25/02/2021 9:35:38

Những điều cần ghi nhớ trong ngày Tết Nguyên Tiêu

Ngày rằm tháng giêng hàng năm, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu đối với người dân Việt là một ngày lễ vô cùng quan trọng và được xem như ngày “tết thứ 2” trong năm sau Tết Nguyên Đán . Do vậy, các gia đình cần lưu ý một số điều trong ngày này để tránh xui xẻo, vận hạn trong năm.

Ảnh minh họa

Có thể cúng rằm tháng riêng vào ngày 14

Năm nay, cúng Rằm tháng Giêng 2021 diễn ra vào ngày 15 tháng 1 năm Tân Sửu (ngày Ất Tỵ, ngũ hành Hỏa, ngày Hoàng đạo), tức thứ Sáu ngày 26/2/2021.

Thông thường, các gia đình Việt sẽ cúng vào chính rằm ( 15 tháng 1 âm lịch), theo quan niệm xưa cúng đúng ngày là tốt nhất bởi đây là thời điểm trăng sáng nhất năm, Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, gia chủ không nhất thiết phải cùng Rằm tháng Giêng vào đúng ngày 15 âm lịch. Nếu như không có điều kiện cúng vào chính rằm, các gia đình có thể cúng sớm từ từ ngày 14 nhưng không được cúng sau ngày 15.

Khung giờ tốt cúng Rằm tháng Giêng 2021 là giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13h-15h). Nếu làm vào ngày 14 tháng Giêng (ngày 25/2/2021), gia chủ có thể chọn một trong các khung giờ đẹp sau: Giờ Thìn (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h).

Sửa soạn câm cỗ cúng trong nhà và ngoài trời

Thông thường, các gia đình Việt sẽ làm mâm cơm dâng lên ban thờ mời gia tiên, thần linh về thụ hưởng. Nếu có điều kiện, ở ngoài trời, có thể đặt bốn bàn lễ ở bốn hướng: Hướng bắc để thờ Thượng đế; hướng nam để thờ các vị thần; hướng tây để thờ Phật; hướng đông để thờ các vị anh hùng có công với dân với nước nhằm cảm ơn trời đất, thần tiên, Phật thánh cùng các vị anh hùng dân tộc.

Cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà quan trọng là sự thành tâm, năm nay, thời điểm cúng tốt nhất là giờ Ngọ (từ 11-13h) ngày 15/1 âm lịch.

Những điều nên tránh để không đem đến xui xẻo trong ngày Tết Nguyên Tiêu

Các cụ từ xưa vẫn thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do vậy, trong ngày lễ quan trọng này, có nhiều điều nên tránh để không đem lại những xui xẻo cho gia đình.

Cụ thể, cần tránh những kiêng kỵ sau đây để tránh vận rủi, điểm xui đeo bám, kéo vận trình cả năm đi xuống như: không sát sinh, tránh để mất hoặc thất thoát tài sản, kiêng chuyện vợ chồng, tránh làm vỡ hoặc hỏng đồ, không nói điềm gở, tránh để lộ đáy thùng gạo…

Thanh Thúy