11/11/2020 2:55:47

Quảng Ngãi: 5 trường Cao đẳng tham gia Hội giảng nhà giáo GDNN cấp tỉnh

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh lần thứ VI – Năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi do Sở LĐ-TB&XH tổ chức đã khai mạc hôm 11/11, có sự tham gia của 4 trường cao đẳng công lập và 1 trường cao đẳng tư thục với 33 bài trình giảng thuộc 5 nhóm ngành nghề.

Ông Nguyễn Tấn Đối – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Tấn Đối – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi cho biết, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp là một trong những hoạt động thường xuyên bên cạnh các hội thi khác như: Hội thi thiết bị đào tạo tự làm; Kỳ thi Kỹ năng nghề… do Sở LĐ-TB&XH tổ chức. Thông qua các hội thi đã tạo nên nhiều sân chơi học thuật cho đội ngũ nhà giáo và HSSV của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội giảng là nơi hội tụ những nhà giáo mang trong mình những kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ thuật trình giảng điêu luyện và trải qua quá trình tuyển chọn kỹ càng ở cấp cơ sở. Tuy vậy, tại sân chơi này, chắc chắn sẽ tạo ra cho mỗi thầy giáo – cô giáo những áp lực vô hình khi phải thi đấu với những đồng nghiệp có cùng đẳng cấp.

“Hội giảng lần này cũng là dịp để chúng ta đánh giá chất lượng giảng dạy một cách khách quan về năng lực thực tế của đội ngũ nhà giáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; từ đó có định hướng xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục nghề nghiệp”, ông Nguyễn Tấn Đối chia sẻ.

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 và hàng loạt cơn bão đổ bộ liên tiếp thời gian qua đã tác động rất lớn đến tình hình phát triển KT-XH của Quảng Ngãi, bao gồm cả công tác đào tạo nghề.

Tuy nhiên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp đổi mới công tác quản lý, mô hình và phương pháp dạy và học, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các đơn vị tham gia hội giảng nhận cờ lưu niệm từ ban tổ chức

Công tác quản lý, tuyển sinh, đào tạo đã tập trung vào chiều sâu, chú trọng tới chất lượng và hiệu quả. Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã từng bước gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, gắn đào tạo nghề với thị trường lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 cũng xác định: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” là 1 trong 3 nhiệm vụ đột phá.

Đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, yêu cầu: “Tiếp tục đổi mới đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Thúc đẩy phát triển các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao. Chú trọng đào tạo, đào tạo lại lực lượng lao động phải chuyển đổi nghề nghiệp; đào tạo nghề cho lao động nông thôn”.

Để góp phần thực hiện nhiệm vụ trên thì đội ngũ nhà giáo được xác định là nhân tố quyết định. Chính vì thế việc quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đủ về số lượng, vững về chất lượng, có khả năng hòa nhập và phát triển tinh thần cộng đồng, thực sự là cốt cán trong công tác giáo dục nghề nghiệp là nhiệm vụ cấp bách trong những năm tới. Trong đó, cần chú trọng cải tiến nội dung, phương pháp dạy và học nhằm bảo đảm tính thiết thực và hiệu quả.

Hoàng Ngân