22/07/2020 6:55:21

Phát động cuộc thi khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên năm 2020

“Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các trường đại học nói riêng và ngành giáo dục nói chung có một vai trò hết sức quan trọng đổi với hệ sinh thái khởi nghiệp” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết

Lễ phát động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020

Vừa qua, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Bộ GD&ĐT chính thức phát động cuộc thi “học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020. Đây là hoạt động để hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS-SV) có thêm tinh thần, động lực, học tập và rèn luyện thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Từ năm 2016, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng toàn diện hơn. Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các trường đại học nói riêng và ngành Giáo dục nói chung có một vai trò hết sức quan trọng đổi với hệ sinh thái khởi nghiệp”.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ GD&ĐT chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh ngay từ bậc học phố thông.

Đồng thời, từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ HS-SV tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

Hơn 450 em HS-SV khu vực phía Nam tham dự lễ phát động.

Cũng theo ông Độ, để hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp đối với các trường phổ thông cần 3 nhiệm vụ chính. Trong đó gồm xây dựng các chương trình truyền cảm hứng cho HS, tổ chức các hoạt động đào tạo giúp HS có các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp. Và đồng thời tạo môi trường trải nghiệm giúp HS có thể ứng dụng các kiến thức hình thành các dự án khởi nghiệp.

Ông Độ cũng cho rằng các trường đại học cần có lộ trình từng bước xây dựng triển khai các nội dung giúp HS-SV khởi nghiệp tốt hơn. Trong đó bao gồm xây dựng và tạo cơ chế chính sách riêng của từng trường, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của HS-SV phù hợp với đặc điểm của từng trường.

Xây dựng nội dung, chương trình đào tạo về khởi nghiệp chính khóa hoặc ngoại khóa và bố trí cơ cở vật chất, hình thành các không gian khởi nghiệp trong cơ sở đào tạo phù hợp với các nhóm ngành đào tạo.

Đồng thời, bố trí đội ngũ cán bộ đủ mạnh để hỗ trợ toàn diện các hoạt động khởi nghiệp của HS-SV từ việc tư vấn, hình thành ý tưởng đến việc kết nối với các hoạt động kết nối triển khai dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Bên cạch đó, các nhà trường cần có các hoạt động kết nối doanh nghiệp, kết nối nguồn lực từ các cựu SV và đặc biệt sớm nghiên cứu và xây dựng các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cấp trường để tiến hành sản xuất thử, triển khai thí điểm các dự án khởi nghiệp của HS-SV.

Cũng theo Thứ trưởng Độ, năm 2018, 2019 Bộ GD&ĐT đã khởi động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” dành cho các em HS-SV từ bậc THPT trong toàn quốc.

Trong 2 năm tổ chức cuộc thi, Bộ GD&ĐT đã nhận được gần 350 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và 150 dự án đến từ các trường THPT trong toàn quốc. 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử.

Hiện tại nhiều dự án của HS-SV đã được thành lập doanh nghiệp hoặc được các doanh nghiệp lớn mua lại để đưa vào sản xuất đại trà. Kết quả đó mặc dù không lớn nhưng cũng đã tạo ra được dấu ấn ban đầu đối với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các cơ sở giáo dục, đào tạo và các em HS-SV.

Bộ GD&ĐT ký kết thoả thuận hợp tác triển khai Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với các quỹ đầu tư

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Công tác HS-SV, Bộ GD&ĐT cũng công bố thể lệ cuộc thi năm nay. Theo đó, cuộc thi SV_STARTUP-2020 dành cho đối tượng HS-SV với 8 lĩnh vực dự thi. Cuộc thi trải qua 5 vòng thi, gồm: vòng thi cơ sở, vòng bán kết, vòng đào tạo, vòng bình chọn và vòng chung kết.

Vòng thi chung kết dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19/12/2020 tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Các đội tham dự vòng chung kết sẽ tham gia trưng bày các sản phẩm, ý tưởng, dự án khởi nghiệp của đội tại các gian hàng theo các chủ đề được ban tổ chức bố trí tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020.

Cơ cấu giải thưởng sẽ gồm hai nhóm. Đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở đào tạo, cuộc thi trao một giải Nhất với giải thưởng là 60 triệu đồng tiền mặt; gói hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ triển khai dự án với trị giá 115 triệu đồng và cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000 USD.

Hai giải Nhì (40 triệu đồng tiền mặt/giải và cơ hội đầu tư từ các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp), ba giải Ba (20 triệu đồng/giải) và bốn giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải).

Đối với các dự án khởi nghiệp của học sinh THCS, THPT, cuộc thi trao một giải Nhất với giải thưởng 30 triệu đồng; hai giải Nhì (20 triệu đồng/giải); 3 giải Ba (10 triệu đồng/giải) và ba giải Khuyến khích (5 triệu đồng/giải).

Dịp này, Bộ GD&ĐT cũng ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với Quỹ Đầu tư mạo hiểm (VSV), Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) và VTC Academy.

Thúy Anh (Tổng hợp)