12/11/2019 2:27:22

Nhiều cơ sở gây ô nhiễm chưa phải di dời khỏi Hà Nội

Sau khi rà soát 113 cơ sở, nhà máy buộc phải di dời ở các quận nội thành, Tổ công tác liên ngành đã rà soát phân loại, loại bỏ một số cơ sở.    

Thực hiện Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, từ tháng 9/2017, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc và UBND 12 quận rà soát kỹ từng cơ sở sản xuất phải di dời theo 3 nhóm: Nhóm cơ sở phải di dời do gây ô nhiễm môi trường nặng; nhóm gây ô nhiễm môi trường nhưng có thể khắc phục bằng các biện pháp công nghệ; nhóm cơ sở sản xuất phải di dời theo quy hoạch xây dựng.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực đô thị và khu dân cư trên địa bàn thành phố còn chậm do doanh nghiệp không muốn di chuyển ra xa nội thành; năng lực tài chính của hầu hết các doanh nghiệp còn hạn chế trong việc đầu tư thay đổi công nghệ sạch…

nhieu co so gay o nhiem chua phai di doi khoi ha noi
Hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Sở Tài nguyên và Môi trường đã thiết lập hồ sơ danh mục 113 cơ sở công nghiệp đề xuất di dời do không phù hợp với quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, sau khi xem xét, Tổ công tác liên ngành của thành phố đã rà soát phân loại, loại bỏ 32 cơ sở và bổ sung 9 cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng đất do không phù hợp với quy hoạch.

Trước đó, trong một báo cáo của UBND Hà Nội về lộ trình di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường gửi Bộ Xây dựng hồi tháng 6, cơ quan này cho biết, theo kế hoạch vạch ra năm 2016, đến năm 2020 sẽ có 117 cơ sở sản xuất phải di dời khỏi địa bàn 12 quận. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 113 cơ sở chưa thể di dời ở quận Đống Đa (113), Ba Đình (2), Cầu Giấy (2), Hai Bà Trưng (16), Hoàn Kiếm (6), Hà Đông (29), Bắc Từ Liêm (6), Thanh Xuân (9), Nam Từ Liêm (2), Hoàng Mai (11), Long Biên (17).

Trong danh sách nhà máy thuộc nhóm gây ô nhiễm môi trường của UBND Thành phố Hà Nội có Công ty cổ phần Xây lắp và Cơ khí Cầu Đường (Trần Quý Cáp), Công ty Thuốc lá Thăng Long (Nguyễn Trãi)…. Công ty Rạng Đông – nơi vừa xảy ra vụ cháy – không nằm trong nhóm này.

Nhìn chung, việc di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực nội thành là cần thiết, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và xu thế phát triển của xã hội nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng. Thế nhưng, sau 16 năm có chủ trương của Chính phủ, việc di dời các nhà máy tại Hà Nội có thể nói vẫn dậm chân tại chỗ.

Tại hội nghị phản biện về công tác di dời các cơ sở tổ chức mới đây, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, đây là vấn đề nóng bởi trong những năm qua, nhiều cơ sở gây ô nhiễm vẫn ngang nhiên hoạt động; có doanh nghiệp không sử dụng hết quỹ đất đã cho thuê kinh doanh, thậm chí xây nhà trọ…

Một số đại biểu đề nghị, sau khi được ban hành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố tuyên truyền, vận động, giám sát, thực hiện nghị quyết một cách hiệu quả.

PV (t/h)