10/08/2021 1:26:16

Những điều chưa biết về biến thể có thể “kháng vaccine”

Trong lúc biến thể Delta đang làm chao đảo thế giới, thì một cái tên khác tiếp tục gây lo lắng, hoang mang khi nó được cho là có khả năng “kháng vaccine”.

Lambda – biến thể này lần đầu tiên được xác định ở Peru vào tháng 12/2020. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Delta là một “biến thể đáng lo ngại”, trong khi gọi Lambda là “biến thể đáng quan tâm”.

Hiện Lambda đã xuất hiện trên 41 quốc gia.

Theo Tiến sĩ Preeti Malani, Giám đốc y tế bộ phận Các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan (Mỹ), Lambda có những đột biến đang được quan tâm nhưng biến thể này vẫn còn khá hiếm ở Mỹ mặc dù đã tồn tại được vài tháng. Rất may, các nghiên cứu cho thấy rằng các loại vaccine hiện có vẫn có tác dụng bảo vệ.

Biến thể Lambda (màu vàng) đã có mặt ở ít nhất 41 quốc gia

Chừng nào còn có sự lây lan không kiểm soát được của SARS-CoV-2, chúng ta sẽ còn thấy nhiều biến thể hơn trong tương lai. Cách duy nhất là tiêm chủng rộng rãi để kiểm soát sự lây lan và ngăn chặn những đột biến tiếp theo của SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy biến thể Lambda chứa ba đột biến trên các protein gai của virus, khiến nó có khả năng lây nhiễm cao hơn vi rút COVID-19 ban đầu. Nghiên cứu mang tên “Biến thể SARS-CoV-2 Lambda thể hiện khả năng lây nhiễm và khả năng kháng miễn dịch cao hơn” cho thấy hai đột biến khác hiện diện trên các protein gai làm cho biến thể này có khả năng chống lại các kháng thể (được tạo ra từ vaccine) cao hơn khoảng 150%.

Bài báo ược đăng vào tuần trước trên trang biorxiv.org, cho biết trong các thí nghiệm tại phòng thí nghiệm, ba đột biến – được gọi là RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S – được tìm thấy trong protein đột biến của biến thể Lambda có thể tạo ra đề kháng với khả năng miễn dịch do vaccine gây ra, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Bài báo này do các nhà khoa học ở Nhật Bản soạn thảo, vẫn chưa được xuất bản trên một tạp chí có bình duyệt.

Các chuyên gia cảnh báo, việc nhiều người không đeo khẩu trang và chưa tiêm vaccine, sẽ là nguyên nhân xuất hiện của những biến thể mới, thậm chí có thể có cả biến thể có khả năng né tránh hoàn toàn vaccine. Bởi vì Covid-19 không ngừng lây lan từ người sang người, với mỗi lần nhiễm mới, nó sẽ lại thay đổi, và những thay đổi hay đột biến đó có thể là lành tính hoặc nguy hiểm hơn.

Và nếu chúng né được vaccine, có nghĩa là chúng ta phải bắt đầu tất cả từ đầu.

Vì vậy cách tốt nhất để ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều biến thể hơn là tiêm chủng đầy đủ, tránh đi lại và tuân thủ các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm nghiêm ngặt bao gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và không tham gia các cuộc tụ họp đông người.

Các dữ liệu vẫn còn khác biệt về mức độ bảo vệ của vaccine chống lại biến thể Lambda và các nhà khoa học cho biết họ cần nghiên cứu thêm về điều này.

PV (T/h)