17/11/2019 8:55:40

Nói không với lạm dụng corticoid trong làm đẹp

Nguồn gốc của việc lạm dụng corticoid bắt đầu từ việc tự pha chế kem trộn, mỹ phẩm để làm làm trắng da cấp tốc. Tuy nhiên, đằng sau tác dụng tưởng như “thần kỳ”, mỹ phẩm chứa corticoid còn gây nhiều biến chứng, làm tổn thương da nghiêm trọng về lâu dài.

 

Chủ tịch VNBA, BGĐCty Hoàng Hạc và Đại diện hãng Dr.Schrammek tham dự Hội thảo

Ngày 11/11 vừa qua, tại TP HCM đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Viêm da corticoid & Giải pháp hồi sinh”. Sự kiện do Hội Đào tạo & Phát triển Nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA – trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội) phối hợp với Công ty Hoàng Hạc Academy of Derma-Cosmetics và Công ty Dr.Med Christine Schrammek (Đức) tổ chức.

Là một trong những chương trình cộng đồng của Trung tâm Thẩm mỹ Hoàng Hạc và VNBA, Hội thảo đã đề cập đến vấn đề lạm dụng corticoid trong ngành làm đẹp hiện nay dưới góc nhìn khoa học từ các chuyên gia thẩm mỹ, bác sĩ da liễu đầu ngành. Nhiều chuyên gia về y khoa thẩm mỹ, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp, các nhãn hàng cung cấp thiết bị và sản phẩm và trên 200 các chủ doanh nghiệp thẩm mỹ đã có mặt tham dự sự kiện này.

 

Ngoàidẫn dắt những đơn vị/cá nhân hoạt động trong ngành làm đẹp thực hiện hướng đi đúng đắn trong hoạt động hành nghề, nói không với lạm dụng corticoid trong làm đẹp, mục đích mà Hội thảo hướng đếncòn là tuyên truyền, kêu gọi các chủ spa, thẩm mỹ viện cùng nhau xây dựng ngành làm đẹp Việt Nam theo đúng tôn chỉ: An toàn, hiệu quả từ gốc đến ngọn, và đặc biệt phải được kiểm định bởi các tiêu chí thẩm mỹ – y khoa.

Thực trạng lạm dụng corticoid trong làm đẹp

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường về kiểm soát hàng giả năm 2019, lực lượng quản lý đã phát hiện 34.733 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm hơn 907 tỷ đồng. Những con số này cho thấy thị trường hàng hóa đang rất hỗn loạn giữa thật và giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng. Trong số đó, các loại mỹ phẩm giả là tác nhân gây ảnh hưởng nguy hại trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người sử dụng.

Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh trình bày tham luận về Viêm da corticoid và các hình thái xuất hiện.

Tại hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh, chuyên gia nghiên cứu, điều trị viêm da do corticoid (nguyên giảng viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ Y Khoa Hoàng Hạc, Phụ trách chuyên môn của VNBA) cho biết, hiện nay có rất nhiều trường hợp viêm da corticoid do người dùng lạm dụng corticoid trộn vào mỹ phẩm làm trắng da.

Nguồn gốc của việc lạm dụng corticoid bắt đầu từ việc tự pha chế kem trộn, mỹ phẩm để làm đẹp nhanh hoặc dùng để trị mụn, nám hay lão hoá. Mỹ phẩm chứa corticoid có tác dụng làm đẹp cấp tốc nhưng sau một thời gian sẽ gây ra biến chứng.

Theo các sĩ Cẩm Anh, corticoid là chất được xếp trong nhóm độc dược bảng B của Bộ Y tế. Chất này là được dùng trong y khoa dưới sự chỉ định và giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Dược chất điều trị chống viêm và chống dị ứng mạnh, có hiệu quả nhanh đối với bất kỳ nguyên nhân nào; dùng trong các trường hợp cấp cứu, sốc phản vệ (dị ứng cấp tính) để điều trị triệu chứng cấp thời vì có tác dụng nhanh.

“Corticoid chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ và ngay cả bác sĩ cũng phải đặc biệt cẩn trọng (xem xét đã cần dùng chưa, liều lượng và thời gian dùng) khi dùng thuốc có chứa corticoid. Khi được đưa ra khỏi phạm vi y tế thì corticoid là độc dược gây hại vì những tác dụng phụ, gây nghiện. Chất này càng không được đưa ra dưới dạng mỹ phẩm các kiểu”, bác sĩ Cẩm Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không chỉ ở mỹ phẩm giả, một số đơn vị sản xuất mỹ phẩm “thật” cũng thích đưa vào sản phẩm của mình chất corticoid, nhằm làm đẹp nhanh, bán hàng chạy, từ đó thu về lãi “khủng”. Những người hành nghề làm đẹp, có thể vô tình hay hữu ý, cũng sử dụng những sản phẩm có chứa corticoid, thậm chí pha trộn thêm corticoid vào trong sản phẩm, nhằm tăng hiệu quả làm đẹp tức thời cho khách hàng, bất chấp những suy hại cho sức khỏe về sau.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc, từ năm 2009 đến 2013, trong số 3.665 khách hàng đến khám da tại Hoàng Hạc, tỉ lệ trường hợp viêm da do nhiễm corticoid chiếm đến 75%.

Các mỹ phẩm chứa corticoid có thể làm da trắng nhanh không tỳ vết, nhưng đặc biệt nguy hiểm vì corticoid gây ra biến chứng viêm da, tàn phá da mặt và diện mạo người dùng dữ dội. Viêm da corticoid thường xảy ra từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 4 sau khi người dùng ngừng sử dụng sản phẩm, với các biến chứng nặng nề như: nổi mẩn đỏ li ti, ngứa rát, mụn viêm, mụn mủ lan tràn, mạch máu dãn nở gây đỏ da triền miên. Đó là những dấu hiệu của corticoid đang tấn công làn da và làn da đang lệ thuộc vào corticoid.

Nói “Không!” với mỹ phẩm chứa corticoid

Trước thực trạng trên, Hội thảo chuyên đề “Viêm da corticoid & Giải pháp hồi sinh ” được tổ chức nhằm trang bị thêm kiến thức cho người tiêu dùng, các đơn vị/cá nhân hành nghề làm đẹp về bệnh viêm da corticoid, cũng như chuẩn bị cho kế hoạch đưa ra các quy chuẩn hành nghề cùng với các tiêu chuẩn sản phẩm màcác cơ sở, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp sử dụng đối với các khách hàng trong tương lai.

Tọa đàm chuyên môn với các chuyên gia ngành thẩm mỹ.

Một mặt, các chuyên gia đưa ra lời cảnh báo đến các thẩm mỹ viện, người làm nghề spa tránh lạm dụng corticoid trong làm đẹp, đồng thời cần nhận ra chân tướng của viêm da corticoid để có biện pháp xử lý phù hợp.Bởi lẽ tác dụng của corticoid làm thay đổi sâu sắc chức năng sống của tế bào, sinh ra viêm da ở nhiều hình thái, trong đó có nám, mụn, lão hóa… nếu chỉ áp dụng phương pháp thông thường trị liệu sẽ không thể xử lý được.Việc này đặt ra cho người làm nghề một thách thức lớn, để có thể vượt qua cần phải được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn về da liễu, nhất là về viêm da corticoid.

Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyến cáo đến người tiêu dùng khi làm đẹp cần chọn lựa mỹ phẩm phù hợp, tránh xa các loại mỹ phẩm chứa corticoid bằng cách tìm hiểu về sản phẩm mình lựa chọn; không dùng mỹ phẩm không có nhãn hiệu, hoặc nhãn hiệu in mập mờ, không rõ nguồn gốc, đăng ký chất lượng; khi dùng các loại dược phẩm uống và bôi da để trị nám, mụn phải có toa của bác sĩ; không dùng thuốc gia truyền không có nhãn hiệu để chữa những tình trạng da và cơ thể nói chung…

Các nạn nhân viêm da corticoid đã được hồi sinh làn da.

Việc điều trị và hồi sinh cho làn da bị viêm da corticoid là vô cùng khó khăn và kéo dài.Nếu tình trạng nhẹ có thể điều trị khỏi trong vòng 1-3 tháng, nếu nặng hơn có thể kéo dài từ 3-6 tháng, thậm chí cả năm. Quá trình điều trị đòi hỏi bệnh nhân phải kiên nhẫn tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu, ngừng bôi sản phẩm corticoid, bảo vệ da khỏi nắng, bụi, chất độc hại, tránh nhiệt (cà phê, bia rượu, gia vị cay), đồng thời chăm sóc da nhẹ nhàng cẩn thận mỗi ngày. 

Từ nghiên cứu của Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh – người tiên phong nghiên cứu về viêm da corticoid và giải pháp khoa học ứng dụng hồi sinh những hư hại của làn da (từ năm 2002) – đến nay, Trung tâm Thẩm mỹ y khoa Hoàng Hạc đã phục hồi hàng ngàn trường hợp viêm da corticoid bằng phương pháp khoa học ứng dụng kết hợp với dòng sản phẩm Dr.Schrammek chứa các hoạt chất chiết xuất thảo mộc thiên nhiên.

Hơn 20 năm định danh trên thị trường,Hoàng Hạc đã trở thành một thương hiệu có vị thế trong ngành làm đẹp Việt Nam.Hiện nay, Hoàng Hạc đã và đang mang đến cho khách hàngnhững phương pháp làm đẹp tiên tiến nhất, dựa trên cơ sở công nghệ khoa học inside out phi phẫu thuật, không thương tổn, nuôi dưỡng vẻ trẻ đẹp tự nhiên, thân thiện, an toàn và bền vững.

Trúc Lâm