01/06/2020 11:21:03

Phim Mỹ trên Netflix chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc: Gỡ là không đủ!

Khán giả mới đây phát hiện trong bộ phim Madam Secretary phát trên Netflix có chi tiết gây tranh cãi khi chú thích Hội An thành địa danh Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Netflix gỡ bộ phim trên nền tảng của mình là không đủ!

Cụ thể, ở tập 4 mùa 1 của phim “Madam Secretary” do nhà đài CBS sản xuất, đạo diễn sử dụng những thước phim quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa điểm thành Phù Lăng (Trung Quốc). Phim “Madam Secretary” được công chiếu tập đầu tiên vào 21/09/2014 trên CBS, được Netflix mua bản quyền 5 mùa.

Theo đó, ở phút 17:04, hình ảnh con sông Hoài và những ngôi nhà cổ đặc trưng ở phố cổ Hội An được nhà sản xuất phim Madam Secretary lồng ghép vào phim với dòng chữ chú thích Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Một số khán giả và người dùng mạng xã hội bức xúc, đòi hỏi CBS phải lên tiếng và tôn trọng văn hóa Việt Nam.

Bộ phim chiếu trên Netflix chú thích sai Hội An thành “Fuling, China”.

Về bộ phim này, đại diện Netflix tại Việt Nam cho biết bộ phim trên được sản xuất bởi đài CBS, lần đầu được công chiếu năm 2014 với 6 mùa, Netflix chỉ mua bản quyền phát sóng. Hơn nữa, bộ phim này mang tính hư cấu và không phải phim tài liệu.

“Cảnh được đề cập nằm trong bộ phim Madam Secretary được lên sóng từ năm 2014 và đây là sản phẩm dựa trên kịch bản hư cấu. Nội dung này hiện nay không còn phát sóng tại Việt Nam và tất cả sự trùng hợp với tình huống hoặc địa điểm có thật đều không phải là chủ ý”, đại diện Netflix cho biết thêm.

Hiện nay, phần lớn các phim đều chạy dòng chú thích rằng các yếu tố về câu chuyện, nhân vật, địa danh, tôn giáo… đều hư cấu để tránh những phiền phức về trùng hợp gây tranh cãi. Hiện Netflix không hiển thị bộ phim trên khỏi nền tảng này tại Việt Nam. Khi truy cập liên kết cũ của bộ phim, Netflix sẽ thông báo “Bạn đi lạc à? Rất tiếc chúng tôi không thể tìm thấy trang đó”.

Tuy nhiên, phản hồi của Netflix chưa khiến khán giả Việt Nam hài lòng, bởi việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng chú thích địa danh của Trung Quốc là hành vi không thể chấp nhận, xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Liên quan đến chuyện hình ảnh phố cổ Hội An xuất hiện trong một tập thuộc series phim Madam Secretaty chiếu trên Netflix nhưng lại được chú thích là địa danh của Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Dù bất cứ thể loại nào, phim truyện hay phim tài liệu của bất cứ nước nào chứ không riêng gì Trung Quốc  cũng không được phép làm sai lệch, méo mó hình ảnh của Việt Nam. Việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa danh của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Hành vi này không thể chấp nhận được”.

Cũng theo ông Lanh, để xảy ra vi phạm trên, ngoài nhà sản xuất, đơn vị mua bản quyền công chiếu cũng phải chịu trách nhiệm, thậm chí cơ quan kiểm duyệt cũng không thể vô can.

“Không phải cứ bỏ tiền mua bản quyền phim rồi công chiếu thế nào cũng được. Về điều này, luật có quy định rõ ràng. Đặc biệt, chúng ta cần truy cứu trách nhiệm công ty mua bản quyền công chiếu series phim. Nếu bây giờ không xử lý thì sẽ không tránh khỏi câu chuyện tương tự lặp lại” – ông Lanh nhấn mạnh.

Series phim Madam Secretary ra mắt mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Theo phần giới thiệu, bộ phim Madam Secretary xoay quanh nhân vật hư cấu Elizabeth McCord từng làm việc cho CIA. Sau đó, cô tham gia chính trị, lên chức ngoại trưởng Mỹ và cuối cùng là chức tổng thống. Tính đến tháng 12/2019, bộ phim đã qua 6 mùa.

Loạt phim được CBS sản xuất và phân phối sau đó được Netflix mua bản quyền phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến khổng lồ này.

PV (tổng hợp)