01/10/2020 11:33:31

Người phụ nữ góa, mang bệnh hiểm nghèo cùng quẫn bên căn nhà đổ nát

Bản thân là người phụ nữ góa, lại mang bệnh hiểm nghèo, giờ thêm tai họa sập nhà khiến chị Đào Thị Tấm giờ như người mất hồn vì không còn gì để bấu víu.

Nhận thông tin cầu cứu khẩn cấp từ phía UBND xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, một lần nữa chúng tôi trở về thăm mẹ con chị Đào Thị Tấm sau tai họa sập nhà mới xảy ra cách đây không lâu. Liên tục có mặt tại gia đình chị là bà Vũ Thị Như Hoa – Chủ tịch hội phụ nữ xã Nghĩa Lâm cùng ông Trần Trung Tặng – Xóm trưởng xóm 9, xã Nghĩa Lâm để giúp chị Tấm thu dọn đống đổ nát.

Không giấu được sự lo lắng trên gương mặt, bà Vũ Thị Hoa ái ngại cho biết: “Thật sự rất ngại khi lại phải cầu cứu Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống nhưng chúng tôi không có cách nào khác để giúp. Chồng chị Tấm mất năm 2012 vì ung thư gan, liền sau đó năm 2013 con trai chị cũng qua đời vì u não. Ngoài ra chị còn 1 cháu nữa cũng mất vì đuối nước. Hiện chị một mình bươn trải nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống vô cùng khó khăn.

Bản thân chị Tấm vừa bị u bướu đa nhân ở cổ và u nang tử cung nên thường xuyên đau đớn, không làm gì được. Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chị đã từng được tiến hành phẫu thuật u bướu đa nhân rồi, còn u nang tử cung nữa cũng phải can thiệp.

Chưa kịp làm gì thì gần đây ngôi nhà của 3 mẹ con bất ngờ đổ sập xuống, rất may mắn là mẹ con chạy kịp. Về phía chính quyền địa phương, khi nhận tin đã cắt cử mọi người giúp đỡ chị dọn đống đổ nát. Hiện 3 mẹ con phải sống tạm trong gian nhà dưới chật chội (khoảng 5 mét vuông) vốn là chuồng gà cũ ngày xưa nên chúng tôi tha thiết cầu cứu bạn đọc báo Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống hỗ trợ cho chị”.

Sự việc xảy đến quá bất ngờ khiến chị Tấm vẫn chưa hết bàng hoàng. Nỗi sợ hãi còn vương đầy trên gương mặt khắc khổ. Chị bần thần đi ra, đi vào ngắm nhìn từng góc của ngôi nhà cũ với hai hàng nước mắt lăn dài.

Chị nghèn nghẹn kể: “Nơi này có biết bao kỷ niệm với chị. Trước đây anh còn sống, anh cũng ở đây. Rồi con chị nữa, hàng ngày cháu vẫn ngồi chỗ này học bài em ạ. Lúc ngôi nhà sập, chị chẳng để ý đến cái gì nữa, ôm vội vàng di ảnh của chồng và con đi được thôi… May quá, tấm di ảnh còn nguyên vẹn chứ không chị không sống nổi em ạ”.

Dứt lời, chị lại khóc, còn với chúng tôi ai cũng cay cay nơi khóe mắt. Thì ra điều may mắn nhất với chị đó là trước khi ngôi nhà đổ sập xuống, chị đã kịp mang di ảnh của chồng và 2 con ra ngoài. Đó là điều an ủi chị lúc này… Nghe mà đắng lặng trong lòng.

Ngôi nhà được chị mua của 1 người làng từ cách đây hơn 20 năm và đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, nhưng vì không có tiền sửa chữa nên 3 mẹ con vẫn sống trong sự thấp thỏm bao lâu nay. Ngày 26/6, ngôi nhà có những tiếng kêu rắc rắc và bắt đầu đổ sập xuống trong nỗi sợ hãi của 3 mẹ con.

Không còn chỗ che mưa, che nắng, chị Tấm dọn tạm xuống gian nhà dưới vốn là chuồng gà cũ rộng chừng 5 mét vuông, được trải tạm một chiếc chiếu nhỏ để nằm, với ngổn ngang đồ xung quanh. Nóng, chật chội và ẩm thấp nhưng chị không còn cách nào khác. Ngôi nhà sập rồi, chị chỉ biết nhìn đống đổ nát mà bất lực không biết phải làm sao.

“Bác sỹ hẹn sắp tới lên phẫu thuật u nang tử cung nhưng chắc chị kệ vậy thôi em ạ. Chị ra sao cũng được, chỉ thương các con, chúng vất vả quá” – Chị Tấm quệt ngang dòng nước mắt, bần thần nhìn, tâm sự với chúng tôi.

Trước mặt ngôi nhà chỉ còn trơ khung phơi mình dưới cái nắng nóng như thiêu như đốt của mùa hè trong đôi mắt ngấn nước của mẹ con chị Tấm. Mơ ước có được chỗ che mưa, che nắng với mẹ con nghe sao xa vời và mông lung lắm…

Hồng Phúc

Mọi sự đóng góp xin được gửi về

Chị Đào Thị Tấm: Xóm 9, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Số tài khoản: 3208205191723 Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Đông Bình

Số ĐT: 0337065387