26/08/2021 8:52:30

Nhật Bản dừng sử dụng vaccine Moderna

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này sẽ ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine Moderna sau các báo cáo về chất lạ trong một số lô vaccine.

Theo thông báo từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, một số trung tâm tiêm chủng đã báo cáo rằng các lọ vaccine Moderna có chứa tạp chất lạ.

Công ty Dược phẩm Takeda phụ trách phân phối vaccine Moderna ở Nhật Bản cho biết họ nhận được “báo cáo từ một số tiêm chủng về chất lạ được tìm thấy bên trong các lọ chưa được mở từ một số lô vaccine”.

Các báo cáo đến từ 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh – Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo. “Chất lạ” được tìm thấy trong 39 lọ.

Takeda nói thêm rằng đã thông báo cho Moderna và “yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp”.

Phía Moderna xác nhận đã nhận được “một số khiếu nại về chất dạng hạt” trong các lọ vaccine được phân phối ở Nhật Bản nhưng cho biết họ không phát hiện “vấn đề về an toàn hoặc hiệu quả” nào liên quan đến các báo cáo này.

“Công ty đang điều tra các báo cáo và vẫn cam kết làm việc minh bạch, khẩn trương với đối tác, Takeda Pharmaceutical, và các cơ quan quản lý để giải quyết bất kỳ mối lo ngại tiềm ẩn nào”, người phát ngôn của Moderna nói với Nikkei, đồng thời cho biết hãng dược này tin rằng “vấn đề sản xuất” tại một nhà máy ở Tây Ban Nha là nguyên nhân.

Người phát ngôn cho biết thêm lô vaccine trong vụ việc và hai lô liền kề đã được giữ lại “trong tình trạng thận trọng”.

Vaccine Moderna đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Nhật Bản vào tháng 5.

Hồi đầu tháng 8, hãng dược Moderna cho biết vaccine ngừa Covid-19 của họ duy trì hiệu quả kháng virus ở ngưỡng 93% trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, theo Reuters.

Theo tuyên bố của Moderna, trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, hiệu quả ngừa SARS-CoV-2 mà vaccine của hãng này mang lại không có nhiều thay đổi so với ngưỡng 94% được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

“Vaccine Covid-19 của chúng tôi (Moderna) cho thấy hiệu quả được duy trì ở ngưỡng 93% trong 6 tháng”, Stephane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, nói. “Tuy nhiên, biến chủng Delta là một mối đe dọa mới nên chúng ta phải luôn cảnh giác”.

Khoảng 43% dân số Nhật Bản đã tiêm xong 2 liều vaccine, nhưng nước này đang phải đối mặt với sự gia tăng kỷ lục các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta lây lan mạnh.

Nhật Bản tiêm 10 triệu liều vaccine Moderna sau khi phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine này từ tháng 5.

Tokyo cũng đã ký hợp đồng với Moderna để nhận 50 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối tháng 9.

PV (t/h)