03/03/2020 10:48:44

Người Trung Quốc đối phó với Covid-19: Từ cầu cứu dịch vụ online đến tự chữa bệnh tại gia

Gần hai tháng qua, người Trung Quốc lo lắng mỗi lần phải ra ngoài. Dù gặp vấn đề sức khỏe khác, họ cũng không muốn đến bệnh viện vì sợ lây nhiễm chéo

Nhu cầu khám online tăng mạnh

Mỗi ngày, bác sĩ hô hấp Liu Yafeng tư vấn trực tuyến cho 200 bệnh nhân khắp Trung Quốc. Một phần năm bệnh nhân của ông đến từ tỉnh Hồ Bắc.

“Những người thực sự có vấn đề rất ít. Họ bị đè nặng bởi nỗi sợ không đáng có”, bác sĩ Liu nói. Trên Weibo, một trong những mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, chủ đề “luôn luôn nghĩ rằng mình nhiễm virus” lọt top thịnh hành với hơn 570 triệu lượt đọc.

Gần hai tháng qua, người Trung Quốc lo lắng mỗi lần phải ra ngoài. Dù gặp vấn đề sức khỏe khác, họ cũng không muốn đến bệnh viện vì sợ lây nhiễm chéo. Khám sức khỏe trực tuyến trở thành lựa chọn phù hợp nhất, đặc biệt khi các công ty cung cấp miễn phí một số dịch vụ tư vấn.

Liu là một trong 200 bác sĩ làm việc cho một công ty chăm sóc sức khỏe trực tuyến ra mắt tháng 5/2019. Sau khi đăng nhập vào hệ thống, bệnh nhân điền thông tin về tình trạng sức khỏe, triệu chứng. Trí thông minh nhân tạo sẽ quét dữ liệu để chọn bác sĩ phù hợp cho bệnh nhân.

Giám đốc phụ trách mảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến nơi bác sĩ Liu làm việc cho biết so với trước khi dịch bệnh bùng phát, số cuộc tư vấn liên quan đến hô hấp trong ngày của công ty này đã tăng 9 lần, số cuộc tư vấn sức khỏe tâm thần tăng 5-7 lần.

Từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, Liu làm việc 12 tiếng mỗi ngày.

“Tôi chủ yếu cùng bệnh nhân điểm qua mọi triệu chứng nhiễm virus corona được liệt kê trong hướng dẫn của chính phủ. Nếu không có các biểu hiện hoặc bằng chứng rõ ràng, tôi khẳng định với bệnh nhân rằng họ không nhiễm virus. Tôi cũng khuyên họ hít thở sâu, tự làm xao nhãng bằng cách đọc sách”, Liu nói.

Đối với những người có triệu chứng đáng lưu ý, Liu đề nghị họ gặp trực tiếp bác sĩ và chụp CT. Theo ông, cách làm này giúp dân chúng không đổ xô đến viện, tránh tình trạng người ốm không được hỗ trợ và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Baidu – công ty tìm kiếm trực tuyến cho biết, nền tảng tư vấn Wenyisheng của họ đã thực hiện khoảng 850.000 cuộc tư vấn miễn phí, trong đó có 400.000 về hô hấp, gấp 50 lần so với năm ngoái. Cuối tháng 1, AliHealth của tập đoàn Alibaba bắt đầu cung cấp tư vấn miễn phí cho người dân ở Hồ Bắc. Nền tảng này xử lý trung bình 3.000 tư vấn mỗi giờ, hầu hết liên quan đến thuốc hô hấp và virus corona. Một số bác sĩ hô hấp tư vấn 200 lần mỗi ngày.

Jeffrey Towson, cực giảng viên kinh doanh Đại học Bắc Kinh cho biết tư vấn sức khỏe trực tuyến có thể giảm bớt sự lo lắng của người dân vì họ được các y bác sĩ trấn an. Tuy nhiên, ông lưu ý “tư vấn sức khỏe online không phù hợp với những vấn đề y tế nghiêm trọng”.

Bác sĩ Liu thì nghĩ rằng dù thiếu tiếp xúc về thể chất, khám sức khỏe trực tuyến cho phép nhân viên y tế hỗ trợ nhiều bệnh nhân hơn.

“Trước tôi làm việc ở một bệnh viện công 800 giường bệnh. Công việc giống như một dây chuyền lắp ráp, bác sĩ không có thời gian để tư vấn chi tiết cho bệnh nhân”, Liu nói.

“Một cuộc tư vấn trực tuyến có thể kéo dài nửa tiếng”, bác sĩ tiếp tục. “Bệnh nhân là người bị bệnh mạn tính hoặc người già. Họ có thể sống ở đây hoặc tận Tây Tạng và Cam Túc. Tôi có nhiều thời gian để nói với về họ về lối sống lành mạnh hơn”.

Tự chữa bệnh tại nhà

Một tháng qua, Vạn Khiêm – giảng viên Trường Đại học Khoa học và công Nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán trở thành bệnh nhân nổi tiếng khắp Trung Quốc khi viết nhật ký kể lại hành trình tự cách ly, điều trị virus corona. Số người theo dõi anh trên mạng xã hội Weibo tăng lên từ 3.000 lên 960.000.

Nhật ký của Vạn Khiêm được viết từ ngày 18/1, thời điểm số ca nhiễm nCoV ở Vũ Hán bắt đầu tăng chóng mặt. Giám đốc bệnh viện nơi vợ anh làm việc yêu cầu nhân viên và người nhà tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Ngày 24/1, kết quả trả về: Anh, mẹ vợ, vợ và cô con gái 8 tuổi đều dương tính với nCoV.

Thay vì hoảng loạn, Vạn đánh giá thời điểm này giới chức Vũ Hán đang áp dụng chính sách cách ly theo từng hộ gia đình bởi các bệnh viện thiếu giường bệnh nghiêm trọng. Anh bàn với vợ phương án “tự cứu chính mình”. Vạn Khiêm tin rằng 98% người nhiễm nCoV đều có thể chữa khỏi, chỉ 2% rất nghiêm trọng dẫn tới tử vong.

“Tôi tin sức khỏe của cả nhà khó rơi vào 2%. Chỉ lo cho mẹ vợ bởi tuổi bà đã cao”, Vạn Khiêm nói. Tuy nhiên mọi việc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bởi vợ anh là bác sĩ và có kiến thức về y tế khá toàn diện. Trước đó, gia đình anh đã chuẩn bị rất nhiều giấy vệ sinh, rượu, dung dịch thuốc tẩy Javen, khẩu trang và những túi rác lớn. Anh chủ động dọn dẹp nhà cửa và phòng tắm với lý do đơn giản – trong số bốn bệnh nhân tại nhà, anh là người khỏe nhất.

Từ lâu vợ anh đã rèn thói quen lập bảng ghi rõ số lượng và thời gian uống thuốc mỗi ngày cho mọi người trong nhà. Mỗi lần có người uống thuốc đều phải đánh dấu vào bảng, tránh trường hợp ai đó quên hoặc dùng thuốc sai. Chế độ dinh dưỡng cũng được người đàn ông 45 tuổi đặc biệt quan tâm khi cả gia đình phải tự cách ly.

“Những ngày tồi tệ nhất ai sẽ là người nấu nướng?”, Vạn băn khoăn khi biết rằng khi nCov phát bệnh ở mức cao nhất, mọi người sẽ chán ăn. Anh chuẩn bị một nồi áp suất lớn để nấu súp gà bởi việc này rất đơn giản, chỉ cần bỏ gà vào, vặn nồi và nổi lửa. Anh nghĩ, khi mọi người đều ốm yếu và không thèm ăn, chỉ cần uống súp gà vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng cơ bản.

Vậy làm thế nào để tránh lây nhiễm cho người khác trong cộng đồng, Vạn Khiêm cũng có phương pháp của mình.

Mẹ vợ sống ở tầng dưới còn gia đình anh ở tầng trên. Từ ngày bị bệnh, đồ đạc của mọi người được phân chia rất rõ ràng. Trước khi sử dụng, chúng phải được rửa kỹ bằng nước sôi, điện thoại di động cũng thường xuyên được khử trùng bằng cồn. Dù ở trong nhà nhưng 24/24h, cả nhà đều phải đeo khẩu trang, trừ lúc ăn uống và tắm giặt.Từ những chia sẻ trên trang cá nhân, anh cho hay không chỉ lên kế hoạch cho cuộc sống của gia đình một cách khoa học mà còn duy trì mức độ kỷ luật cao để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác.

Vạn cho hay, video chat trở thành công cụ giao tiếp chính của anh với thế giới bên ngoài. Anh thường xuyên nói chuyện với mẹ vợ để xác nhận trạng thái thể chất và tinh thần của bà.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, Vạn Khiêm khử trùng nhà vệ sinh mỗi ngày. Khẩu trang và khăn giấy đã sử dụng không được phép ném vào thùng rác mà phải được khử trùng bằng cách phun dung dịch Javen. Số lượng rác vứt ra mỗi ngày phải hạn chế tối đa, rác cũng chia thành các túi nhỏ và được khử trùng trong 20 phút trước khi vứt bỏ. Trước khi vứt rác, Vạn dán trên túi rác thông báo “Túi đã được khử trùng, không nên chạm vào bên trong”.

Khi đi ra ngoài, Vạn cũng thường đeo hai lớp khẩu trang kèm theo găng tay, trong túi lúc nào cũng có bình rửa tay khô. Anh cũng tránh để tay trần chạm vào vật thể bên ngoài, chẳng hạn nút thang máy.

“Ngay cả khi nhiệt độ cơ thể tương đối ổn định, phục hồi thể chất sẽ là một quá trình lâu dài. Lúc này phải hạn chế ra ngoài và khử trùng mọi thứ đã chạm vào. Bởi vì tôi và những người trong gia đình là một trong những nguồn lây nhiễm nguy hiểm nhất vào lúc này. Nếu bạn phải ra ngoài, hãy tự khử trùng trước khi đi, nhớ không tiếp xúc với bất kỳ ai”, Vạn Khiêm viết ở thời điểm anh sắp phải đối mặt với một trận chiến kéo dài với virus trong cơ thể.

28/1 là ngày khó khăn nhất đối với Vạn. Anh sốt cao từ đầu giờ sáng, cơ thể rệu rã như người đi mượn nhưng tinh thần vẫn tỉnh táo. Cùng ngày, vợ anh bị nhiễm trùng phổi, bắt buộc phải nhập viện.

Ngày 29/1, nhiệt độ của Vạn lúc cao lúc thấp. “Vũ Hán hôm nay đón một ngày nắng đẹp sau những ngày mưa tuyết ảm đạm. Cả gia đình được hưởng ánh nắng mặt trời tưởng chừng đã mất tích từ lâu. Dịch bệnh nghiêm trọng nhưng không quá khủng khiếp”, Vạn Khiêm viết trên trang cá nhân.

Ngày 30/1, nhiệt độ cơ thể của Vạn trở nên ổn định. Trừ vợ vẫn điều trị trong viện, cả gia đình dần hết sốt. “Dường như thời gian khó khăn nhất của tôi đã qua”, Vạn viết trên Weibo. Anh cũng ghi rõ phương pháp điều trị của gia đình: Dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi thoải mái, dùng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa biến chứng và nhiễm trùng.

Sáng 31/1, nhiệt độ cơ thể Vạn là 37,2 độ. Ngoài việc nấu ăn ba bữa mỗi ngày, thời gian còn lại anh nằm trên giường để dưỡng sức. Vài ngày tiếp theo nhiệt độ của Vạn dao động quanh mức 37 độ C, con gái anh đã uống được sữa và ăn bánh quy. Cô bé cũng bắt đầu tham gia học trực tuyến do trường tổ chức.

“Chỉ khi bạn bị bệnh, bạn mới hiểu cảm giác hạnh phúc thế nào khi ăn được một bát cơm, uống được một bát súp và tự đứng dậy để bước đi”, Vạn viết.

Ngày 4/2, sau đợt kiểm tra, phổi của anh và người thân có dấu hiệu tích cực. Anh viết nhật ký: “Tuyệt vọng là thứ đáng sợ nhất tồn tại trong mỗi con người, đặc biệt trước bệnh tật. Nếu mệt mỏi, bạn hãy cứ giận dữ nhưng đừng để tuyệt vọng bắt mất lý trí của mình. Bình tĩnh là chìa khóa để thoát khỏi bi kịch của số phận”. Hàng ngày, cứ mỗi hai tiếng Vạn đo nhiệt độ của cả nhà rồi báo cho nhân viên cộng đồng, tuy nhiên gia đình họ vẫn bị cách ly tại nhà.

Gia đình Vạn Khiêm có 1 tháng cùng nhau chống lại virus corona

Tưởng chừng mọi thứ đã ổn định thì kết quả xét nghiệm ngày 14/2 cho thấy, anh, con gái và mẹ vợ vẫn dương tính với virus corona.

Ngày 17/2, anh nhận được thông báo phải chấm dứt cách ly tại gia, cả nhà được chuyển tới khu cách ly bắt buộc. “Sức khỏe chúng tôi vẫn rất ổn, chỉ là vấn đề thời gian để có được kết quả âm tính”, Vạn lạc quan viết.

Những ngày sống tại khu cách ly mới, Vạn không quên cảm ơn sự ủng hộ của người thân và bạn bè. Anh cho hay vài ngày một lần anh vẫn nhận được thức ăn và hoa quả từ họ hàng ở xa gửi đến. Ngoài ra còn có nhiều đồng nghiệp, bạn bè và thậm chí là những người không quen biết đã động viên, cổ vũ về tinh thần cho anh trong thời gian chiến đấu với virus.

Sáng 24/2, Vạn cùng người thân đến viện xét nghiệm nCov, lần này cho kết quả âm tính. “Gia đình tôi có thể sống sót qua khủng hoảng là nhờ sự tin tưởng và hỗ trợ của nhiều người. Chúng tôi không cô đơn khi đối mặt với dịch bệnh.

“Sau nhiều ngày bị cách ly, hôm nay tôi nhận ra bên lề đường có nhiều loại hoa nở sớm”, Vạn Khiêm viết trên Weibo.

Trong khi đó, hành trình chiến đấu với Covid 19 của Vạn Khiêm đã truyền cảm hứng tới rất nhiều người ở Trung Quốc. Một người theo dõi trang cá nhân của vị giảng viên này bày tỏ: “Thầy Vạn không chỉ giúp mọi người đối mặt với nCoV một cách bình tĩnh mà còn truyền lòng cam đảm, tinh thần tự giác và kỷ luật hiếm thấy tới nhiều người trong thời điểm loạn lạc”.

Phóng viên (t/h)