27/04/2022 10:20:30

Nga từ chối đàm phán đặc biệt với Ukraine

Ngoại trưởng Nga bác đề xuất của Ukraine về việc tổ chức đàm phán tại thành phố Mariupol, nói còn quá sớm để thảo luận về bên trung gian hòa giải.

Phát biểu sau cuộc họp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres ngày 26/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow không chấp nhận đề nghị của Kiev về việc tiến hành một cuộc đàm phán đặc biệt ngay gần nhà máy luyện kim Azovstal, thành trì cuối cùng của lực lượng quân sự Ukraine ở thành phố Mariupol, miền Nam nước này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng, còn quá sớm để thảo luận về bên trung gian hòa giải cho tất cả các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. Mặt khác, ông Lavrov cho biết, Nga cam kết thực hiện một giải pháp ngoại giao thông qua đàm phán về vấn đề Ukraine.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga đưa ra sau khi Tổng thư ký Guterres kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn “càng sớm càng tốt” ở Ukraine và hối thúc hai bên tìm giải pháp hòa bình cho xung đột. Ông Guterres cũng cho rằng tình hình ở Mariupol là một cuộc khủng hoảng và Liên Hợp Quốc sẵn sàng huy động nguồn lực về con người và vật chất để cứu hàng nghìn dân thường còn mắc kẹt.

Tổng thư ký Guterres đề xuất lập một nhóm công tác gồm đại diện của LHQ, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế cùng lực lượng Nga và Ukraine để thực thi “hoạt động sơ tán an toàn” cho dân thường tại nhà máy thép Azovstal và thành phố Mariupol “theo bất cứ hướng nào mà họ chọn”.

Thành phố Mariupol đã bị quân đội Nga và lực lượng ly khai bao vây từ nhiều tuần qua. Phần lớn thành phố hiện nằm trong sự kiểm soát của Nga, ngoại trừ nhà máy Azovstal, nơi hàng nghìn quân nhân và người dân Ukraine đang cố thủ. Moscow nhiều lần đề nghị binh sĩ Ukraine hạ vũ khí, đầu hàng để rời Azovstal và được bảo toàn mạng sống. Kiev đã phớt lờ đề nghị này của Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/4 đã yêu cầu quân đội ngừng tấn công vào Azovstal, song tiếp tục bao vây khu vực này “không để dù chỉ một con ruồi lọt qua”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, để Nga ký cam kết an ninh nhằm chấm dứt xung đột hiện nay, Ukraine cần giải quyết các vấn đề liên quan đến lãnh thổ Crimea và Donbass.

“Chúng tôi đã nỗ lực để đạt được đột phá lớn trong cuộc đàm phán tại Istanbul, bởi vì Ukraine không gắn các đề xuất về thỏa thuận an ninh với các vấn đề như biên giới Ukraine được quốc tế công nhận, gạt vấn đề Crimea, Sevastopol và hai nhà nước tự xưng ở Donbass ra ngoài lề”, Interfax dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 26/4.

Tuy nhiên, chủ nhân Điện Kremlin cho biết, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận, Nga bất ngờ đối mặt với cáo buộc gây ra thảm kịch hàng trăm dân thường thiệt mạng ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev – cáo buộc mà Moscow đã bác bỏ.

“Lập trường của các nhà đàm phán Ukraine đã thay đổi chóng mặt sau đó. Họ rút lại những thỏa thuận ban đầu, gạt vấn đề Crimea, Sevastopol và Donbass khỏi các điều khoản đảm bảo an ninh. Họ đã nhanh chóng phớt lờ nó. Trong dự thảo gửi cho chúng tôi, họ chỉ nói đơn giản rằng, các điều khoản đó sẽ được giải quyết thông qua đàm phán cấp nguyên thủ”, ông Putin nói. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh, một cuộc gặp cấp nguyên thủ khó diễn ra nếu như hai bên chưa đạt được dự thảo an ninh.

“Chúng tôi không thể ký cam kết an ninh nếu các vấn đề lãnh thổ Crimea, Sevastopol và Donbass chưa được giải quyết”, Tổng thống Putin cho biết.

Vương Tâm