10/11/2019 2:23:07

Những vụ ném bỏ trẻ sơ sinh gây rúng động dư luận

Sống buông thả, thiếu kiến thức, thiếu sự quan tâm của gia đình, sợ dư luận là những lý do của những trường hợp nữ sinh tự sinh con, rồi ném bỏ gây rúng động dư luận.

Thi thể bé trai trong bọc nilông bị vùi lấp dưới công trình xây dựng

Chiều 8/11, tại một công trình xây dựng trên đường Đinh Thị Thi, đoạn giao với Quốc lộ 13 (phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM), các công nhân hoảng hốt khi phát hiện một thi thể bé trai bỏ trong bọc nilông bị vùi lấp dưới lớp đất.

nhung vu nem bo tre so sinh gay rung dong du luan
Hiện trường vụ việc

Qua kiểm tra, bước đầu cơ quan chức năng xác định thi thể là một bé trai mới sinh được khoảng vài ngày. Thi thể bé sơ sinh này đang trong giai đoạn phân hủy.

Đây không phải là lần đầu tiên những vụ việc đau lòng như vậy xảy ra.

Nữ sinh bỏ con sơ sinh vào thùng rác

Sáng 5/11/2019, người dân sinh sống tại ngõ Văn Chương 2 (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) sợ hãi, đau xót khi phát hiện thi thể một cháu bé sơ sinh được bỏ trong thùng rác. Qua xác định, cháu bé có trọng lượng khoảng 4kg.

nhung vu nem bo tre so sinh gay rung dong du luan
Thi thể cháu bé được người dân phát hiện trong thùng rác

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của mẹ cháu bé là Lương Thị H. (SN1999, quê Hưng Yên, hiện đang là sinh viên năm 3, Học viện Ngân hàng, Hà Nội).

Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm

Tháng 10/2018, nữ sinh Đinh Thị V.A – sinh viên năm 3 Đại học Văn hóa Hà Nội khiến dư luận phẫn nộ khi ném con mới sinh từ tầng 31 của chung cư Linh Đàm, Hà Nội xuống đất.

nhung vu nem bo tre so sinh gay rung dong du luan
Đinh Thị V.A được đưa về cơ quan công an sau sự việc đau lòng

Theo báo cáo của giáo viên chủ nhiệm của nữ sinh này, hai tuần trước khi sự việc đau lòng xảy ra, V.A không đi học. Lý do nữ sinh này xin nghỉ là vì bị ốm. Cả giáo viên và bạn bè của V.A đều không hay biết thông tin cô có thai. Thời gian trước đó, V.A vẫn tích cực tham gia các hoạt động của lớp, cũng như của trường. Nữ sinh là người hát hay, múa giỏi, từng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen.

Theo lời khai của V.A. tại cơ quan điều tra, cô có quan hệ yêu đương với Trần Tiến S. (28 tuổi, trú tại Thanh Hóa) từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2018 thì chia tay. Trong quá trình yêu nhau, V.A. đã 2 lần phải phá thai. Đến tháng 4/2018, V.A. yêu Đỗ Tiến Th. (30 tuổi, địa chỉ: Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), hiện là sinh viên một trường Đại học. Cũng thời gian này, V.A. biết mình lại có thai với S. Tiếp đó, đầu tháng 10/2018, qua mạng Facebook, V.A. quen và yêu Lê Ngọc D. (22 tuổi, ở tầng 31, tòa nhà HH2A, khu đô thị Linh Đàm).

Sáng 18/10, V.A. đến căn hộ của bạn trai, ở tầng 31 chung cư HH2A Linh Đàm rồi có biểu hiện đau đẻ, cô vào nhà vệ sinh để vượt cạn rồi bỏ bé sơ sinh vào túi nylon, thả qua ô thông gió.

Ngoài những vụ việc trên, còn rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị siết cổ, bị vứt bỏ mà không bao giờ có thể biết được bố mẹ chúng là ai, đặc biệt là các khu công nghiệp, chế xuất, làng đại học. Đây là những địa bàn phức tạp, có nhiều nữ sinh, nữ công nhân với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Những sự việc đau lòng như vậy đã gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh tới từng gia đình, nhà trường và cả xã hội. Phải chăng chúng ta chưa đủ quan tâm tới con em mình? Phải chăng sự giáo dục giới tính, kỹ năng sống của nhà trường và xã hội chưa được chú trọng, để các em ra đời khi chưa có đủ bản lĩnh, kỹ năng, kiến thức để làm chủ chính mình?

P.V (tổng hợp)