20/10/2020 11:42:14

Phú Xuyên (Hà Nội): Có hay không việc chính quyền “bỏ qua” sai phạm của ông Đinh Mạnh Hùng?

Mặc dù UBND huyện Phú Xuyên đã có quyết định cưỡng chế số 1900/QĐ-KPHQ ngày 11/6/2020 đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng có hoạt động ngành nghề kinh doanh sắt, thép tại thôn Kiều Đoài (xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên) nhưng công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Do đó, dư luận đã đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền “bỏ qua” và “làm ngơ” đối với sai phạm của ông Định Mạnh Hùng?….

Quyết định cưỡng chế số 1900/QĐ-KPHQ ngày 11/6/2020 đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng
Quyết định cưỡng chế số 1900/QĐ-KPHQ ngày 11/6/2020 đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng

Được biết, UBND huyện Phú Xuyên cho ông Đinh Mạnh Hùng – chủ doanh nghiệp Hùng Nghĩa thuê hơn 7900m2 tại khu Lò Gạch, thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên vào năm 2013 để làm dự án sản xuất kinh doanh sắt, thép với thời hạn 30 năm.

Theo đó, việc xây dựng nhà xưởng trên khu đất đã được chính quyền địa phương duyệt theo hồ sơ thiết kế của dự án. Tuy nhiên, ông Hùng đã tự ý xây dựng thêm các công trình nhà xưởng với quy mô lớn không theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Cụ thể, năm 2013, ông Hùng đã cho xây dựng 2 công trình nhà xưởng trái phép. Một công trình với diện tích là 315m2 được lắp dựng bằng khung thép, mái tôn, chiều cao trung bình 8m. Công trình còn lại được gọi là nhà điều hành với diện tích 216m2, xây bằng tường gạch, lợp mái ngói cao trên 3m, và khu vực sân lợp mái tôn chiều cao trên 3m.

Năm 2014, ông Hùng lại cho xây dựng thêm một công trình với diện tích 48m2 bằng khung cột thép, quây tôn, mái lợp tôn, chiều cao công trình 3m. Chưa dừng lại đó, năm 2017, ông Hùng ngang nhiên xây dựng thêm 2 công trình với tổng diện tích 150m2 được đổ nền bằng bê tông, lắp dựng 09 cột thép cao tới 6m và lợp mái tôn.

Không những thế, trong quá trình sử dụng đất được UBND huyện Phú Xuyên cho thuê, ông Hùng còn cho ông Phạm Quang Luật thuê lại 1200m với giá trị là 2,2 tỉ đồng đến hết thời gian còn lại.

Hợp đồng cho thuê lại đất giữa ông Hùng và ông Phạm Quang Luật với giá trị là 2,2 tỉ đồng đến hết thời gian còn lại
Hợp đồng cho thuê lại đất giữa ông Hùng và ông Phạm Quang Luật với giá trị là 2,2 tỉ đồng đến hết thời gian còn lại

Trước hàng loạt sai phạm của ông Đinh Mạnh Hùng, UBND huyện Phú Xuyên đã có quyết định cưỡng chế số 1900/QĐ-KPHQ ngày 11/6/2020 đối với những công trình chưa được cấp phép, duyệt theo hồ sơ thiết kế của dự án.

Quyết định nêu rõ, yêu cầu ông Đinh Mạnh Hùng tháo dỡ toàn bộ các công trình lắp dựng, xây dựng vi phạm, thu dọn toàn bộ vật liệu ra khỏi vị trí vi phạm. Buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tuy nhiên, gần 5 tháng kể từ khi có quyết định cưỡng chế, sai phạm trên vẫn chưa bị xử lý. Theo đó, dư luận cho rằng chính đang quyền “bỏ qua” và “làm ngơ” đối với sai phạm của ông Định Mạnh Hùng.

Mặt khác, phải chăng chính quyền đang có ý kéo dài thời gian để ông Đinh Mạnh Hùng tìm cách hợp thức hóa sai phạm?

Đồng thời, đặt ra câu hỏi việc ông Hùng cho thuê lại một phần đất được đã báo cáo tới UBND huyện Phú Xuyên và đúng theo quy định không? Nghĩa vụ nộp thuế từ thu nhập cho thuê lại được thực hiện như thế nào?… Những vấn đề này cần được làm rõ.

Thiết nghĩ, UBND Thành phố Hà Nội sớm “chỉ đạo” UBND huyện Phú Xuyên xử lý quyết liệt sai phạm của ông Đinh Mạnh Hùng. Đồng thời, có thể thu hồi lại toàn bộ khu đất đã giao cho ông Hùng.

Nguyễn Long