04/11/2019 11:43:55

Ngành Logistics CĐ Công nghệ Thủ Đức: Đắt hàng với cơ hội việc làm chắc chắn

Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đã tập trung đào tạo nguồn nhân lực ở ngành này, đây là một trong những ngành mũi nhọn của nhà trường.

Logistic vốn là một trong những ngành nghề khan hiếm nguồn nhân lực. Hiện nay trước xu hướng toàn cầu hóa, ngành Logistic công nghệ cao liên quan đến các hoạt động lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan…nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Nguồn nhân lực Logisitic sẽ phụ trách các công việc liên quan đến chuỗi các hoạt động trên.

Ông Trương Tấn Lộc và bà Nguyễn Thị Lý thực hiện nghi thức ký kết hợp tác

Nếu làm tốt Logistic, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ, điều đó đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về lợi nhuận.

Trước những vấn đề cạnh tranh chuỗi các hoạt động Logistic, đòi hỏi các doanh nghiệp cần đến nguồn nhân lực chuyên ngành Logistic bài bản, nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như cạnh tranh lành mạnh của doanh nghiệp. Thời gian qua, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đã tập trung đào tạo nguồn nhân lực ở ngành này, đây là một trong những ngành mũi nhọn của nhà trường.

Theo đó, nguồn nhân lực nhà trường được đào tạo ngành Logistic đã được các doanh nghiệp ký kết, đào tạo, hứa hẹn nguồn nhân lực dược đào tạo đạt chất lượng cao và cơ hội việc làm luôn “chắc trong tay”. Nhà trường đã ký kết hợp đồng đào tạo với Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng- STC trong lĩnh vực này. Đây là ngành học có thế mạnh trong tương lai, cơ hội việc làm bền vững với mức thu nhâp cao. Vì thế, so với các ngành nghề khác, ngành Logistic đang có sức hút với người học.

Đại diện doanh nghiệp tham quan lớp học xưởng thực hành tại TDC

Bà Nguyễn Thị Lý- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức cho biết: “Đây là khóa tuyển sinh đầu tiên của nhà trường đào tạo ngành Logistic, qua thời gian phối hợp cùng thực hiện đào tạo, với sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp, sinh viên đang theo học ngành Logistic đã được đào tạo, định hướng phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp”.

Có thể nói, sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp đều có một tiếng nói chung. Mô hình đào tạo của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức ở ngành Logistic được doanh nghiệp đang cần. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch HĐTV Tân Cảng cho biết: “Sự hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp tiết kiệm được chi phí đào tạo, sinh viên có thêm động lực để học tập và làm việc. Tiêu biểu là mô hình “đào tạo kép” thực hiện học tập tại doanh nghiệp 70% khối lượng chương trình sẽ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp thích ứng nhanh với công việc và đơn vị chỉ cần tập huấn thêm khoảng 2 tuần thay vì đào tạo lại từ 6 đến 8 tháng như trước đây”.

Theo đó, nhà trường và doanh nghiệp cùng thực hiện các nhiệm vụ như: chiêu sinh các khóa đào tạo trong và ngoài nước; xây dựng, thẩm định chương trình đào tạo ngành Logistics, cung cấp chương trình đào tạo thực hành các môn chuyên ngành Logistics, trao đổi giảng viên, huấn luyện, đào tạo thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên. Doanh nghiệp tiếp nhận giảng viên, học sinh, sinh viên tham quan, thực tập và làm việc. Cùng đó, phối hợp xây dựng và triển khai chương trình “đào tạo kép”, tổ chức đào tạo trình độ sơ cấp nghề cho học viên của doanh nghiệp; cơ sở vật chất được nhà trường đầu tư khá đồng bộ, đặc biệt là chủ trương đào tạo gắn trường học với doanh nghiệp, cho sinh viên tham gia học tập, vận hành máy móc thực tế rất phù hợp với các yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của Công ty.. thiết bị máy móc, tặng học bổng khuyến khích học tập cho học sinh, sinh viên.

Là một ngành học khá mới mẻ tại TDC (tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2018) nhưng vẫn được rất đông sinh viên tin tưởng và lựa chọn, tại lễ ký kết, tân sinh viên ngành Logistics cũng đã dành sự quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho phía doanh nghiệp. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng TDC và ông Trương Tấn Lộc, Giám đốc Công ty Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng cũng đã ký kết hợp tác đào tạo ngành Logistics với việc đưa 25 sinh viên đầu tiên tham gia học tập ngay tại cảng Cát Lái trên hệ thống dây chuyền hiện đại như hệ thống mô phỏng Chuỗi vận tải (TCS) phục vụ giảng dạy chuỗi cung ứng, logistics và xuất nhập khẩu.

Ông Frits Gronsveld, Chủ tịch Tập đoàn STC Group (Hà Lan) cho biết:  Logistic là ngành có nhu cầu lớn về lao động có chuyên môn, ngoại ngữ đồng thời nhân sự ngành này cũng giúp giải quyết các vấn đề như giao thông, vận chuyển, kho bãi… Tập đoàn này cũng rất sẵn sàng chia sẻ các tài liệu, công nghệ giảng dạy tiên tiến cho giảng viên và tham gia đào tạo sinh viên.

Trước khi triển khai đào tạo ngành này, tháng 8 năm 2018 Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) chính thức trở thành hội viên liên kết Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA). Sự kiện này mang đến cho TDC nhiều cơ hội trong việc đào tạo nhân lực ngành Logistics mà TDC đang triển khai thực hiện. Gia nhập VLA với tư cách là hội viên liên kết, TDC sẽ được cung cấp các thông tin về việc tổ chức, xây dựng và phát triển lĩnh vực giao nhận kho vận, logistics của Việt Nam; tham gia các hội nghị, hội thảo, tập huấn, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội do Hiệp hội tổ chức; có cơ hội tham gia vào các khóa đào tạo của nước ngoài thông qua sự giới thiệu của VLA…

Thu Linh