29/07/2021 3:58:09

Những sai lầm khi phòng tránh COVID-19

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 sai cách không chỉ gây mất thời gian và công sức mà đôi khi còn tạo ra tác dụng ngược khiến chúng ta gặp nhiều nguy hiểm hơn.

Theo khuyến nghị của giới y tế, các bước chắc chắn nhất giúp bạn phòng bệnh COVID-19 bao gồm:

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn trong ít nhất 20-30 giây.

– Tránh dùng tay chạm mặt.

– Làm sạch và khử trùng các bề mặt của những vật dụng thường chạm vào ở nhà và nơi làm việc.

– Tránh tiếp xúc với người đang có biểu hiện tức ngực khó thở, sốt, ho.

– Thực hiện đúng các hướng dẫn cách ly xã hội, cách ly tại nhà. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hạn chế sự lây lan của virus corona trong cộng đồng.

Tuy nhiên, những cách làm dưới đây hoàn toàn không thể giúp bạn ngăn ngừa hay diệt virus gây Covid-19.

Tự ý dùng thuốc chlorquine

Thuốc chlorquine còn có tên gọi khác là chlorquine phosphate. Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét. Nó đã được thử nghiệm trên những người mắc bệnh COVID-19 nặng trong một số nghiên cứu rất nhỏ ở Trung Quốc, Pháp và một số quốc gia khác.

Kết quả thử nghiệm không đủ sức thuyết phục để xem chlorquine có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Mặc dù thuốc chlorquine vẫn đang được nghiên cứu và theo dõi trong các thử nghiệm, mọi người không nên thử uống nó ở nhà mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Khi dùng thường xuyên hoặc dùng với liều cao, thuốc sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trong như rối loạn nhịp tim, an thần, thậm chí là hôn mê.

Sát khuẩn vùng hầu họng bằng nước muối đậm (ưu trương), dầu mè, nước tỏi

Các sản phẩm nước muối trên thị trường hiện nay thường ở nồng độ 0,9%, hoặc cao hơn như 1,5%, 2,2%, 3%, 7%. Bạn cũng có thể tự pha nước muối tại nhà để dùng, tuy nhiên thường không đảm bảo được nồng độ.

Nhiều thông tin cho rằng dùng nước súc miệng và xịt mũi họng kết hợp tinh dầu thảo mộc để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có bằng chứng cho thấy thường xuyên sử dụng các dung dịch nước muối, nước sát khuẩn để nhỏ mũi và súc miệng sẽ giúp phòng Covid-19.

Những khuyến cáo súc miệng bằng dầu mè, nước tỏi giúp thay đổi pH trong môi trường hầu họng nhằm diệt virus thiếu cơ sở khoa học, chưa được kiểm chứng. Thậm chí, nhỏ những dung dịch này vào mũi, họng có thể tăng nguy cơ hít sặc, đặc biệt ở trẻ em, cũng như làm khô rát, gây cảm giác nóng rộp ở niêm mạc vùng hầu họng, ảnh hưởng đến ăn uống.

Người bị viêm mũi dị ứng, bệnh lý mũi xoang, nên tham vấn ý kiến từ bác sĩ về dung dịch xịt rửa mũi phù hợp và số lần xịt rửa trong ngày tùy theo mức độ nặng của bệnh.

Phơi nắng

Phơi nắng hỗ trợ cơ thể tổng hợp vitamin D, một vitamin cần thiết cho chuyển hóa của cơ thể (hệ miễn dịch và xương). Bên cạnh đó, năng lượng từ ánh nắng giúp đồng hồ sinh học của cơ thể được kích hoạt theo nhịp ngày – đêm, khiến chúng ta dễ vào giấc ngủ và tỉnh táo khi thức dậy. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến da, gây cảm nắng (hoa mắt, nóng hâm hấp, tăng khô khát).

Vì vậy, chúng ta vẫn cần tiếp xúc ánh nắng sáng và chiều nhưng nên giới hạn thời gian dưới 30 phút. Người làm công việc ngoài trời nên dùng kem chống nắng, đeo kính mát, mặc quần áo che chắn tránh bị cảm nắng.

Xông tinh dầu, tắm nước ấm, đeo khẩu trang tẩm dầu gió, dầu tràm…

Trong những ngày thời tiết chuyển mùa, xông tinh dầu, tắm nước ấm sẽ đem lại cảm giác dễ chịu, giảm hơi ẩm thấp của môi trường tác động lên cơ thể và không gian xung quanh, bớt căng thẳng do dịch bệnh.

Mặc dù vậy, tắm nước ấm không giúp cơ thể tăng thân nhiệt đủ để tiệt trừ virus. Xông tinh dầu nhiều hơn hai lần mỗi ngày, cộng với luồng khí trực tiếp từ máy xông sẽ khiến niêm mạc đường hô hấp trở nên nhạy cảm, tạo cảm giác khô rát hoặc tăng tiết dịch nhầy nhiều sau khi xông.

Tẩm dầu gió xanh, dầu tràm, dầu khuynh diệp… lên khẩu trang cũng không có tác dụng ngừa virus, theo bác sĩ. Các thành phần trong dầu như Menthol 5% (tinh chất bạc hà), Methyl Salicylate 6%, Eucalyptus oil 56%(dầu khuynh diệp) tạo cảm giác the mát, giảm đau ngoài da (methyl salicylate), song không có tác dụng bất hoạt virus.

Bác sĩ khuyến cáo, khi ở nhà, bên cạnh tuân thủ 5K, bạn cần có thời gian sinh hoạt phù hợp, ngủ đủ giấc và tập thể dục.

PV (t/h)