31/07/2021 9:17:23

PTSC M&C giành được hợp đồng đóng giàn khai thác dầu khí cho Qatar

Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) đã trúng gói thầu chế tạo giàn khoan để khai thác mỏ dầu lớn nhất của Qatar và là một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Ngày 29-7, Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (đóng tại Vũng Tàu) đã ký hợp đồng (bằng hình thức trực tuyến) làm tổng thầu cho dự án “Gallaf”, giai đoạn 3 với Nhà điều hành dầu khí North Oil Company (NOC).

Nhà điều hành này là một thành viên liên danh giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Qatar (Qatar Petroleum) và Tập đoàn dầu khí Total (Pháp). Còn dự án Gallaf thuộc mỏ Al-Shaheen, là mỏ dầu lớn nhất nằm ngoài khơi vùng biển Qatar.

Dự án Gallaf thuộc mỏ Al-Shaheen, nằm ngoài khơi vùng biển Qatar. Al-Shaheen là mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất của Qatar và là một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới. Sau một thời gian dài theo đuổi, tham gia vào các quá trình sàng lọc, đấu thầu và đàm phán cho gói thầu Gallaf – Giai đoạn 3, gói 5, PTSC M&C đã vượt qua các nhà thầu tên tuổi trong khu vực và thế giới để thắng thầu một cách thuyết phục.

Hạ thủy, vận chuyển và bàn giao 03 giàn đầu giếng Dự án Gallaf – Giai đoạn 1 của NOC

Phạm vi công việc mà PTSC M&C thực hiện cho dự án này bao gồm công tác thiết kế, mua sắm, chế tạo, tiền chạy thử, hạ thủy, vận chuyển và lắp đặt, đấu nối chạy thử và hoàn thiện ngoài khơi với tổng khối lượng khoảng 19.000 tấn cho 2 giàn đầu giếng.

Hầu hết các hạng mục công việc cho dự án này sẽ được triển khai tại công trường của PTSC M&C ở TP. Vũng Tàu, đảm bảo việc làm và đời sống cho hàng ngàn người lao động công ty trong khoảng thời gian 3 năm tới.

Lãnh đạo PTSC M&C cho biết, việc trúng thầu dự án Gallaf Batch 3 – Gói thầu EPCI05 tiếp tục là một thành tựu đáng tự hào của PTSC M&C trong việc triển khai chiến lược mở rộng, phát triển dịch vụ sang các thị trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh ngành dầu khí thế giới đã và đang trải qua cơn khủng hoảng kép của đại dịch Covid-19.

PTSC M&C cũng chính là nhà tổng thầu đã thực hiện và bàn giao thành công 3 giàn đầu giếng của dự án Gallaf Batch 1 cho North Oil Company trong năm 2021. Đây cũng là yếu tố then chốt đem lại sự tin tưởng rất cao của chủ đầu tư NOC trong việc trao thầu gói thầu EPCI05 của dự án Gallaf Batch 3 cho PTSC M&C – một doanh nghiệp đến từ Việt Nam.

Lễ ký Hợp đồng được tổ chức vào chiều ngày 29/7/2021 qua hình thức trực tuyến. Việc vượt qua sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, chưa từng có giữa các nhà thầu trên thế giới, để được chủ đầu tư NOC tin tưởng trao thầu cho thực hiện dự án này, PTSC M&C khẳng định quyết tâm tìm kiếm và mang được dự án quốc tế về thực hiện trong nước, đảm bảo công việc làm cho hàng ngàn người lao động và gia đình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19; tiếp tục khẳng định định hướng phát triển và cung cấp dịch vụ ra thị trường nước ngoài của PTSC mà Công ty là đơn vị tiên phong.

Có thể nói, trong bối cảnh các nhà thầu Việt Nam đang nỗ lực khẳng định tên tuổi không ngừng trên đấu trường quốc tế, có thể nói, cơ khí hàng hải xứng đáng là một trong những đội ngũ tiên phong. Rất nhiều gói thầu trị giá hàng chục triệu USD do các chính phủ mời thầu đã thuộc về đội ngũ kỹ sư lành nghề của cơ khí hàng hải Việt Nam. Trong đó, PTSC M&C đã trở thành một trong số ít các nhà thầu trong khu vực có khả năng làm tổng thầu EPCI, tự thi công chế tạo giàn công nghệ trung tâm (CPP) và các dự án quy mô lớn, đòi hỏi trình độ khoa học kỹ thuật cao, phức tạp, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe về chất lượng, an toàn, sức khỏe và môi trường.

PV (t/h)