08/01/2023 6:00:56

Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam

Tối ngày 07/01/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Thành ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt Người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023 với sự góp mặt của hơn 1.000 đại biểu kiều bào từ khắp các Châu lục, quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các kiều bào.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các kiều bào. Nhìn lại năm qua, một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm vừa phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 với những khó khăn, thách thức không nhỏ, tình hình chính trị, kinh tế toàn cầu và khu vực đã và đang có nhiều biến động, ít nhiều tác động đến tình hình trong nước. Song, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt khó của các ngành, các cấp và sự chung sức của các tầng lớp nhân dân, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của đồng bào ta ở nước ngoài thành phố đã đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội và đời sống.

GRDP năm 2022 của thành phố tăng 9,03% so với cùng kỳ năm. Tuy không phải là mức tăng trưởng cao so với những năm trước, nhưng đã thể hiện sự nỗ lực của thành phố góp phần ổn định tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước. Các mục tiêu nhiệm vụ năm 2022 đã hoàn thành. Hoạt động văn hóa, thể thao, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đạt kết quả tích cực, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm thông qua việc triển khai nhiều giải pháp trọng tâm và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý xã hội…

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho biết, về đối ngoại, quốc phòng – an ninh, năm 2022 là một trong những năm thành công trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đưa quan hệ giữa Tp. Hồ Chí Minh với các đối tác đi vào chiều sâu, chủ động, tích cực hội nhập, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, giảm tắc giao thông, đầu tư và xây dựng hạ tầng,… đạt được nhiều kết quả khả quan.

Toàn cảnh buổi họp mặt

Chủ đề năm 2022 của TP. Hồ Chí Minh là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” đã đề ra mục tiêu tổng quát năm là tiếp tục thực hiện, tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế trên các ngành, lĩnh vực.

Huy động hiệu quả mọi nguồn lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh. Một trong những giải pháp trọng tâm là thành phố sẽ triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và TP. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh. Cùng với đó là chủ động mời gọi, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư vào các dự án thuộc Đề án xây dựng thành phố thông minh và Đề án hình thành và phát triển Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố; các dự án hạ tầng giao thông, chống ngập, xử lý nước thải;…Thực hiện chương trình cải cách hành chính và nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh đảm bảo ý nghĩa thiết thực, đổi mới phương thức phục vụ chính quyền;…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thay mặt lãnh đạo thành phố trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Lê Thị Mỹ Châu.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Mỹ Châu, người Việt Nam ở Hoa Kỳ thay mặt kiều bào đã bày tỏ niềm vui khi có cơ hội để được đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước. Bà nói : “Tiếp nối truyền thống của những người đi trước, chúng tôi tự hào đã góp phần công sức của mình cho đồng bào tại quê hương vượt qua đại dịch vừa qua. Đây như lời tri ân với quê hương, Tổ quốc. Tôi đã ra đi và trở về để nhìn thấy được những thay đổi từng ngày của Thành phố này. Dù là tỉnh thành gánh chịu nhiều hậu quả nhất từ đại dịch, nhưng với nguồn nhân lực, trí lực, vật lực dồi dào được vun đắp, bồi dưỡng qua thời gian dài thông qua chính sách kinh tế và thu hút nhân tài vượt trội và nhất là bởi tính cách hào sảng của người dân nơi đây, tôi tin chúng ta sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn để tiếp tục phát triển và Thành phố – vẫn sẽ luôn năng động, cởi mở, tươi đẹp…”

“Việt Nam là một hình mẫu hồi phục sau Covid”, là câu nói mà truyền thông thế giới đã ngợi khen Việt Nam trong những ngày tháng cuối năm 2022. Nói về điều này, ông Võ Thành Đăng (Danny Võ), người Việt Nam ở Singapore, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã chia sẻ, có thể nhìn thấy hình ảnh của một TP.HCM đáng tự hào và một Việt Nam vươn mình “nở hoa” sau “nghịch cảnh” Đại dịch Covid -19. Việt Nam có nền kinh tế hoạt động tốt nhất Châu Á (The best performing economy in Asia) bởi sự dịch chuyển và đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam như ít nhất 11 công ty Đài Loan (trong chuỗi cung ứng của Apple) đã “dời đô” về Việt Nam và đang đàm phán để gia tăng sản lượng thiết bị máy tính bảng & điện thoại sản xuất tại Việt Nam; hay Thương hiệu đồ chơi nổi tiếng Lego đã mở nhà máy “tỷ đô” tại Bình Dương; cũng như nhiều nhà đầu tư “ngoại” hiện tại như Samsung và Intel đã đầu tư sâu thêm và mở rộng hoạt động tại Việt Nam; và chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Singapore với nhiều văn kiện hợp tác đã được ký kết khẳng định một lần nữa “ngôi vị” nhà đầu tư lớn nhất. Việt Nam đang nằm trong “Top 10” các quốc gia trên thế giới kiểm soát tốt “nghịch cảnh” COVID19, từ đó khẳng định vị thế và gia tăng niềm tin với các nhà đầu tư quốc tế.

Quang cảnh họp mặt Người Việt Nam ở nước ngoài 2023.

Kết quả là FDI tăng 15% cùng kỳ năm ngoái, thêm 1.570 dự án mới (tổng trị giá 9.9 tỷ đô-la). Cùng lúc tổng doanh thu xuất và nhập khẩu tăng 5.7%, chạm ngưỡng 58.3 tỷ USD. Ngân hàng Phát triển Châu Á dự đoán GDP của Việt Nam “chốt” 7% (kế hoạch 6.5%) năm 2022.

Ông Đăng nhận định, “Quan sát từ góc nhìn của cá nhân, trong vai trò Cố vấn Thương hiệu, tôi thấy nhiều cửa hàng khẩn trương mở mới trên những con đường sầm uất (thay cho hình ảnh đìu hiu của những con phố “đắt đỏ” ngay sau đại dịch); nhiều đơn hàng (tính bằng container) các sản phẩm Việt Nam xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Trung Quốc; nhiều dự án khởi nghiệp/ khởi sự kinh doanh gọi vốn thành công, v.v. Đó chính là những điểm sáng đáng mừng! Đây là cơ hội tốt để TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung nắm bắt những lợi thế “thuận thiên” để xây dựng thương hiệu và khẳng định định vị điểm đến (Destination Branding) nhằm tăng cường độ nhận biết của du khách trong và ngoài nước, tạo sức hút truyền thông từ cộng đồng quốc tế nhằm gia tăng “giá trị vô hình” từ các ngành công nghiệp không khói”.

Song song đó, ông cũng có ý kiến cho rằng, cần quan tâm đến việc Chăm sóc sức khoẻ tinh thần của người dân thành phố, đặc biệt gia tăng tỷ lệ các ca lo âu, trầm cảm, căng thẳng sau đại dịch ở người lớn và cả trẻ em. Mở rộng các hoạt động chăm dóc dành cho kiều bào. Tăng cường vai trò kết nối và lan toả của mỗi Kiều bào tại nước sở tại về các cơ hội kinh doanh, giao thương, văn hoá, ngoại giao nông nghiệp và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, truyền thông và du lịch, v.v…

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cũng đã nêu rõ một số định hướng nhiệm vụ chủ yếu phát triển thành phố đến năm 2025 và những năm tiếp theo là: Đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế thành phố và các địa phương. Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển đô thị phù hợp với xu hướng đô thị thông minh, xanh, thân thiện môi trường. Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế tập thể, tư nhân. Nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, tiếp tục xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, củng cố tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hộị. Tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế. Đạt được những kết quả nêu trên, trước hết là do ý Đảng phù hợp với lòng dân, là sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao, là sự nổ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đã đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là chất xúc tác” quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân và bày tỏ rmong muốn sự tham gia chung tay góp sức của bà con kiều bào cùng chính quyền thành phố thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra. Điều đó một lần nữa khẳng định: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” như tinh thần của Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị. Lãnh đạo thành phố hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều nhằm giúp đất nước nhanh chóng tiếp cận với trình độ tiên tiến về khoa học – công nghệ của thế giới nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay.

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thay mặt lãnh đạo thành phố trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Lê Thị Mỹ Châu – Việt kiều Mỹ. Bà Châu là Chủ tịch Công ty cổ phần Vinafirst, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Pacific Foods. Từ năm 2018 đến nay, bà đã có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện xã hội như trao hàng ngàn suất học bổng cho học sinh khó khăn, nhà tình thương cho các hộ gia đình chính sách. Trong đợt cao điểm giãn cách xã hội do dịch COVID-19 bùng phát, bà và bạn bè đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân, bệnh viện dã chiến, các siêu thị 0 đồng, bếp ăn tình thương và các lực lượng tham gia chống dịch bằng nhiều hình thức. Tổng trị giá các hoạt động hỗ trợ trên 21 tỉ đồng. Bà cũng luôn đồng hành cùng chồng là tiến sĩ Võ Tá Hân vận động, quyên góp và mua hơn 1 triệu cuốn sách chuyên về khoa học kỹ thuật, kinh tế, y học… từ nước ngoài chuyển về nước tặng các trường cao đẳng, đại học và sinh viên cả nước.

Lãnh đạo thành phố trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho 12 cá nhân tiêu biểu và Bằng khen UBND TPHCM cho 6 tập thể, 14 cá nhân kiều bào có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng đã trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho 12 cá nhân tiêu biểu và Bằng khen UBND TPHCM cho 6 tập thể, 14 cá nhân kiều bào có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Uyển Nhi