15/10/2020 11:52:41

Những điều NLĐ cần biết khi có nhu cầu sang Singapore làm việc

Hiện nay có rất nhiều bạn có mong muốn được làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, đa số các bạn đề có thắc mắc các vấn đề liên quan đến điều kiện, thủ tục cũng như chi phí để được đi xuất khẩu lao động sang Singapore.

Thị trường lao động Singapore với công việc đa dạng từ lao động phổ thông, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, cơ khí, thợ mộc, điện tử… cho đến đầu bếp hay nhân viên văn phòng luôn là điểm đến hấp dẫn các bạn trẻ đang có nhu cầu đi lao động nước ngoài.

 

Làm bánh là nghề có nhiều cơ hội việc làm nhất tại Singapore

Để sang Singapore làm việc, NLĐ cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu lao động cao cấp này như: Nam nữ trong độ tuổi từ 18 – 45, trình độ học vấn tối thiểu tốt nghiệp THPT (tùy đơn hàng sẽ yêu cầu bằng trung cấp, cao đẳng và đại học), có chiều cao, cân nặng cân đối, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm; NLĐ cần phải biết và giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc (mức lương sẽ cao hơn cho những người biết nghe, viết và đọc hai thứ tiếng trên). Đặc biệt, những lao động từng đi Đài Loan cũng như các nước sử dụng tiếng Anh thì có nhiều lợi thế hơn.

Thường chi phí xuất khẩu lao động Singapore sẽ phụ thuộc vào thu nhập của đơn hàng cao hay thấp, các công việc sẽ chia theo mức lương/tháng 20-25 triệu/tháng, 25-30 triệu/tháng, 30-35 triệu/tháng và trên 35 triệu/tháng và tương ứng với những mức lương của từng đơn hàng sẽ có những chi phí khác nhau.

NLĐ khi làm hồ sơ sang Singapore phải đóng 2 khoản phí gồm: Đặt cọc thi tuyển (dao động trên dưới 1.000 USD), đây là chi phí được yêu cầu để bảo đảm NLĐ sẽ không đơn phương hủy hợp đồng (sau khi hoàn thành thi tuyển sẽ được hoàn trả cho NLĐ); phí xuất cảnh (từ 4.500-7.000 USD), sự dao động này phụ thuộc vào đơn hàng cho từng ngành khác nhau. Nếu so với thị trường lao động Nhật Bản thì Singapore có mức phí chênh lệch khoảng 1.000 USD cho đơn hàng 3 năm làm việc.

Bên cạnh đó, NLĐ cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ, giầy tờ khi tham gia xuất khẩu lao động Singapore như: Hộ chiếu; Sơ yếu lý lịch; Giấy khai sinh; Các loại bằng cấp liên quan…

Về mức lương, tùy vào từng đơn hàng, thời gian làm việc cũng như mức lương cơ bản của mỗi ngành nghề có sự chênh lệch khoảng từ 1.200-1.600 SGD/tháng (tương đương từ 19-27 triệu đồng/tháng). Mức lương này chưa gồm tiền lương làm thêm và tăng ca ngoài giờ. Nếu NLĐ chăm chỉ, ngoại ngữ tốt, mức lương nhận được có thể lên đến 36 triệu đồng/tháng.

Thanh Thúy (T/h)