16/02/2022 6:30:57

Nguyễn Gia Hiển – HCV nghề Rô-bốt di dộng Kỹ năng nghề quốc gia: Nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu từ thơ bé

Từ bé Nguyễn Gia Hiển – cậu sinh viên nghề Điện công nghiệp người Bắc Ninh, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã đặt mục tiêu trở thành kỹ sư trong một nhà máy lớn. Kiên trì, nỗ lực theo đuổi mục tiêu cộng với sự ủng hộ từ gia đình đã đưa Hiển dần chạm tới đích khi vừa giành Huy chương Vàng nghề Rô-bốt di động kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021.

Nguyễn Gia Hiển (ngoài cùng bên trái) cùng các thí sinh đạt giải tại cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia 

Tuy không phải là một ngành mới trong xã hội, nhưng sự thiếu hụt về nhân công trong những năm gần đây cũng như mơ ước trở thành kỹ sư từ bé đã thôi thúc Hiển theo học ngành điện tại Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Chia sẻ với NNCS, Hiển cho biết: “Cùng với đà phát triển kinh tế của Việt Nam, sự phát triển của ngành điện là rất lớn kéo theo nhu cầu nhân viên kỹ thuật điện trong các nhà máy ngày càng tăng cao, nên tôi theo học ngành Điện công nghiệp vừa để hiện thực mơ ước từ thơ bé, cũng là một cách tìm việc làm phát triển bản thân và phụ giúp gia đình”.

Lựa chọn nghề nghiệp này tuy vậy cũng gặp phải những khó khăn và nguy hiểm khó lường. “Đây là một ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù nên công việc khá nặng và vất vả. Trong công việc cũng hay phải đối mặt với những tai nạn có thể xảy tới bất cứ lúc nào. Mà với tôi khó khăn nhất là việc phải xa gia đình”, Hiển nhấn mạnh.

Do tính chất công việc nên cậu sinh viên 21 tuổi thường xuyên phải đi làm xa, vì vậy thời gian ở bên quan tâm và chăm sóc cho gia đình không có nhiều. Mặt trái của ngành điện là sự nguy hiểm và những tai nạn nghề nghiệp khó lường. Mọi chi tiết khi làm việc đều phải thận cẩn thận, kỹ lưỡng và phải tự có những biện pháp phòng vệ. Trái lại với những rủi ro của nghề, gia đình lại rất ủng hộ lựa chọn của Hiển.

Sau khi xuất sắc giành Huy chương Vàng nghề Rô-bốt di động kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021, thí sinh thuộc Đoàn thí sinh Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam Nguyễn Gia Hiển đã có  chia sẻ chân thành về những yếu tố để thành công: “Theo tôi, muốn được thành công điều quan trọng nhất là không ngừng nỗ lực và kiên trì. Trong công việc, phải hoàn toàn tập trung, chỉ một động tác sai thôi có thể gây ảnh hưởng rất lớn”.

Nguyễn Gia Hiển bên cạnh người đồng đội của mình

Hiển là một thí sinh có sự tự tin lớn với khả năng của mình, tuy vậy khi đến với một cuộc thi có quy mô quốc gia lần này, cậu sinh viên 21 tuổi cũng có chút cảm giác hồi hộp nhất định. Khác với những cuộc thi tại trường, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia đòi hỏi làm việc nhóm 2 người, vì vậy cần sự kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa các thành viên.

Khác với vẻ ngoài nhỏ bé, Hiển có một mục tiêu trở thành kỹ sư trong một công ty lớn của Việt Nam. “Từ bé tới giờ lúc nào tôi cũng muốn trở thành kỹ sư trong một nhà máy lớn ở quê mình. Huy chương Vàng quốc gia có thể mở ra nhiều cơ hội cho tôi sau này, đặc biệt là cơ hội làm việc với những công ty nước ngoài. Nhưng với tôi, được cống hiến cho cho quê hương mình vẫn là mong muốn lớn nhất”.

Những ước muốn mộc mạc, bình dị ấy có lẽ cũng là một trong những yếu tố dẫn tới thành công của Hiển ngày hôm nay. Niềm đam mê, kỹ năng tốt, sự ủng hộ của gia đình… chắc chắn sẽ là những yếu tố để làm bàn đạp cho sự phát triển của Nguyễn Gia Hiển trong thời gian sắp tới.

Huy Hoàng