21/10/2020 11:08:38

Quảng Bình: Giáo viên dọn dẹp bùn lầy, đón học sinh vào lớp

Sau khi cơn lũ đi qua, các trường học ở Quảng Bình ngập trong bùn non, rác thải, giáo viên khẩn trương dọn dẹp để đón học sinh quay lại lớp.

Sáng 21/10, nước lũ tại Quảng Bình đã rút dần, để lại rác thải và bùn đất ngổn ngang ở các trường học trên địa bàn tỉnh. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã được huy động tổng lực, hỗ trợ các giáo viên dọn dẹp trường học, đón học sinh quay lại trường.

Giáo viên và phụ huynh học sinh Trường Mần non Quảng Thanh hăng hái dọn vệ sinh trường lớp

Tại xã Phù Hoá, huyện Quảng Trạch, với địa thế ven bờ sông Gianh, khi nước lũ tràn về đã nhấn chìm mọi thứ trong biển nước. Dù nước đã rút, nhưng vẫn còn một số khu vực ngập khiến việc đi lại vô cùng khó khăn.

trường THCS xã Phù Hoá, nước lũ đi qua để lại ngổn ngang bùn đất, rác thải. Cơ sở vật chất, sách vở, đồ dùng học tập… bị cuốn trôi, gây thiệt hại nghiêm trọng. Bàn ghế, tường lớp học bị bùn non dày hàng chục phân bám chặt, khiến việc dọn dẹp vô cùng khó khăn.

Thầy Hoàng Quốc Nga Hiệu trưởng Trường THCS xã Phù Hóa cho biết, trong đợt lũ vừa rồi trường ngập sâu 2m trong nước và “ngâm” trong suốt 3 ngày liên tiếp. Khi nước rút hết, để lại rất nhiều rác thải và bùn non dồn ứ trong các lớp học và khuôn viên nhà trường.

Nước lũ vừa rút, các thầy cô tự gọi nhau đến trường quét dọn bùn đất, múc nước dội sạch sẽ. Việc nhà có thể để đó rồi dọn sau, nhưng trường cần sạch sẽ trước. Dù công việc bộn bề, nhưng anh em động viên nhau gắng làm cho xong để đón các em học sinh trở lại học. Tuy nhiên, bùn đất đã bám chặt từng ngỏ ngách khuôn viên, tường nhà, bàn ghế…nên việc dọn dẹp rất vất vả, khó khăn”, thầy Nga tâm sự.

Bàn ghế trong lớp học ngổng ngang, bún đất bám dày, đặc quánh.

Tại Trường Mầm non xã Quảng Thanh, sau khi nước rút hết, bùn non đặc quánh dày hơn 30m bám trên khuôn viên và lớp học của nhà trường. Nhiều tài liệu, sách vở, văn phòng phẩm và thiết bị dạy học bị hư hỏng.

Các thầy cô cùng với phụ huynh học sinh mang theo dụng cụ dọn vệ sinh từ nhà tới dọn dẹp. Lớp bùn dày khiến công việc dọn dẹp vô cùng khó khăn, nhưng trên khuôn mặt mọi người đầy vẻ hào hứng.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thanh buồn bã nói: “Lũ qua mọi thứ hư hết, không còn chi nữa. Nhiều máy móc thiết bị, tài liệu nhà trường bị hư hỏng…Bàn ghề, đồ dùng cho trẻ dù đã kê cao nhưng vẫn bị lũ ngâm dính đầy bùn đất”.Ông Phan Thanh Xuân, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quảng Trạch cho biết, sau lũ có 13 đơn vị trường học bị ngập nước. Các trường học bị ngập sâu tập trung ở các xã Phù Hóa, Cảnh Hóa và Quảng Thanh với ước tính thiệt hại trên 7 tỉ đồng.

Hiện tại, nhiều đơn vị như quân đội, công an huyện Quảng Trạch cũng đã ra quân hỗ trợ các trường học trên địa bàn dọn dẹp để sớm đón học sinh quay trở lại học tập.

Minh Tuấn