30/09/2022 10:31:55

Người dân cả nước: Bình an nhé miền Trung ơi!

Siêu bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây khiến người dân xa quê không khỏi lo lắng. Mọi người đều hướng về miền Trung, hy vọng người thân và gia đình bình an vượt qua cơn bão lớn.

Cụ thể, theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, bão Noru mạnh cấp 14, giật cấp 17 và di chuyển rất nhanh vào khu vực biển miền Trung, cơn bão ở mức độ rất nguy hiểm có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền, kể cả tàu trọng tải lớn.

Do mức độ nguy hiểm của Siêu bão Noru ngay khi cơn bão đi vào biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 4 (rủi ro rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quang Nam, Quang Ngãi, Bình Định.

Miền Trung không có năm nào là không có bão, nhiều người ví von bão đã trở thành một “đặc sản” quen thuộc của mảnh đất vốn đã vô cùng khắc nghiệt. Mưa thối đất, nắng cháy da, gió Lào rát bỏng thế nhưng mỗi năm người dân quê Miền Trung lại oằn mình gánh thêm vài cơn bão. Con cái đi làm ăn xa rưng rưng thương nhớ cha mẹ ở quê nhà, có gia đình chỉ trong một năm mà nhà phải mấy lần phải tu sửa vì mưa bão…

Nóng ruột lắm…đứng ngồi không yên

“Suốt mấy đêm rồi em không ngủ được, đặc biệt là đêm bão vào 27 sang rạng sáng 28 vừa rồi không thể chợp mắt được chút nào. Em cứ hết mở điện thoại theo dõi diễn biến bão vào như thế nào, lại thắc thỏm gọi về cho ba mẹ và người thân ở xa. Quê nhà em ở ngay đường bão vào”- Đó là nỗi lòng của chị Nguyễn Thúy Hồng (Công nhân ngành may – Khu CN Tân Bình, TP.HCM), trong những mưa bão tâm trạng chị như “cháy ruột cháy gan” nhớ thương quê nhà lại oằn mình chịu bão tố kéo vào từ Biển Đông.

Tuy nhiên, việc liên lạc gặp rất nhiều khó khăn, nhiều thời điểm đã rất nhiều lần gọi điện thoại cho gia đình nhưng vẫn không liên lạc được” chị Hồng chia sẻ thêm.

Cũng trong hoàn cảnh xa quê, chị Kim Thảo (quê Quảng Nam, ngụ Q.12, TP.HCM) kể với phóng viên: “Chỉ trong buổi chiều và đêm qua, vợ chồng đã gọi về nhà gần 30 cuộc. Bão gió diễn biến như thế nào thì họ coi trên mạng cũng biết được, nhưng họ muốn được nghe tiếng con mình, tiếng cha mẹ mình an toàn hay không. Đứa bé cứ bi bô hỏi bao giờ ba mẹ về với con làm chị như đứt từng khúc ruột. Suốt đêm 27 sang rạng sáng ngày 28, hai vợ chồng ngồi co ro ôm máy điện thoại mà không hề chợp mắt nổi.” 

“Là một người con sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, mình đã quen với thiên tai, bão lũ hằng năm, thế nhưng với cơn bão lần này được dự báo là siêu bão, mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây mình không khỏi nóng ruột. Điều mình lo lắng nhất lúc này là sự an toàn của người thân ở quê, mặc dù mọi người đã được chính quyền giúp đỡ, chằng chống nhà cửa, đưa tới nơi trú ẩn an toàn nhưng khi biết người thân của mình ở quê đang oằn mình chống chọi với bão. Xót lắm!”- chị Thảo nói với đôi mắt đỏ hoe ngấn nước.

Cầu mong mọi thứ bình an sau khi bão tan

Bạn Hồ Văn Thành (quê Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) bùi ngùi tâm sự: “Mấy ngày qua em vô cùng lo lắng và bất an vì chỉ có ba mẹ ở nhà, hai người tuổi cũng đã cao và sức khỏe yếu. Em luôn theo dõi tin tức về bão cũng như gọi điện thoại, nhắn tin về nhà hỏi thăm tình hình làng xóm xung quanh cũng như dặn dò ba mẹ cẩn thận, tìm chỗ trú an toàn nếu có gì không ổn”.

Vào năm 2020, bão Molave có đổ bộ vào tỉnh Quảng Ngãi và khi đó nhà em nằm gần tâm bão, khiến cho nhà sập một phần và thiệt hại về gia súc là rất kí ức buồn cho ba mẹ và gia đình”- Thành nhớ lại quá khứ và  nhắm mắt cầu nguyện bão sẽ tan hoặc suy yếu nhanh trước khi vào đất liền để giảm thiệt hại về người và của, cũng như hi vọng mọi người đừng chủ quan mà phải chuẩn bị sẵn sàng để phòng chống bão cũng như khắc phục hậu quả do bão để lại.

Thiên tai, bão lũ là hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mỗi năm, có đến hàng chục cơn bão đổ bộ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Những người dân cần cù, chịu khó, quanh năm vất vả làm lụng, nhưng lúc này, thành quả như mất trắng chỉ vì lũ quét qua. Số người thiệt mạng thương tâm, những mái nhà nhấp nhô, hoa màu, vật nuôi, thủy sản ngập chìm trong biển nước… là những hình ảnh khiến nhiều người xót xa.

Xuất phát từ tình nghĩa đồng bào “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, đã khơi dậy thiện tâm trong mỗi người Việt đã và đang sẵn sàng hướng về miền Trung, cùng bà con vượt qua hậu quả của bão lũ và sớm ổn định cuộc sống.

Quang Trung