25/07/2020 12:03:13

Nga sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí

Ngay khi có vaccine, thành phố Moscow – thủ đô nước Nga sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng miễn phí cho người dân. 
Đại diện chính quyền Moscow bày tỏ hi vọng vaccine chống Covid-19 sẽ được đăng ký trong những tuần tới. Sau đó, chính quyền thủ đô có kế hoạch sắp xếp công việc với các nhà sản xuất để họ cung cấp thuốc với số lượng cần thiết.Ít nhất 17 tổ chức khoa học ở Nga đang nghiên cứu vaccine chống Covid-19. Ngày 20/7, các thử nghiệm lâm sàng về thuốc, do Bộ Quốc phòng kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học quốc gia N.F.Gamalei tiến hành, đã được hoàn thành thành công.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trước khi xuất viện, các tình nguyện viên đã trải qua một cuộc kiểm tra cuối cùng theo quy trình nghiên cứu; đã được tiến hành xét nghiệm kiểm tra tổng thế. Kết quả cho thấy, họ đều có phản ứng miễn dịch nhờ được tiêm chủng vaccine. Các thành phần vaccine là an toàn và được dung nạp tốt bởi con người”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đồng thời nhấn mạnh rằng không có tác dụng phụ, biến chứng hoặc bất kỳ phản ứng không mong muốn, hay khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định các thử nghiệm vaccine đều được thực hiện trên cơ sở hoàn toàn tuân thủ luật pháp cũng như các phương pháp khoa học hiện hành, không có bất kỳ nỗ lực nào nhằm rút ngắn thời gian nghiên cứu, thử nghiệm.

Sau khi xử lý kết quả, nó sẽ được gửi để đăng ký nhà nước. Ngoài ra, Trung tâm Vector đã nhận được sự cho phép để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng về vaccine.

Tại Moscow đã có gần 50.000 người đăng ký xét nghiệm, đây là số lượng lớn. Ông cho rằng, việc này dần dần sẽ tăng lên, vì nhiều người sẽ đến từ nước ngoài, họ sẽ phải làm xét nghiệm.

Trước đó, từ ngày 16/07, người dân Matxcơva có thể làm xét nghiệm PCR (xét nghiệm sinh học phân tử) về dịch Covid-19 miễn phí ở 207 phòng khám của thành phố. Như Phó Thị trưởng Moscow Anastasia Rakova đã lưu ý, việc đăng ký xét nghiệm chỉ có thể ở dạng điện tử. Lịch được sắp xếp trong vòng 2 tuần.

Tính đến ngày 24/07, tại Matxcơva đã ghi nhận hơn 236.600 ca nhiễm dịch Covid-19, trong đó hơn 173.850 người đã bình phục, số tử vong là 4.375.

PV (th)