04/03/2020 12:03:12

Nhà thờ Tân Thiên Địa là “địa điểm hoàn hảo” để “bệnh nhân số 31” lây nhiễm virus

Theo quan chức KCDC, khoảng 60% các ca nhiễm ở Hàn Quốc liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa.

Hàn Quốc cho biết có tới 62,4% phụ nữ trong tổng ca nhiễm nCoV do một lượng lớn tín đồ Tân Thiên Địa là phụ nữ độ tuổi 20-30.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong tổng số 4.812 ca nhiễm nCoV được xác nhận tính đến chiều nay, những người ngoài 20 tuổi chiếm 29,4%, tương đương 1.417 ca, tiếp đó là những người ngoài 50 tuổi chiếm 19,8%, tương đương 952 ca. Về mặt giới tính, 62,4% là phụ nữ, tương đương 3.002 ca, so với 37,6% nam giới, tương đương 1.810 ca.

Thống kê này trái ngược với quan sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các ca nhiễm ở Trung Quốc, nơi cho thấy gần 78% những người bị nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 30 đến 69, với độ tuổi trung bình là 51.

Theo quan chức KCDC, khoảng 60% các ca nhiễm ở Hàn Quốc liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa.

Sự bùng phát virus corona trong giáo phái Tân Thiên Địa cho thấy sự kết hợp các yếu tố tồi tệ nhất với đám đông tụ tập gào khóc, chậm xác định mối đe dọa.

Phụ nữ trong độ tuổi 20-30 chiếm lượng lớn tín đồ Tân Thiên Địa và điều này cho thấy tỷ lệ cao các ca nhiễm trong nhóm tuổi đó”, giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong cho biết trong cuộc họp báo hôm nay.

Truyền thông địa phương cho biết Tân Thiên Địa đã nhắm mục tiêu vào những người trẻ tuổi với các hoạt động truyền giáo mạnh mẽ và bí mật và gần 60% tín đồ ở độ tuổi 20-30.

Một lời giải thích khả về tình trạng nhiễm bệnh ở phụ nữ lớn hơn nam giới có thể liên quan đến “bệnh nhân số 31” của Hàn Quốc, một nữ tín đồ Tân Thiên Địa 61 tuổi, ca dương tính nCoV đầu tiên được xác định trong nhà thờ. Bà bị nghi ngờ đã phát tán virus tại các buổi lễ ở nhà thờ tại Daegu mà bà tham dự. Các nhà quan sát cho biết có khả năng bà đã tiếp xúc với nhiều thành viên nữ hơn vì Tân Thiên Địa ngăn cách chỗ ngồi của nam và nữ trong các buổi lễ

Để vào tòa nhà 9 tầng của Nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu ngày 16/2, người phụ nữ 61 tuổi cần ấn ngón tay vào máy quét kỹ thuật số.

Bà đang điều trị đau họng và sốt cao. Các bác sĩ khuyên bà nên ở nhà, đặc biệt khi virus corona mới thâm nhập Hàn Quốc. Nhưng bỏ qua buổi lễ ngày chủ nhật không phải là một lựa chọn: Các lãnh đạo Tân Thiên Địa điểm danh bằng cách kiểm tra thẻ ảnh cá nhân của tín đồ.

Đẩy qua cánh cửa kính, bà đi ngang qua bảo tàng ở tầng một dành riêng cho người sáng lập nhóm, Lee Man-hee, người mà các thành viên tin rằng bất tử.

Bà xuống phòng thờ dưới tầng hầm không có cửa sổ hay đồ đạc, dành khoảng hai giờ ở đó, quỳ gối trên sàn nhà với khoảng 1.000 người khác, kề sát vai. Theo thông lệ của nhà thờ, bà phải liên tục ôm người khác và kêu khóc “amen!”.

Buổi lễ cũng như nhà thờ là cái ổ hoàn hảo cho dịch bệnh.Ngày 17/2, các nhân viên y tế đã chẩn đoán người phụ nữ 61 tuổi là bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 31 của Hàn Quốc, sau đó tuyên bố bà là bệnh nhân số 0 lây nhiễm cho hàng loạt trường hợp liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa. Bà cũng tham dự các nghi lễ vào chủ nhật trước đó.

Các quan chức y tế đã lần theo 3/5 trong số gần 4.000 ca bệnh của đất nước có liên hệ với bà kể từ ngày 1/3.”Giống như họ phun virus vào trong nhà thờ”, một quan chức thành phố Daegu, nơi có khoảng 2,4 triệu cư dân, nói với Wall Street Journal.

Sự bùng phát dịch trong giáo phái Tân Thiên Địa cho thấy sự kết hợp các yếu tố tồi tệ nhất được thấy trong các đợt bùng phát virus corona khác: các cuộc tụ tập đông người, những người tham gia nổi giận, chậm trễ trong việc xác định các mối đe dọa, phản ứng chậm hoặc bị cản trở.

Tôn giáo làm phức tạp thêm thảm họa ở Hàn Quốc, khiến chính phủ phải chống lại một nhà thờ bí ẩn với các quan niệm có phần cực đoan.

Đầu tháng 2, Hàn Quốc đã chuẩn bị kế hoạch với công nghệ tiên tiến để đối phó với virus corona. Nhưng sự bùng phát tại nhà thờ bí mật với các nghi thức đòi hỏi sự tiếp xúc hàng loạt của con người đã tạo lỗ hổng lớn.

Các thành viên Tân Thiên Địa di chuyển khắp nơi để tuyển mộ các tín đồ mới. Hầu hết che giấu liên hệ của họ với nhóm tôn giáo này. Chính phủ gần đây đã gọi Tân Thiên Địa là “dị giáo Hàn Quốc”.

“Đối với các thành viên Tân Thiên Địa, ưu tiên của họ không phải là vấn đề an toàn mà là bảo vệ chính tổ chức”, Ji-​il Tark, giáo sư thần học tại Đại học Busan Presbyterian nói với Wall Street Journal.

Sự bí ẩn của nhóm đã cản trở một số nguyên tắc cơ bản của phòng chống dịch bệnh. Người khỏe mạnh không được ngăn chặn tiếp xúc với người ốm, thông tin không được chia sẻ nhanh chóng khi xảy ra lây nhiễm để xác định nguồn virus và ngăn chặn sự lây lan thêm.

“Thất bại đó tạo nên sự nghi ngờ, phá vỡ sự minh bạch, khiến việc ngăn chặn trở nên khó khăn hơn, thậm chí là không thể”, Tim Brown, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Đông Tây, cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhìn nhận.

Các quan chức y tế nói rằng họ không biết rõ ai là người có thể mang bệnh tình vì Tân Thiên Địa giấu thông tin. Thị trưởng Daegu cho biết ông đang có hành động pháp lý chống lại lãnh đạo Tân Thiên Địa vì nói dối về số lượng tín đồ và các cơ sở. Tỉnh Gyeonggi, gần Seoul, đã hai lần đột kích vào trụ sở của nhóm để khai thác thêm thông tin.

“Nếu chúng ta có thể ngăn chặn sự tiếp xúc với các bệnh nhân có liên quan đến Tân Thiên Địa, chúng ta sẽ có thể ngăn chặn virus lây lan sang các khu vực khác”, Thị trưởng thành phố Kwon Young Kwon Young cho biết.

Trong khi đó, Tân Thiên Địa khẳng định họ đang hợp tác điều tra. Họ đã đóng cửa các cơ sở của mình và tin rằng các thành viên của họ là nạn nhân. Họ cũng phủ nhận che giấu thông tin.

“Đây là cuộc săn phù thủy chống lại chúng tôi. Họ coi chúng tôi như tổ chức ma quỷ. Chúng tôi là công dân Daegu trước khi là thành viên của Tân Thiên Địa”, Baek In-​yeop, Giám đốc bộ phận kế hoạch tại nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu, cho biết.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết họ vẫn chưa xác định chính xác cách thức người phụ nữ 61 tuổi, người đã đi du lịch nước ngoài gần đây, bị nhiễm virus corona.

Chính phủ đã cam kết kiểm tra mọi thành viên Tân Thiên Địa trong nước, sau khi nhận được danh sách 210.000 thành viên vào ngày 25/2.

Sau đó, nhóm này đã công bố tên của khoảng 100.000 người khác, chủ yếu bao gồm các “thực tập sinh”, những người vẫn chưa trở thành thành viên chính thức trước khi hoàn thành sáu tháng học tập và vượt qua bài kiểm tra viết.

Thành phố Seoul đã gửi cho các công tố viên khiếu nại pháp lý cáo buộc ông Lee và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Tân Thiên Địa về tội giết người, gây nguy hiểm và vi phạm luật pháp về bệnh truyền nhiễm. Cuộc điều tra chính thức có thể theo sau.

Một mối lo ngại khác là các thành viên giáo phái thường nhắm vào các khu phố đông đúc và khuôn viên trường đại học để tuyển mộ thành viên. Các thành viên tích cực có thể nhắm mục tiêu đến 10 người một tuần.

Tân Thiên Địa không tiết lộ tất cả điểm tập kết để chiêu dụ các tín đồ tiềm năng. Lee Dong-heon, một cố vấn chống giáo phái ở Daegu, ước tính có 2.000 địa điểm được che giấu và giáo phái chỉ cung cấp hơn một nửa thông tin.

Một số thành viên vẫn không tin rằng virus đe dọa họ. Con gái bà Kim Gwi-hui ở Daegu đã dự lễ nhà thờ vào ngày 16/2 với bệnh nhân số không. Cả hai đã được xét nghiệm virus và đang chờ kết quả trong lúc cách ly.

“Điều này không thể tin được đối với nó. Các tín đồ của Lee Man-hee không thể chết”, bà Kim nói.

Phóng viên (t/h)