28/03/2022 10:50:30

Người dân cần cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo mới

Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, ngân hàng,… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ về vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án… khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân.

Trong đó, thủ đoạn giả danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo, nhất là giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… vẫn tiếp tục xảy ra mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, thông báo phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thông báo của Công an TP. Đà Nẵng về thủ đoạn lừa chiếm đoạt sim điện thoại thời gian gần đây

Theo đó, người dân nhận được các thông báo giả từ những kẻ lừa đảo về việc đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND, CCCD đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia và có lệnh bắt của cơ quan công an, tòa án, VKS, yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng.

Thậm chí, để tạo sự tin tưởng cho bị hại, những kẻ lừa đảo sử dụng phần mềm công nghệ để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của Công an hoặc các cơ quan của Nhà nước. Sau đó, chúng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt,.v..v…

Thực tế có rất nhiều người “sập bẫy” mất từ vài trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng sau khi nghe những cuộc điện thoại có đầu số lạ, giả danh cơ quan Công an, Viện KSND, Toà án, Bưu điện, Hải quan… Các nhóm tội phạm này đánh vào tâm lý của người kém hiểu biết, doạ là họ có liên quan đến đường dây tội phạm hoặc các vụ án hình sự khác. Chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các  tài khoản do chúng cung cấp để kiểm tra.

Điển hình như ông L.V ngụ Q.4 TP.HCM chia sẻ với phóng viên, ông nhận được một cuộc gọi lạ tự xưng là nhân viên văn phòng thư quá hạn của TP báo có một bưu phẩm gửi đến ghi tên ông và địa chỉ đã quá hạn nhiều tháng. Sau khi nhận câu hỏi về bưu phẩm, cô nhân viên “mở lòng” đây là thư gửi từ Tòa án Nhân dân TP Hà Nội nếu anh muốn thì mời luật sư rồi mở ra xem.

Không biết thực hư, là người kinh doanh nhưng chưa bao giờ bước ra Hà Nội đầu tư hay hợp tác gì, ông V khá hoang mang. Nhờ chia sẻ của cô (nhân viên văn thư của Bưu điện TP- qua lời nói) ông biết được mình đang nợ quá hạn ngân hàng A một khoảng tiền hơn 50 triệu đồng. Tòa án ND Hà Nội yêu cầu ông phải có mặt để giải quyết nếu không sẽ kết hợp với công an niêm phong tài sản của ông để khấu trừ nợ. Ông có giải thích là việc lập thẻ tại TP. HCM sao lại có liên quan đến ở Hà Nội thì được chia sẻ là có lẽ thông tin cá nhân bị rò rỉ, ông nên trình báo Công an và cơ quan chức năng giải quyết. Sau đó cô nhân viên tắt máy !?

Đây cũng là một phương thức mới nhằm đánh vào tâm lý lo sợ, hoang mang của người dân khi nghe lệnh triệu tập hay thư mời của các cơ quan công quyền. Nếu tiếp theo liên hệ theo số điện thoại trong thư hay bưu phẩm dẫn đến những bước đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt,.v..v…

Để phòng tránh và không bị sập bẫy các đối tượng lừa đảo, Bộ Công an cũng đề nghị người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại. Trong các trường hợp này, người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Để làm việc với người dân thì lực lượng chức năng, nhất là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc online qua mạng… (Theo Bộ Công an).

Quang Trung