15/05/2022 4:40:20

Ngày hội Du lịch TP HCM – Sự trở lại mạnh mẽ của du lịch Việt Nam

Tối 14/05/2022, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thành phố tổ chức sự kiện Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2022 tại sân khấu chính Công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP HCM. Đây là sự kiện thường niên của ngành du lịch thành phố diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tưng bừng tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) với thông điệp “Chương trình TP HCM Chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City”.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc Ngày Hội Du lịch TP HCM năm 2022

Sự kiện có sự tham gia của đồng chí Trương Mỹ Hoa- Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ông Nguyễn Trùng Khánh- Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh (TP HCM), Thủ Đức, Đồng Tháp, Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Hà Giang, Đồng Nai, Phú Yên, Sóc Trăng, các Tổng Lãnh sự và phu nhân đại diện các cơ quan Lãnh sự các nước Cuba, Hungary, Indonesia, Nga, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, các tổ chức quốc tế tại TP HCM, Hội Liên hiệp Phụ Nữ TP HCM, Hội Du lịch TP HCM cùng các hãng hàng không, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch,…

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu mở màn sự kiện.

Phát biểu mở màn sự kiện, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ rằng chúng ta đang tận hưởng một không khí rất hân hoan, náo nức khi cả nước đang chào mừng sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á- Seagame 31. TP HCM là trung tâm du lịch lớn của cả nước, điều đó được thể hiện ở chỗ là TP có 1 cơ sở hạ tầng du lịch hoàn chỉnh, có số lượng doanh nghiệp và doanh du lịch lớn nhất cả nước.

“Với mong muốn xây dựng Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 không chỉ là sự kiện thường niên của ngành du lịch Thành phố mà là sự kiện đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của du lịch Việt Nam trong trạng thái bình thường mới, Ngày hội Du lịch đã nhận được sự đồng hành của gần 50 tỉnh thành và hơn 100 gian hàng với hàng ngàn sản phẩm du lịch hấp dẫn của các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hàng không, điểm tham quan khắp cả nước. Ngày hội Du lịch đã cho thấy sự sẵn sàng của ngành du lịch trước mùa cao điểm du lịch nội địa cũng như sự chuẩn bị kỹ cho mùa cao điểm du lịch quốc tế vào cuối năm, thể hiện quyết tâm phục hồi và phát triển của du lịch các địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của kinh tế cả nước”, Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Hoạt động du lịch của TP không chỉ tác động đến sự phát triển của các ngành kinh tế của TP HCM nói chung mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế của nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng các hàng hóa và dịch vụ đi cùng. Với vai trò đó, từ cuối năm 2021, các lãnh đạo đã chỉ đạo ngành du lịch TP phối hợp với các Sở Ngành, các Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp xây dựng 1 kế hoạch chương trình hành động hết sức cụ thể và thiết thực để phục hồi hoạt động du lịch của TP, an toàn linh hoạt và hiệu quả đổi với dịch bệnh Covid-19.

Tại Lễ khai mạc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng thay mặt lãnh đạo Thành phố bày tỏ sự cảm ơn đối với các đơn vị phối hợp, ông nói: “Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin trân trọng, cảm ơn Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã quan tâm hỗ trợ du lịch Thành phố trong suốt thời gian qua. Trân trọng cảm ơn các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tích cực tham gia Ngày hội Du lịch cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp Thành phố hình thành các sản phẩm liên vùng phục vụ cho du khách. Cảm ơn các cơ quan báo chí truyền thông đã đồng hành cùng ngành du lịch trong suốt quá trình phục hồi. Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng rằng với sức sáng tạo, sự năng động, nhạy bén và đồng lòng của các cơ quan quản lý nhà nước cùng cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ của người tiêu dùng du lịch, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch các địa phương nói riêng sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ”.

Chương trình văn nghệ tại Lễ khai mạc Ngày hội Du lịch

Để phục hồi du lịch, TP cũng đã xác định liên kết vùng là tư duy chiến lược nên đã tích cực đẩy mạnh và thực hiện các thảo thuận hợp tác phát triển du lịch với các vùng liên kết nhằm tạo ra nhiều sản phẩm liên vùng và nhiều tuyến hoạt động mới hơn. TP cũng đã tổ chức các đoàn công tác phối hợp với nhiều tỉnh thành trên cả nước theo các thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Để kết nối tổ chức lại nhiều hoạt động du lịch nội địa, những nỗ lực liên kết đó đã mang lại những hiệu quả rất tích cực làm cho du khách đến TP ngày càng tăng hơn, doanh thu từ dịch vụ du lịch ngày càng phát triển hơn góp phần kích cầu du lịch, thực hiện được kế hoạch mở cửa lại hoàn toàn du lịch Việt Nam trong trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, chúng ta ghi nhận những tín hiệu tích cực về lượng khách quốc tế đến Việt Nam. 4 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đạt 42.400 người.

Thị trường du lịch nội địa sôi động với 36.6 triệu người, gấp 1.5 lần so với cùng kì năm 2021. Đặc biệt kì nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động kích cầu rất sôi nổi với các chương trình, sự kiện văn hóa du lịch đặc sắc, truyền tải thông điệp điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn đối. Ấn tượng như Hà Nội trong ngày nghỉ lễ đón hơn 550 nghìn lượt khách, Thanh Hóa đón gần 900 nghìn lượt khách, Đà Nẵng đạt 254 nghìn lượt khách, Bà Rịa- Vũng Tàu đón hơn 284 nghìn lượt khách,…

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch phát biểu tại Lễ khai mạc

Sức nóng của thị trường du lịch vừa qua được toàn ngành kì vọng sẽ mang lại sự khởi đầu nhộn nhịp cho một mùa du lịch hè hấp dẫn trên phạm vi cả nước. Du lịch Việt Năm hơn lúc nào hết cần nắm bắt thời cơ để phục hồi trong bối cảnh mới, thích ứng an toàn và trở thành điểm đến uy tín và có vị thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Từng bước tiến đến mục tiêu năm 2022 đón 65 triệu lượt khách, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ ngành du lịch ước đạt 400.000 tỷ đồng. TP HCM có vị trí rất quan trọng với vai trò là trung tâm du lịch lớn của cả nước, là một trong những trung tâm trung chuyển đầu mối khách du lịch quốc tế và nội địa.

Tổng Cục Du lịch đánh giá cao những nỗ lực của TP HCM trong thời gian qua nhằm thích ứng sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, kèm theo đó là đề nghị TP HCM quan tâm đến những vấn đề như nâng cao chất lượng, hiêu quả sức cạnh tranh của du lịch bên cạnh các giải pháp kích cầu thông qua ưu đãi, khuyến mại, cần duy trì tốt hệ thống dịch vụ, nâng cấp chất lượng những sản phẩm, các sự kiện du lịch hiện có.

Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2022 không chỉ mang ý nghĩa là sự kiện thường niên của ngành du lịch mà còn là sự kiện đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của du lịch Việt Nam. Là trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước, từ cuối năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những hoạt động chủ động một cách mạnh mẽ nhằm phục hồi du lịch và đón đầu việc mở cửa trở lại thị trường du lịch quốc tế với các sự kiện du lịch linh hoạt kết hợp trực tiếp và trực tuyến, thích ứng an toàn với tình hình như: Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh gắn với Ngày hội Khinh khí cầu, Lễ hội Áo dài và đặc biệt là việc liên tục triển khai xây dựng và khai thác các sản phẩm mới trên địa bàn Thành phố. Sự chủ động liên tục của ngành du lịch Thành phố trong thời gian qua đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho ngành du lịch trên cả nước cũng như tạo sự an tâm cho du khách và kích thích nhu cầu đi du lịch trở lại của người dân.

Với ý nghĩa đó, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2022 – Hội chợ du lịch nội địa quy mô và uy tín hàng đầu của Việt Nam là điều kiện để ngành du lịch các tỉnh- thành phố trong cả nước và cộng đồng doanh nghiệp du lịch quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của du lịch Việt Nam đến công chúng và người tiêu dùng, góp phần phục hồi nhanh chóng ngành du lịch Việt Nam và quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.

Quang Trung- Hai Hoàng