21/05/2020 10:21:22

Quân chủng Hải quân đề nghị giảm nhẹ cho cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến

Quân chủng Hải quân đề nghị xử lý nghiêm nhóm của Đinh Ngọc Hệ và giảm nhẹ đặc biệt cho đô đốc Nguyễn Văn Hiến.

Trưa 21/5, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án sai phạm tại 3 khu đất quốc phòng ở TP.HCM kết thúc phần tranh luận. Các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án.

Trước tòa, nhóm bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Quân chủng Hải quân hầu hết thừa nhận đã có những sai sót trong thực thi nhiệm vụ, nhưng khẳng định không có động cơ vụ lợi cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hiến nói rất đau xót vì chưa làm tròn trách nhiệm: “Tôi xin lỗi Đảng, nhân dân, đồng đội đang phục vụ trong quân đội, xin lỗi cán bộ chiến sĩ Quân chủng Hải quân”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu đô đốc, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân, nói: “Sự việc xảy ra ở Quân chủng Hải quân đến ngày hôm nay tôi rất đau xót! Tôi nhận thấy có phần lỗi của mình. Vì điều kiện công việc tôi thực thi chưa đủ sát sao. Với mức phạt của mình tôi xin lỗi Đảng, nhân dân, đồng đội đang phục vụ trong quân đội, xin lỗi cán bộ chiến sĩ Quân chủng Hải quân. Tôi có lỗi với gia đình, đặc biệt mẹ già tôi đang ở quê trải qua nhiều đau khổ, hy sinh!”, ông Hiến bày tỏ, đồng thời khẳng định không có động cơ cá nhân; và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bản thân cũng như các bị cáo trong vụ án là cán bộ cấp dưới.

Bị cáo Bùi Như Thiềm, cựu Trưởng phòng Kinh tế thuộc Quân chủng Hải quân, bày tỏ nỗi xấu hổ khi 5 sĩ quan cao cấp có mặt tại phiên tòa. “Tôi xin gửi lời xin lỗi tới các đồng chí lãnh đạo, chiến sĩ, quân nhân viên, người lao động trong Quân chủng trong vụ án này”, bị cáo nói.

Các bị cáo Bùi Văn Nga, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ và biển đảo Hải Thành, thuộc Quân chủng Hải quân (Công ty Hải Thành) và Đoàn Mạnh Thảo, cựu Trưởng phòng Tài chính thuộc Quân chủng Hải quân, đều trình bày hoàn cảnh gia đình, đang mang bệnh hiểm nghèo nên đề nghị HĐXX cho hưởng mức án thấp nhất.

Trong khi đó, bị cáo Trần Trọng Tuấn, cựu Phó giám đốc Công ty Hải Thành, cho rằng trong 37 năm phục vụ trong quân đội, đã luôn chấp hành tốt điều lệnh quân đội, cấp trên giao. “Từ khi khởi tố vụ án đến nay, tôi luôn khai báo thành khẩn, đúng sự thật, không quanh co giấu giếm, chỉ xin HĐXX xem xét hồ sơ, diễn biến phiên toà, xét xử đúng người, đúng tội. Tôi xác định tôi không có tội. HĐXX xem xét tránh oan sai cho tôi”, bị cáo này đề nghị.

Các bị cáo trong phiên tòa

Trước tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), cựu Phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, trình bày khá dài dòng, cho rằng doanh nghiệp có những lỗi lầm, xích mích và đề nghị HĐXX công tâm đánh giá. Bị cáo Vũ Thị Hoan và Phạm Văn Diệt, là Giám đốc và Giám đốc điều hành Công ty cổ phần tập đoàn Yên Khánh, đều trình bày đã rất ăn năn hối lỗi, khai báo thành khẩn và đề nghị được HĐXX cho hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình.

Đại diện Quân chủng Hải quân với tư cách là bị hại trong vụ án đồng tình với bản luận tội của viện kiểm sát. Đại diện đơn vị giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên Công ty Hải Thành nộp lại số tiền hơn 930 tỷ về cho Quân chủng Hải quân sau khi UBND TP.HCM cho phép quân chủng giữ lại để xây dựng, củng cố doanh trại.

Đối với các bị cáo trong vụ án, Quân chủng Hải quân đề nghị xử lý nghiêm Đinh Ngọc Hệ và các bị cáo có hành vi lừa đảo và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với các bị cáo là cán bộ của quân chủng.

Riêng với đô đốc Nguyễn Văn Hiến, đại diện quân chủng tha thiết mong muốn HĐXX giảm nhẹ đặc biệt cho bị cáo do có rất nhiều công lao đóng góp trong bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tranh luận sáng nay, VKS quân sự Quân chủng Hải quân giữ nguyên quan điểm cáo buộc ông Nguyễn Văn Hiến và 7 bị cáo khác trong vụ án. Theo đó, tại thời điểm phạm tội, ông Hiến giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Thực hiện chủ trương của thường vụ quân chủng, bị cáo đã thiếu kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên ký phê duyệt các văn bản đưa 3 lô đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế trái quy định.

Với chức trách của mình, ông Hiến đã không chỉ đạo cấp dưới thẩm tra năng lực của Công ty Yên Khánh nên không phát hiện việc Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm gian dối. Sau đó, bị cáo không kiểm tra việc thực hiện quy định trong liên doanh làm kinh tế, dẫn đến việc đối tác mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, chuyển đổi cho bên thứ ba.

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng các lô đất, gây thất thoát hơn 930 tỷ.

Phóng viên (t/h)