15/09/2020 11:47:25

Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay

Đây là chủ đề của Hội nghị cấp Bộ trưởng khu vực ASEAN, được khai mạc hôm nay 15/9 theo hình thức trực tuyến và sẽ kéo dài đến hết 16/9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Tham gia Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực, các đại diện thuộc Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Về phía Việt Nam, Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương  binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Lãnh đạo một số Bộ, ngành, viện nghiên cứu, Đại sứ các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Việt Nam, một số trường đại học, trường nghề và các doanh nghiệp.

Hội nghị cấp Bộ trưởng lần này được coi là điểm nhấn quan trọng trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam theo ưu tiên đã đặt ra. Ngoài ra, đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của cả các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sẽ phát biểu dề dẫn Hội nghị, trong đó nhấn mạnh vai trò của các nước thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy cam kết của các Nhà Lãnh đạo ASEAN, các nỗ lực nhằm đưa ra giải pháp giúp thị trường lao động có khả năng thích ứng trước tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, già hóa dân số, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Ngoài ra, tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng GD&ĐT  Phùng Xuân Nhạ cùng ông Dato Lim Jock Hoi – Tổng thư ký ASEAN cũng sẽ có bài phát biểu chia sẻ tầm quan trọng của phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hội nghị cũng sẽ thông qua Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay; đồng thời ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Hội nghị được diễn ra với 4 phiên thảo luận chủ đề, bao gồm: quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch; vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của Thế kỷ 21.

Các chủ đề được chia sẻ thông qua chia sẻ ngắn của các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, đại diện Tổ chức ILO, Tổ chức UNESCO, Chủ tịch ABAC, Lãnh đạo Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức. Các Bộ trưởng /Trưởng đại diện đã chia sẻ thông tin về các chính sách, sáng kiến, thành tựu trong việc thúc đẩy các nội dung hợp tác về  phát triển nguồn nhân lực tương ứng với nội dung của từng chủ đề.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra Phiên họp Quan hệ đối tác với các Tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm chia sẻ các ưu tiên hợp tác của các đối tác này với các nước ASEAN về phát triển nguồn nhân lực và các lĩnh vực quan tâm trong thời gian. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các nước thành viên ASEAN tìm kiếm khả năng hợp tác với các đối tác trong việc triển khai Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Phan Long