20/10/2022 9:43:17

Chào mừng kỷ niệm 12 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2022):

Những “bông hồng vàng” thời hội nhập và phát triển

Vậy là ngày 20/10 đã về trong niềm vui hân hoan của tất cả những người phụ nữ Việt Nam, là ngày của các bà, các mẹ các cô, các chị được tôn vinh, được dành tặng những bó hoa tươi thắm, những món quà đầy ắp tình thương yêu với  những lời chúc tốt đẹp nhất.

Lịch sử và ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Việt Nam là nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, lịch sử Việt Nam còn là những năm dài kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Gần nhất là 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đều có đóng góp to lớn của phụ nữ. Họ không chỉ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm trên tiền tuyến mà còn là hậu phương vững chắc cống hiến cho đất nước những người chồng, người con xuất sắc.

Đánh dấu mốc lịch sử là ngày 20/10/1930 – ngày đầu tiên trong lịch sử cách mạng nước ta, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức thành lập và hoạt động công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Cùng với đoàn thể của riêng mình, phụ nữ Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa Cách mạng tháng Tám thành công, giành độc lập cho đất nước, lập chính quyền cách mạng của nhân dân. Qua đó, người phụ nữ Việt Nam cũng lần đầu tiên được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn làm Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để tôn vinh những người phụ nữ, không chỉ ở vẻ đẹp duyên dáng bên ngoài mà còn là vẻ đẹp của đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, hy sinh. Ngày 20/10 cũng là dịp để khẳng định vai trò, vị trí và công lao của người phụ nữ trong xã hội, thể hiện sự ghi nhận, quan tâm của xã hội, tạo nguồn sức mạnh để họ phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống, phát huy hết tài năng và vai trò của mình.

Những “bông hồng vàng” thời hội nhập và phát triển

Cứ mỗi độ thu về, trong không khí se lạnh của tiết trời heo may, chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung lại cùng nhau háo hức đón chào kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam. Trên mảnh đất hình chữ “S”, người phụ nữ Việt Nam ngày nay càng trở nên sáng ngời rạng rỡ. Họ đã chứng minh được phẩm chất của mình là đẹp dịu dàng và đầy thanh khiết, luôn kiên cường, dũng cảm, cần cù lao động, sáng tạo, thông minh, như lời Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Phụ nữ Việt Nam chính là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc cũng như tinh hoa văn hoá dân tộc. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp hết sức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước về mọi mặt của đới sống. Phụ nữ hiện đại không chỉ là người nội trợ trong gia đình mà họ còn là người lao động kiếm tiền, là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Cụ thể tại Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được tổ chức Liên hợp quốc đánh giá: “Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới”. Ngoài ra, Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp Đại học là 36,24%, Thạc sĩ 33,95% và Tiến sĩ 25,96%.

Những năm qua, trước khó khăn bởi đại dịch, vai trò của phụ nữ lại càng được tô đậm và thể hiện mạnh mẽ. Rất nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả, mang đậm dấu ấn của phụ nữ đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh và nhân thêm niềm tin trong cộng đồng…

Tuy nhiên để “tròn cả hai vai” vẫn không phải là chuyện dễ dàng, khi những định kiến giới, bình đẳng giới vẫn còn nhiều rào cản vô hình cần tháo gỡ. Cùng với các giải pháp về chính sách, việc đồng hành của các cấp Hội LHPN để đánh thức tiềm năng sống cùng với những đam mê, khát vọng, ý chí và bản lĩnh của người phụ nữ cũng được nhấn mạnh. Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu, Hội LHPN các cấp tiếp tục mở rộng hoạt động thực tiễn, hướng tới nhiều đối tượng phụ nữ hơn, đặc biệt là giới trẻ, theo kịp với sự đòi hỏi hiện nay.

Hy vọng rằng xã hội ngày càng phát triển thì những thông điệp về bình đẳng giới sẽ thành hành động để giúp xóa bỏ hẳn định kiến giới còn rơi rớt. Từ đó, thúc đẩy hơn những cơ hội để phụ nữ tiếp tục vươn lên khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Quang Trung