11/09/2021 12:11:46

Người không tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn 11 lần

Nghiên cứu của CDC Mỹ đã xem xét các ca COVID-19 nhập viện và tử vong ở 13 tiểu bang “và tìm thấy thêm bằng chứng về sức mạnh của tiêm chủng”.

Hơn 600.000 ca COVID-19 từ tháng 4 đến giữa tháng 7 đã được phân tích và liên kết với tình trạng tiêm chủng.

“Nhìn vào các ca nhiễm trong hai tháng qua, khi biến chủng Delta trở thành chủng trội tại đất nước, những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm virus cao hơn khoảng 4,5 lần, khả năng nhập viện cao gấp 10 lần và nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp 11 lần”, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết hôm 10/9.

Một nghiên cứu trước đây cũng do CDC Mỹ thực hiện dựa trên dữ liệu từ 43.127 ca COVID-19 ở hạt Los Angeles từ tháng 5 đến tháng 7 chỉ ra, những người không tiêm vaccine có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 5 lần và khả năng nhập viện vì virus cao hơn 29 lần.

Tỷ lệ người được tiêm chủng đầy đủ vẫn nhiễm nCoV tại Mỹ đã tăng lên khi biến chủng Delta hoành hành khắp đất nước. Nghiên cứu đến giữa tháng 7 cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine đối với nguy cơ nhập viện và tử vong vẫn ở mức tương đối cao.

Tuy nhiên, dữ liệu mới của CDC cung cấp thêm bằng chứng về khả năng ngăn bệnh trở nặng của vaccine đang suy giảm ở nhóm những người cao tuổi nhất. Điều này dường như cho thấy phương án tiêm mũi vaccine tăng cường có thể trở nên cần thiết trong những tháng tới đối với nhiều người.

Những nghiên cứu của CDC được công bố trong bối cảnh Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đã ghi nhận 41.727.730 ca nhiễm và 676.345 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 157.950 và 1.602 trường hợp so với một ngày trước đó.

Trong nỗ lực thúc đẩy tiêm vaccine ngày càng mạnh mẽ, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/9 thông báo kế hoạch 6 điểm mới của chiến dịch tiêm chủng quốc gia bao gồm những quy định chặt chẽ.

Các doanh nghiệp trên 100 nhân viên được yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ nhân sự, hoặc tiến hành xét nghiệm nCoV hàng tuần. Quy định này có thể ảnh hưởng tới 80 triệu người, được đánh giá là cứng rắn nhất từ trước tới nay để chống lại chủng Delta.

Kế hoạch của Biden cũng đòi hỏi tất cả nhân viên và nhà thầu của chính phủ phải tiêm vaccine Covid-19. Các nhân viên chính phủ Mỹ hiện được yêu cầu phải tiêm vaccine hoặc xét nghiệm thường xuyên. Khoảng 17 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở nhận tài trợ từ chương trình Medicare hoặc Medicaid của chính phủ Mỹ cũng phải tiêm vaccine.

PV