15/07/2020 8:11:57

Phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ dừng ưu đãi thương mại Hong Kong

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt các “cá nhân và thực thể Mỹ” sau khi Trump ký thành luật Đạo luật Tự trị Hong Kong.

Đạo luật Tự trị Hong Kong “vu khống ác ý” luật an ninh mà Trung Quốc ban hành cho thành phố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình và áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Mỹ có liên quan”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tước những ưu đãi thương mại của Hong Kong và ký thành luật Đạo luật Tự trị Hong Kong, được quốc hội thông qua hồi đầu tháng. Luật mới của Mỹ sẽ cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong được cho là xâm phạm quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với họ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trump hồi cuối tháng 5 chỉ đạo chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Trung Quốc xúc tiến áp luật an ninh mới cho đặc khu.

Luật an ninh Hong Kong được ban hành ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ và các nước châu Âu chỉ trích luật này, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Ở một diễn biến khác, báo New York Times của Mỹ chuyển bộ phận tin tức điện tử ở Hong Kong sang Hàn Quốc do lo ngại luật an ninh Trung Quốc vừa ban hành.

“Luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc tại Hong Kong tạo ra rất nhiều sự mơ hồ về việc các quy định sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động và nghiệp vụ báo chí của chúng ta”, ban điều hành New York Times viết trong email gửi tới các nhân viên, được đăng trên website của báo hôm nay.

Các lãnh đạo tờ báo cho rằng luật an ninh mới ở Hong Kong khiến họ cần lên kế hoạch khẩn cấp và bắt đầu chuyển đội ngũ biên tập viên ra khỏi đặc khu, tới các nước khác trong khu vực.

Báo New York Times đưa tin về biểu tình tại Hong Kong hồi tháng 6

Tờ báo đặt trụ sở văn phòng thường trú khu vực tại Hong Kong trong nhiều thập kỷ qua, chịu trách nhiệm theo dõi tin tức khu vực châu Á và gần đây là hỗ trợ hoạt động trung tâm tin tức kỹ thuật số của tờ báo.

New York Times cho biết họ sẽ chuyển đội ngũ nhà báo kỹ thuật số, chiếm khoảng 1/3 nhân viên tại Hong Kong, đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong năm tới.

Đây là lần rút nhân sự lớn đầu tiên của một tổ chức tin tức quốc tế từ khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh mới ở Hong Kong cuối tháng trước. Một điều khoản trong luật kêu gọi giới chức “tăng cường quản lý” các tổ chức tin tức nước ngoài.

New York Times nói rằng gần đây họ “đối mặt những thách thức trong việc đảm bảo giấy phép tác nghiệp” cho nhân viên tại Hong Kong, một điều được cho là “phổ biến ở Trung Quốc đại lục nhưng hiếm khi là vấn đề ở Hong Kong”.

Hong Kong đã trở thành một trung tâm khu vực lớn cho truyền thông quốc tế trong nhiều thập kỷ nhờ môi trường kinh doanh dễ dàng và đảm bảo các quyền tự do dân sự quan trọng mà Bắc Kinh cam kết bảo vệ cho đến năm 2047 theo thỏa thuận trao trả đặc khu với Anh. Ngoài New York Times, các hãng tin khác đặt trung tâm khu vực lớn ở Hong Kong bao gồm AFP, CNN, Wall Street Journal, Bloomberg và Financial Times.

Phóng viên (t/h)