23/12/2021 3:31:18

Novavax có thể chống lại biến thể Omicron?

Hãng dược Mỹ Novavax khẳng định theo dữ liệu ban đầu, vaccine ngừa Covid-19 do hãng sản xuất vẫn có khả năng bảo vệ, chống lại Omicron cũng như các biến chủng khác của virus corona.

Novavax khẳng định vaccine của họ hiệu quả trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại biến thể Omicron.

“Phác đồ chính sử dụng 2 liều NVX-CoV2373 chứng minh vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại Omicron (B.1.1.529) và các biến thể khác”, Novavax khẳng định hôm 22/12.

Tuy nhiên, hãng dược Mỹ thừa nhận khả năng trung hòa chống lại Omicron của NVX-CoV2373 thấp hơn 4 lần so với chủng nCoV ban đầu.

Cùng ngày, Novavax cũng thông báo việc tiêm mũi thứ ba, sau 6 tháng tiêm hai mũi đầu, giúp gia tăng kháng thể bảo vệ như đã thấy trong các thử nghiệm lâm sàng lớn trước đó. Trong những thử nghiệm này, vaccine đã chứng minh hiệu quả khoảng 90%.

Công ty cho biết họ có thể bắt đầu sản xuất vaccine đặc hiệu chống biến chủng Omicron vào đầu tháng một và thử nghiệm lâm sàng vào quý I/2022.

“Với sự tiến hóa liên tục của virus corona, việc phát triển vaccine chống Omicron có thể là điều cần thiết. Novavax đã nhân bản, phát triển đặc điểm vaccine chống biến chủng Omicron với protein gai tăng đột biến, và sẽ sớm đi vào giai đoạn thực hành sản xuất tốt”, Gregory Glenn, chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Novavax cho biết.

Hôm 21/12, NVX-CoV2373 – vaccine gồm hai liều, được sản xuất dựa trên công nghệ protein của Novavax được WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp. Trước đó, một số quốc gia bao gồm Indonesia và Philippines đã cấp phép sử dụng vaccine này.

Hồi đầu tháng, Novavax cho biết họ đang phát triển vaccine chống lại Omicron, đồng thời tuyên bố vaccine đặc hiệu ngừa biến chủng mới sẽ bắt đầu được sản xuất từ tháng 1 tới.

Vaccine của Novavax có tên là Nuvaxovid sử dụng các phân tử protein virus tái tổ hợp (dùng kỹ thuật di truyền tạo bản sao của một số phần protein gai của virus) kết hợp với chất bổ trợ (tá dược), giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

Được phát triển bằng công nghệ protein – phương pháp có tuổi đời lâu hơn so với các loại vaccine WHO từng phê duyệt trước đó, Nuvaxovid được cho là sẽ giúp xua tan tâm lý e ngại của những người còn do dự tiêm chủng.

Hãng dược Mỹ sẽ bắt đầu vận chuyện các lô vaccine tới 27 quốc gia châu Âu trong cùng tháng như một phần của thỏa thuận cung cấp 27 triệu liều vaccine.

Novavax cũng sẽ giao vaccine cho COVAX, cơ chế phân phối vaccine cho các nước nghèo do WHO giám sát vào đầu năm 2022.

Trước đó, Novavax và đối tác – Viện Huyết thanh của Ấn Độ đã đồng ý gửi cho COVAX 1,2 triệu vaccine của hãng này.

Thanh Tâm