08/09/2021 10:32:13

Nghệ sĩ và vết nhơ khó bỏ khi gian dối tiền từ thiện

Ở showbiz, công tác thiện nguyện vì cộng đồng được xem là trách nhiệm của người nổi tiếng đối với xã hội. Tuy nhiên, có không ít ngôi sao vướng vào những màn tranh cãi, nghi vấn ăn chặn tiền từ thiện, lợi dụng lòng tin của khán giả.

Hàn Hồng

Thời báo Kinh tế Bắc Kinh cho hay, các quỹ từ thiện tư nhân của người nổi tiếng hoạt động hạn chế những năm gần đây vì họ phải chịu áp lực lớn từ dư luận cùng sự kiểm tra khắt khe của cơ quan chức năng. Đa số nghệ sĩ sẽ chọn gửi tiền cho các quỹ do chính phủ kiểm soát. Vậy nên việc quỹ của nữ ca sĩ Hàn Hồng đạt chuẩn xã hội 5A do Bộ Nội vụ Bắc Kinh đánh giá đã đưa Ái Tâm thành địa chỉ uy tín.

Ca sĩ Hàn Hồng

Tuy nhiên, chính quỹ của Hàn Hồng cũng đã hai lần bị nghi ngờ về tính minh bạch. Lần đầu vào năm 2020, nữ ca sĩ bị blogger Tư Mã Tam Kỵ tố ăn chặn hơn một nửa trong khoản quyên góp 38,5 triệu USD cho tâm dịch Covid-19 Vũ Hán. Lần mới nhất là khoản chênh lệch lên đến 10,8 triệu USD tiền đóng góp cho vùng lũ Hà Nam do nhiều người phát hiện sự bất thường trong giấy tờ kê khai.

Trước những thắc mắc của dư luận và công chúng, nữ ca sĩ Hàn Hồng đã lên tiếng giải thích rằng khi lũ lụt và đại dịch xảy ra, quỹ của bà đã ưu tiên kêu gọi quyên góp, cứu trợ người dân mà nhân lực lại có hạn nên không kịp công khai tất cả chứng từ. Qua đó, Hàn Hồng gửi lời xin lỗi những mạnh thường quân đã tin tưởng bà và quỹ Ái Tâm, đồng thời khẳng định không có sự ăn chặn hay thất thoát.

Lý Liên Kiệt

Năm 2016, Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ 54 triệu USD tiền quyên góp cứu trợ và tái thiết cuộc sống của người dân sau thảm họa động đất tại Tứ Xuyên.

Diễn viên Lý Liên Kiệt

Trước cáo buộc, ngôi sao võ thuật lên tiếng giải trình. Nam diễn viên khẳng định không ăn chặn tiền từ thiện, thừa nhận mệt mỏi vì thị phi. Tuy nhiên, tài tử Hoắc Nguyên Giáp chỉ thanh minh bằng miệng, không đồng ý sao kê giấy tờ giải ngân.

Dương Mịch

Dương Mịch cũng là nghệ sĩ tiêu biểu thường bị lấy ra là ví dụ cho việc hứa nhưng không làm trong công tác từ thiện. Cụ thể, ở buổi quảng bá phim “Tôi là nhân chứng tại Thành Đô” vào tháng 10/2015, nữ diễn viên từng hứa sẽ quyên góp cho trường giáo dục đặc biệt ở đây 100 gậy và 50 máy đánh chữ dành cho trẻ em mù nhưng sau đó cô đã không thực hiện.

Diễn viên Dương Mich

Sau đó, người đại diện tên Lý Manh tố cáo nữ diễn viên. Phía Dương Mịch khẳng định đã chuyển tiền từ thiện, đổ lỗi cho Lý Manh ăn chặn ở giữa. Tuy nhiên, nữ diễn viên không đưa ra được bằng chứng thuyết phục. Vì vậy, sự việc đã khiến hình ảnh của người đẹp “Phù Dao hoàng hậu” bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cô bị nhiều tờ báo chê trách bởi lối sống giả tạo, đạo đức xuống cấp.

Rapper Hài Tử Vương (DrakSun)

Anh bị phát hiện khai khống số tiền đóng góp cho người dân ở vùng lũ lụt Hà Nam. Dù tấm ảnh xác nhận chuyển tiền của nam ca sĩ cho Hội Chữ Thập đỏ cho thấy, anh đã chuyển khoản 2.700 USD tiền cứu trợ nhưng sau đó dựa trên dấu vết chỉnh sửa ảnh cùng mã số giao dịch, truyền thông truy được rapper thực chất chỉ quyên góp 15 USD.

Rapper Hài Tử Vương

Không chỉ vậy, trong nhóm chat với những người hâm mộ, Hài Tử Vương còn gây bức xúc khi tiếc nuối cho hay đáng lẽ phải chỉnh sửa ảnh bản thân quyên góp 27.000 USD để vượt trội hơn các đồng nghiệp khác – những người đóng góp 15.000 USD. Động thái kê khai gian dối của anh khiến dư luận phẫn nộ.

Đối diện với làn sóng chỉ trích cho rằng nam rapper nói dối chuyện từ thiện để đánh bóng tên tuổi, đồng thời kêu gọi tẩy chay anh, Hài Tử Vương xin lỗi, bày tỏ sự ăn năn bằng cách quyên góp bổ sung thành 2.700 USD như đã thông báo. Tuy nhiên, khán giả vẫn không tha thứ cho việc làm sai trái của anh. The Rap of China 2021 tuyên bố loại Hài Tử Vương khỏi chương trình.

PV