếp tục đồng hành và đóng góp cho du lịch và kinh tế tỉnh Quảng Ninh phát triển”.

Ông có thể nói cụ thể hơn về chương trình hợp tác này?

Ngay sau buổi ký kết này, chúng tôi (Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh) đã đề nghị Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc đồng hành cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó, sẽ ký kết các hợp đồng phối hợp đào tạo cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên thực tập tại các cơ sở vận hành, kinh doanh của Tập đoàn Sun Group để rèn luyện và thuần thục các kỹ năng chuyên môn. Kết hợp thực học, thực nghiệm và sử dụng luôn nguồn nhân lực được đào tạo này.

Điều quan trọng, Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc cần chủ động cung cấp nhu cầu lao động, vị trí việc làm, ngành nghề với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh, các cơ sở GDNN, BCH Quân sự tỉnh để phối hợp chặt chẽ giữa Cung và Cầu.

Với nhu cầu đa dạng về lao động nhiều ngành nghề cũng như chất lượng lao động cao của Tập đoàn Sun Group, hệ thống GDNN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có đáp ứng được yêu cầu đào tạo, cũng như cần phải làm gì để hợp tác này trở nên hiệu quả, thiết thực?

Quảng Ninh có 43 cơ sở GDNN và cơ sở có tham gia hoạt động GDNN gồm: 6 trường Cao đẳng, 1 trường trung cấp, 13 Trung tâm GDNN- GDTX, 2 Trường Đại học và 21 đơn vị gồm các đơn vị gồm các đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp có tham gia hoạt động GDNN. Hệ thống GDNN tỉnh Quảng Ninh đào tạo đa dạng các nhóm ngành nghề, trong đó có nhóm du lịch, dịch vụ, những ngành nghề Sun Group cần, các cơ sở GDNN luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khi có “đơn đặt hàng” cụ thể từ phía doanh nghiệp tuyển dụng.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn Quảng Ninh học tại xưởng thực hành nghề cắt gọt kim loại.

Dự báo trong những năm tới đây, nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Dự kiến đến năm 2025 cần gần 800 nghìn người; đến năm 2030 cần hơn 874 nghìn người. Trong đó, lực lượng lao động cần tập trung ở một số ngành như: Công nghiệp chế tạo, vận tải, kho bãi, du lịch, dịch vụ… Quảng Ninh sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực đặc biệt là du lịch, dịch vụ. Từ đó, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Riêng đối với các cơ sở GDNN, để đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao nói chung và cho Sun Group nói riêng, cần nghiên cứu đổi mới phương thức, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo, tăng cường thời lượng cho sinh viên đi thực hành, thực tập phù hợp với nhu cầu của Tập đoàn Sun Group và từng vị trí việc làm cụ thể trong doanh nghiệp. Nhà trường và doanh nghiệp cùng đồng hành tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực tại Tập đoàn Sun Group để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Thu Thủy (thực hiện)