24/10/2022 9:00:57

Phường Phú Thượng: Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD

Hiện nay, trên địa bàn phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng về chiều cao, số tầng, mật độ, chỉ giới đường đỏ, tum thang biến tướng, xây dựng thuộc đất nông nghiệp… Chủ đầu tư gấp rút đi vào hoàn thiện nhưng không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm.

Những năm gần đây, khu vực phường Phú Thượng luôn là điểm nóng về tình trạng các công trình vi phạm TTXD ở quận Tây Hồ. Mặc dù, nhiều công trình đã được kiểm tra, xử lý, ngăn chặn các vi phạm kịp thời nhưng đến nay, tình trạng nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm vẫn diễn ra.

Cụ thể, ở tuyến đường An Dương Vương, 2 công trình nằm cạnh số nhà 189 An Dương Vương cũng mang nhiều dấu hiệu vi phạm TTXD về chiều cao, mật độ… Trong đó, 1 công trình cao 7 tầng + tum thang và 1 công trình cao tới 8 tầng + tum thang.

Tiếp đến, công trình số 335 An Dương Vương được chủ đầu tư xây dựng lên tới 7 tầng + tum thang, tum thang đang được xây dựng; mật độ xây dựng gần như toàn bộ diện tích, chiều cao vượt trội hơn rất nhiều các công trình xung quanh.

Công trình số 369 An Dương Vương có chiều cao lên tới 6 tầng + tum thang, tum có dấu hiệu biến tướng nhằm tăng diện tích sử dụng, mật độ có dấu hiệu không đảm bảo…

Số nhà 415 An Dương Vương thì lại được chủ nhà tiến hành cải tạo bằng cách xây dựng tầng mới trên cùng, làm thay đổi kết cấu, công năng sử dụng của ngôi nhà. Việc thi công không được che chắn khiến gạch vữa rơi vãi từ trên cao tiềm ẩn nguy hiểm.

Khối nhà số 319 An Dương Vương có tới 4 khối nhà với quy mô 5 tầng + tum thang, tum thang có dấu hiệu biến tướng, phần đua ra ngoài vỉa hè lại được xây dựng với không gian phòng, mật độ xây dựng không được đảm bảo. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư không che chắn gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Công trình số 145 An Dương Vương có quy mô 5 tầng + tum thang, từ tầng 2 trở lên xây đua ra không gian vỉa hè nhưng lại xây dựng thành không gian phòng, mật độ xây dựng không được đảm bảo khi không để khoảng cách cần thiết với các công trình liền kề.

Tại tổ 24, cụm 4 Phú Thượng cũng xuất hiện một công trình mang nhiều dấu hiệu vi phạm TTXD cần được kiểm tra những vi phạm. Công trình có quy mô đồ sộ, phần tum có dấu hiệu biến tướng nghiêm trọng, mật độ xây dựng và khoảng chỉ giới đường đỏ cần xem xét.

Tại phố Phú Gia, công trình tại ngõ 163 đang được xây dựng với quy mô 6 tầng + tum thang, phần tum có dấu hiệu tăng diện tích, mật độ xây dựng gần như toàn diện tích, thi công không che chắn cẩn thận, hiện tại cơ bản đã hoàn thiện.

Ngày 28/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử  phạt vi phạm hành chính lĩnh vực xây dựng. Nghị định 16 ban hành với nhiều điểm mới như: bổ sung quy định xử phạt hành vi không công khai Giấy phép xây dựng, không điều chỉnh Giấy phép xây dựng, tăng mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm, bổ sung hành vi được xác định là sai phép, sửa đổi quy định về trường hợp đang thi công phải xin phép xây dựng và nhiều nội dung, điểm mới khác.

Trước nội dung trên, kính đề nghị UBND quận Tây Hồ, Đội Quản lý TTXD quận Tây Hồ, UBND phường Phú Thượng cần xem xét, có biện pháp kiểm tra những dấu hiệu vi phạm mà người dân nêu trên để đảm bảo công tác quản lý, hoạt động xây dựng không bị phá vỡ quy hoạch.

Nhóm PV