21/03/2022 9:23:25

Những ai cần tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

Sau khi tiêm mũi thứ 3, các kháng thể tăng lên nhanh chóng nhưng khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh có thể giảm xuống khoảng 50% trong 3 tháng sau đó. Tuy nhiên không phải ai cũng cần tiêm mũi vaccine thứ 4.

Một nghiên cứu được công bố trên Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong (Morbidity and Mortality Weekly Report) của CDC Mỹ trong tháng này cho thấy, 3 mũi vaccine cung cấp khoảng 90% khả năng bảo vệ khỏi nhập viện do nhiễm biến thể Omicron 2 tháng sau liều cuối cùng. Nhưng mức độ bảo vệ đó giảm xuống khoảng 80% sau 4 tháng.

CDC của Mỹ khuyến nghị liều thứ 4 của vaccine Pfizer hoặc Moderna cho những người trên 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng. Trong đó, bao gồm những người bị ung thư, suy giảm miễn dịch nguyên phát hoặc đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

Cơ quan y tế của Mỹ chưa đưa ra quyết định tiêm liều tăng cường cho các nhóm trẻ sơ sinh, thiếu niên và người lớn khác hoặc cho trẻ em dưới 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

Một số phân tích ban đầu ghi nhận liều thứ 4 “phần nào có hiệu quả” đối với bệnh có triệu chứng. Nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định liều thứ 4 sẽ tác dụng và có tác dụng lâu dài như thế nào.

Những người trong nhóm khuyến nghị nên tiêm mũi thứ 4 ít nhất 3 tháng sau khi tiêm liều thứ 3 của vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã tiêm mũi thứ 4 vaccine Pfizer hoặc Moderna cho khoảng 300 nhân viên y tế. Sau đó, họ theo dõi liệu những người này có ít khả năng bị nhiễm bệnh hơn khi làm việc tại Trung tâm Y tế Sheba hay không, so với khoảng 400 nhân viên y tế chỉ được tiêm 3 mũi. Họ cũng đo nồng độ kháng thể trong máu của nhân viên y tế trước và sau khi tiêm liều thứ 4.

Mặc dù mũi tiêm thứ 4 làm tăng nồng độ kháng thể vượt mức được quan sát thấy ngay sau mũi tiêm thứ 3, song sự gia tăng kháng thể này không chuyển thành khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại lây nhiễm.

Theo báo cáo, liều bổ sung chỉ làm giảm khoảng 10% – 30% nguy cơ nhiễm bệnh. Trong thời gian nghiên cứu 30 ngày, khoảng 20% ​​số người được tiêm thêm mũi thứ 4 đã bị nhiễm biến thể Omicron, so với khoảng 25% số người chỉ được tiêm 3 mũi. Liều thứ 4 dường như không kích hoạt các tế bào T, vốn rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm bệnh trong tương lai.

Các tác giả nghiên cứu kết luận, liều thứ 4 phục hồi một số khả năng bảo vệ đã mất sau lần tiêm thứ 3 nhưng không tăng cường miễn dịch hơn nhiều. Họ không biết chính xác lý do tại sao liều thứ 4 không kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, một số người cho rằng vaccine hiện tại có thể không phải là công cụ tốt nhất để chống lại một biến thể có khả năng lây nhiễm cao như Omicron.

Các loại vaccine hiện hành được thiết kế để chống lại các biến thể lưu hành vào năm 2020, rất khác với Omicron.

Vương Tâm