06/11/2020 10:05:28

Ông Joe Biden chuẩn bị thế nào cho kịch bản chiến thắng?

Ứng viên Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước, với 264 phiếu đại cử tri trong cuộc đua đạt 270 phiếu cần có để đảm bảo chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Cho đến thời điểm này, một số bang quyết định người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 vẫn chưa công bố kết quả bầu cử, gồm Nevada, Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina và Alaska. Tuy nhiên, dù ông Joe Biden chưa tuyên bố chiến thắng như Tổng thống Donald Trump đã phát biểu hôm 4.11, chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ cho biết, họ đang chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực một cách dân chủ trong trường hợp họ thắng.

“Các cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt rất nghiêm trọng – từ đại dịch đến suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu đến bất bình đẳng chủng tộc. Và nhóm chuyển giao sẽ tiếp tục chuẩn bị với tốc độ tối đa để chính quyền Biden ‑ Harris có thể bắt đầu hoạt động vào ngày đầu tiên” – nhóm tổ chức chiến dịch của ứng viên Joe Biden thông tin thêm trên trang web đang chuyển đổi.

Bên cạnh đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris đã tham dự các cuộc họp trực tuyến về COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước Mỹ phải đối mặt, ông Joe Biden cập nhật trên Twitter.

Trong cập nhật mới nhất hôm 5.11, ông Joe Biden cho biết, họ được nhắc nhở một lần nữa về mức độ nghiêm trọng của đại dịch này.

Ứng viên đảng Dân chủ cũng chia sẻ trên Twitter sau đó rằng: “Mọi người sẽ không im lặng, bị bắt nạt hay đầu hàng. Mọi phiếu bầu đều phải được kiểm đếm”.

Theo CNN, dòng tweet mới nhất lặp lại các thông điệp của ứng viên Joe Biden trong suốt 48 giờ qua, cũng như phát biểu trong sáng 5.11 kêu gọi bình tĩnh và kiên nhẫn khi quá trình kiểm phiếu tiếp tục.

Các cố vấn của ông Joe Biden tin rằng, những phát biểu này, cùng với việc ông tập trung vào COVID-19 và nền kinh tế trong các cuộc họp, thể hiện thông điệp có trách nhiệm và cho thấy ông đang chuẩn bị cho những thách thức phía trước nếu đắc cử tổng thống Mỹ.

Các chuyên gia chính sách của ứng viên đảng Dân chủ đang sẵn sàng điều phối nhân sự đến những cơ quan liên bang một khi ông Biden chính thức chiến thắng.

Nếu ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 trong lịch sử Mỹ, ông sẽ đối diện với bài toán lấp đầy hàng nghìn vị trí nhân sự trong chính phủ. Đội ngũ của ông đã chuẩn bị phương án làm việc suốt vài tháng qua, gồm cả kịch bản chính phủ Tổng thống Donald Trump bất hợp tác.

Trước đó, ứng viên Dân chủ Joe Biden đã có bài phát biểu tại bang nhà Delaware giữa lúc kết quả bầu cử chưa ngã ngũ.

Sự kiện được tổ chức ngoài trời với sự có mặt của ông Biden và vợ, cùng với vợ chồng phó tướng Kamala Harris.

Có khoảng 200-300 chiếc xe hơi tới tham dự sự kiện. Nhiều người đang hồi hộp theo dõi kết quả kiểm phiếu trên màn hình khổng lồ.

Ông nói: “Tôi cảm thấy hài lòng về hiện tại. Tôi tin chúng ta đang đi đúng hướng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này”, ông Biden nói với người ủng hộ. Ứng viên Dân chủ nhấn mạnh nước Mỹ phải đợi đến khi công tác kiểm phiếu kiểm tới lá phiếu cuối cùng để xác nhận người chiến thắng.

Ông Joe Biden không cần thắng ở bang chiến địa Pennsylvania nếu ông có thể giành được chiến thắng ở Nevada. Tuy nhiên, với ông Donald Trump, để đảm bảo vững chắc cho nhiệm kỳ tổng thống thứ 2, ông cần thắng ở Pennsylvania.

Hiện các bang Bắc Carolina và Georgia cũng chưa công bố kết quả kiểm phiếu. Tuy nhiên, các lá phiếu bầu qua thư vẫn đang được kiểm đếm nên có khả năng kết quả có lợi cho ông Biden sẽ tiếp tục tăng lên ở các bang phía nam.

PV