03/06/2020 10:13:42

Người quay lại đoạn video George Floyd bị ghì chết sợ cảnh sát trả thù

Darnella Frazier, 17 tuổi, cho hay cô nhận được hàng loạt tin nhắn chỉ trích trên Facebook sau khi đăng đoạn video George Floyd bị cảnh sát ghì chết.

Frazier kể rằng nhiều người đã hỏi cô tại sao không làm gì để cứu Floyd thay vì đứng quay đoạn video dài gần 10 phút, trong khi cảnh sát ghì gáy người đàn ông da màu 46 tuổi này xuống đường. Frazier giải thích rằng cô còn quá trẻ và không dám chống lại cảnh sát.

“Tôi không mong những người không ở vào hoàn cảnh của tôi có thể hiểu tại sao tôi làm vậy và cảm giác của tôi khi đó như thế nào”, cô nói.

Frazier cho biết cô không muốn có thêm bất kỳ ai khác bị giết hoặc rơi vào hoàn cảnh giống Floyd. Cô cũng rất sợ bị cảnh sát trả thù.

“Nếu không phải vì tôi, 4 cảnh sát kia sẽ không bị sa thải và rất nhiều vấn đề khác sẽ xảy ra. Họ chắc chắn sẽ che đậy sự thật của câu chuyện này. Thay vì chỉ trích tôi, hãy cảm ơn tôi. Bởi nếu đó là một người thân của bạn, bạn chắc chắn cũng muốn biết sự thật”, Frazier nói.

Trong đoạn video được NowThis chia sẻ, hôm 26/5 Frazier đã quay lại nơi Floyd bị giết và bật khóc khi nhớ lại cảnh tượng đó. Cô cũng ôm những người biểu tình ở đó.

“Mọi người hỏi tôi cảm thấy thế nào. Tôi không biết phải nói sao, bởi nó thực sự rất kinh khủng. Tôi đã thấy người đàn ông đó ở đây lúc 8h tối qua. Tôi đang đi cùng người anh họ tới cửa hàng thì nhìn thấy ông ấy nằm trên đất. Tôi tự hỏi ‘chuyện gì đang xảy ra?’. Thật ám ảnh”, Frazier nói trong nước mắt.

Đoạn video mà Frazier chia sẻ hôm 25/5 ghi lại cảnh Derek Chauvin, sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, ghì Floyd xuống đường suốt gần 9 phút. Khi cận kề cái chết, Floyd kêu lên thảm thiết rằng anh không thể thở được, giống hệt lời cuối cùng của Eric Garner, người thiệt mạng năm 2014 dưới tay cảnh sát New York và trở thành nguồn cơn của phong trào “Mạng người da màu cũng quan trọng” (Black Lives Matter). Floyd sau đó chết tại bệnh viện.

Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy người đàn ông da màu chết vì “ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và ghì gáy”, thêm rằng cái chết là “một vụ giết người”. Các vấn đề sức khỏe đáng kể khác của Floyd được liệt kê là “bệnh tim do xơ cứng động mạch và tăng huyết áp, sử dụng thuốc giảm đau fentanyl, sử dụng ma túy đá gần đây”.

Ngày 31/5, Mark Zuckerberg đăng tải trên trang cá nhân rằng Facebook cần làm nhiều hơn để hỗ trợ sự bình đẳng và an toàn cho cộng đồng người da đen và ca ngợi Darnella Frazier, người đã đăng video về cái chết của Floyd và nhấn mạnh “tất cả chúng ta cần phải thấy điều đó”. Zuckerberg cho biết Facebook sẽ quyên góp 10 triệu USD cho các tổ chức hoạt động về bình đẳng chủng tộc.”

Phóng viên (t/h)