15/07/2020 11:11:29

Người dân thay đổi cách nhìn về “Chương trình trồng 1 triệu cây xanh”

Năm 2016, khi chương trình bắt đầu được triển khai đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều về việc thay mới 6.700 cây xanh tại Hà Nội. Đến nay, sau 5 năm thực hiện, nhìn lại “thành quả” đã đạt được, chính diện mạo mới cùa Thành phố Hà Nội đã cho mỗi người dân một câu trả lời đầy thoả đáng.

Người dân tham gia giao thông trên tuyến phố Xã Đàn được cải tạo hệ thống cây xanh

Vượt chỉ tiêu Hà Nội phủ kín 1,5 triệu cây xanh

Theo báo cáo của sở Xây dựng Hà Nội, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố đã trồng được hơn 67.700 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ (chưa bao gồm 1.637 cây đơn lẻ khóm và 1.841 m2 cây mảng, thảm cỏ). Như vậy, từ năm 2016 đến nay, thành phố đã trồng được hơn 1.530.000 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ, đạt 95,6% kế hoạch thành phố giao.

Đồng thời, trong những năm qua, đã phối hợp Vườn quốc gia Ba Vì chuyển giao và tiếp nhận 2.000 cây Tổ chim (Aslenium nidus) có nguồn gốc từ Vườn quốc gia Ba Vì cho thành phố Hà Nội để tăng thêm tính đa dạng, phong phú loài cây và làm đẹp cảnh quan, mỹ quan đô thị.

Sở Xây dựng khẳng định, công tác trồng mới và cải tạo, thay thế hệ thống cây xanh đô thị về cơ bản được thực hiện bài bản, bắt đầu từ công tác khảo sát, thiết kế, lập phương án, phê duyệt, thi công…

Các tuyến đường đều được bổ sung, trồng mới các loại cây xanh. Trong ảnh là đại lộ Chu Văn An với 3 hàng cây xanh toả bóng mát

Khi được phỏng vấn, chị Hạnh – hiện đang làm việc ở khu vực đường Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Công ty tôi đang làm việc đặt tại đường Nguyễn Chí Thanh nên ngày nào tôi cũng thường xuyên di chuyển trên con phố này, cách đây vài năm, tôi cũng đã rất tiếc khi cây cũ ở phố này bị chặt đi thay mới, nhưng đến nay, khi con đường được hoàn thiện hệ thống cây xanh, tôi thấy cũng đẹp, tươi mới và có sự đồng bộ, tôi nghĩ trong vài năm tới đây khi các cây tại đây phát triển hơn thì con đường này sẽ đẹp hơn nữa.”

Bất cứ ai đi qua cung đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng đều không khỏi ngỡ ngàng khi ngắm nhìn sắc hồng lãng mạn của hoa tường vi cánh mỏng.

Đẹp – Đồng đều – Đa dạng

Sở Xây dựng khẳng định, công tác trồng mới và cải tạo, thay thế hệ thống cây xanh đô thị về cơ bản được thực hiện bài bản, bắt đầu từ công tác khảo sát, thiết kế, lập phương án, phê duyệt, thi công, duy trì với phương châm: “Đẹp – Đồng đều – Đa dạng”

Đó chính là lời khẳng định cho những thành quả mà Hà Nội đã đạt được suốt 5 năm qua trong việc đổi mới diện mạo đô thị. Đến nay, người dân không khỏi trầm trồ, khen ngợi khi di chuyển trên các tuyến phố xanh mát giữa cái nắng ngày hè.

Người dân tham gia giao thông bớt nắng nóng nhờ bóng cây

Bà Tỵ – người dân sinh sống tại tuyến đường Xã Đàn cho biết: “Người dân chúng tôi rất phấn khởi khi nhìn cảnh quan khu phố thay đổi từng ngày đẹp hơn, không khí trong lành hơn, đặc biệt có bóng cây xanh nên đường phố bớt nắng nóng rất nhiều.”

Theo ông Tuấn trú tại đường Láng: “Cũng có tuổi rồi nên tôi ý thức được việc phải rèn luyện sức khỏe, tôi thường đi tập thể dục bên khu vực đường bộ hành đường Láng, cũng may có hàng cây xanh nên không khí dễ chịu hơn nhiều, cảnh quan lại đẹp, bớt khói bụi ô nhiễm”.

Đường bộ hành ở đường Láng được trồng mới với 3 tầng cây xen kẽ nhau tạo cảnh quan đẹp

Nhiều tuyến phố cũ trên nền sông, rạch ô nhiễm được cải tạo và phủ xanh đa tầng tạo cảnh quan, bóng mát, ngày càng nhiều các tuyến đường được đầu tư cải tạo, chỉnh trang, trồng bổ sung hoàn thiện hệ thống cây xanh với mô hình trồng cây đa tầng, tán như: Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, Kim Mã, Giảng Võ, Điện Biên Phủ, Văn Cao, Liễu Giai, Láng Hạ, Xã Đàn, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Cổ Linh, Nguyễn Khánh Toàn, đường Láng… bước đầu đã cho những kết quả nhất định về không gian xanh, tạo mỹ quan, cảnh quan đồng bộ…góp phần cải thiện môi trường – lá phổi xanh của Thành phố Hà Nội.

Thúy Anh