02/07/2020 11:29:59

Những điều chưa biết về công ty Trung Quốc làm giả 83 tấn vàng

Kingold Jewelry, Inc. – công ty nằm ở trung tâm thành phố Vũ Hán, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, đang vướng phải scandal làm giả vàng để vay tiền trong nhiều năm qua.   

Kingold Jewelry, Inc. là công ty nằm ở trung tâm thành phố Vũ Hán, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, được thành lập năm 2002, là một trong những nhà thiết kế và sản xuất hàng đầu của Trung Quốc về đồ trang sức và sản phẩm vàng 24 carat. Bên cạnh việc bán hàng trực tiếp cho các nhà bán lẻ, công ty cũng mở rộng thị phần thông qua các nhà phân phối lớn trên khắp Trung Quốc.

Kingold đã nhận được nhiều giải thưởng trong ngành và là thành viên của Sàn giao dịch vàng Thượng Hải từ năm 2003. Từ một công ty chỉ có doanh thu 29 triệu USD vào năm 2006, chỉ 10 năm sau, Kingold đã tăng trưởng thần kỳ, đạt doanh thu 1.4 tỷ USD và được dự báo là tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm tiếp theo. Cổ phiếu của công ty đã được niêm yết trên sàn NASDAQ tại Mỹ từ năm 2010.

Công ty này đã được ít nhất 12 tổ chức tài chính Trung Quốc, chủ yếu là các công ty tín thác cho vay 20 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) trong 5 năm qua với tài sản thế chấp là vàng nguyên chất.

83 tấn vàng thế chấp để vay tiền hoá ra là vàng giả

Tuy nhiên, một phần trong số 83 tấn vàng thỏi được sử dụng làm tài sản thế chấp đã được phát hiện chỉ là đồng mạ vàng. Tổng các khoản vay mà Kingold chưa trả hiện còn tới 16 tỉ NDT (2,2 tỉ USD) trong khi các nhà cho vay thì đang nắm giữ tài sản thế chấp chỉ là đống vàng giả.

Đáng chú ý là các khoản cho Kingold vay nói trên cũng được bảo đảm bằng các hợp đồng bảo hiểm do công ty bảo hiểm Nhà nước PICC Property and Casually Co. Ltd (PICC P&C) và một vài hãng bảo hiểm nhỏ khác phát hành.

Số vàng trên bị bại lộ vào tháng 2, trong lúc công ty ủy thác Dongguan tiến hành thanh lý tài sản thế chấp của Kingold và phát hiện rằng các thỏi vàng thực chất là hợp kim đồng mạ vàng. Tới cuối năm 2019, Kingold vẫn chưa hoàn đủ nợ cho các nhà đầu tư trong một số vật phẩm ủy thác.

Thông tin lập tức gây chấn động cho các chủ nợ còn lại của Kingold. Công ty tín thác China Minsheng Trust, một trong những chủ nợ lớn nhất của Kingold, đã xin lệnh của tòa để kiểm tra vàng thế chấp của Kingold.

Kết quả kiểm tra hôm 22/5 cho biết các thỏi vàng được niêm phong nằm trong kho của Minsheng Trust cũng là hợp kim đồng.

Sau đó, hai chủ nợ khác của Kingold cũng đã kiểm tra vàng thế chấp của công ty này và cũng phát hiện đây là vàng giả.

Tính đến tháng 6, tổng cộng 83 tấn vàng giả đang được giữ trong két sắt của các chủ nợ của Kingold để đảm bảo cho các khoản nợ có tổng trị giá 16 tỷ NDT.

Hiện Kingold đối mặt với nguy cơ phá sản, còn công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho họ trong các khoản vay là PICC P & C đối mặt với nhiều vụ kiện.

Tuy nhiên, Kingold phủ nhận việc họ thế chấp vàng giả để vay tiền của công ty uỷ thác Dân Sinh Trung Quốc (China Minsheng Trust), Ngân hàng Hoài Phong (Hengfeng Bank), công ty uỷ thác Đông Hoản (Dongguan Trust) và Ngân hàng Trương Gia Khẩu (Bank of Zhangjiakou).

Ông Jia Zhihong, Chủ tịch Công ty Wuhan Kingold Jewelry

Các công ty uỷ thác có liên quan chủ yếu được biết đến là những “ngân hàng bóng tối” (shadow bank) – chỉ những hoạt động cho vay tư nhân giữa các cá nhân, thường với giá “cắt cổ”, nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà quản lý cũng như chính sách tiền tệ.

Được biết, Jia Zhihong – Chủ tịch Kingold – từng phục vụ trong quân ngũ ở Vũ Hán và Quảng Châu. Người đàn ông 59 tuổi từng quản lý các mỏ vàng cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLA. Theo tờ Nikkei, Jia có nhiều mối quan hệ sâu rộng với PLA.

Khi được hỏi về số vàng thế chấp, Chủ tịch Jia của Kingold khẳng định “số vàng công ty mang ra thế chấp hoàn toàn bình thường”. Khi được giám đốc của Minsheng Trust hỏi, ông Jia thẳng thừng phủ nhận, cho biết thêm “một số thỏi vàng Kingold mua từ lâu có độ tinh khiết thấp, vàng giả không thể qua mắt được các công ty bảo hiểm”.

PV(T/h)