30/07/2020 11:43:03

Nhiều trường đại học chuyển sang học trực tuyến do Covid-19

Do diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã hoãn thi tập trung, chuyển sang hình thức học trực tuyến. 

Tối ngày 26/7, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng phát thông báo cho toàn thể sinh viên hoãn thi học kỳ II (năm học 2019-2020) do dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Thời gian hoãn thi từ ngày 25/7 đến hết ngày 9/8.

Thực hiện khuyến nghị của thành phố Đà Nẵng, trường cũng đề nghị sinh viên cài đặt ứng dụng để góp phần phát hiện, truy vết các trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Thời gian này, sinh viên không tụ tập nơi đông người, giữ vệ sinh, hạn chế tiếp xúc cá nhân, giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 1,5 m) khi tiếp xúc, thực hiện ghi nhật ký tiếp xúc trong 14 ngày gần nhất.

Sinh viên có thể tự kiểm tra thân nhiệt, tự xác định các dấu hiệu nhiễm bệnh (ho, sốt, khó thở), các dấu hiệu dịch tễ khác.

Trong trường hợp nghi ngờ bản thân có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh Covid-19, sinh viên cần liên hệ số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin liên quan Covid-19 tại các Trung tâm y tế quận, huyện của Đà Nẵng.

Phía nhà trường cũng đặc biệt lưu ý, sinh viên toàn trường không tự ý rời Đà Nẵng về quê. Trường hợp sinh viên về quê và trở thành nguồn lây nhiễm sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tương tự, Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cũng đã có thông báo tới học viên, sinh viên toàn trường học trực tuyến từ 17h hôm nay đến hết ngày 9/8.

Dừng toàn bộ lịch thi tất cả các môn học, lịch học giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng trong thời gian trên. Cũng trong thời gian này, các khoa và người học không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong và ngoài trường.

Đến sáng ngày 27/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Trong đó, 3 bệnh nhân đến từ Đà Nẵng và 1 người từ Quảng Ngãi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với các ca bệnh tái xuất hiện trong cộng đồng, nhiều trường đại học tại TPHCM ra thông báo tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19.

Tại Trường ĐH Thương mại, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, trường đã quyết định chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Cụ thể, tuần sinh hoạt/học tập chính trị đầu năm học 2020-2021 (bắt đầu từ 3/8) sẽ được triển khai theo hình thức trực tuyến. Để thực hiện, ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu phòng công tác sinh viên điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Đối với cán bộ, giảng viên nếu thuộc diện phải cách ly theo quy định sẽ giảng trực tuyến tại nhà; nếu không thuộc diện cách ly sẽ giảng dạy tại trường theo thời khóa biểu.

Nhà trường cũng yêu cầu sinh viên truy cập tài khoản cá nhân để biết và thực hiện đúng kế hoạch học tập. Trong thời gian học tập trực tuyến, ký túc xá của trường không tiếp nhận sinh viên nội trú.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân yêu cầu cán bộ, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh toàn trường đi về từ Đà Nẵng hoặc có tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ nhiễm trong thời gian 14 ngày qua cần phải liên hệ, khai báo ngay với cơ sở y tế để lấy máu xét nghiệm; tự cách ly ở nhà, không đến trường.

Trường cũng yêu cầu giảng viên, sinh viên hạn chế, tạm dừng đi du lịch tới địa danh có nguy cơ và không đến Đà Nẵng – nơi có dịch bệnh đang lưu hành.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM cũng yêu cầu các trường hợp đến Đà Nẵng và Chung cư Lạc Long Quân, phường 5, Quận 11 từ ngày 1/7 phải thực hiện giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Trong đó, các trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân 416, 418, 420 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chuẩn đoán. Các trường hợp khác sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, nhà trường cũng yêu cầu cán bộ viên chức, người lao động và người học đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên khi làm việc, học tập tại trường.

Tương tự, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TPHCM cũng thông báo đến cán bộ giảng viên và người học thực hiện khai báo y tế theo quy định đối với những trường hợp về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày tiến đến ngày 27/7/2020. Đồng thời, đeo khẩu trang khi làm việc và học tập tại trường.

PV (th)