07/09/2020 1:16:22

Nga sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt vào cuối năm

Thị trưởng thành phố Moscow (Nga) Sergei Sobyanin cho biết, có kế hoạch bắt đầu tiêm vaccine hàng loạt ngừa Covid-19 vào cuối năm nay.

Ông Sobyanin cho biết, giai đoạn thử nghiệm sau khi vaccine được cấp phép có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Việc sản xuất vaccine hàng loạt sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm nay.

Những nhóm người có nguy cơ sẽ được tiêm vaccine đầu tiên, bao gồm những nhân viên y tế, giáo viên, những người làm việc trong lĩnh vực thương mại và có thể bao gồm cả các nhà báo.

Thị trưởng Moscow nhấn mạnh, hiện vẫn có những lo ngại về dịch Covid-19 khi mùa cúm đang đến gần. Tuy nhiên, mọi việc sẽ dễ dàng hơn so với thời gian vừa qua. Trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó, ông Sergei Sobyanin cho biết, ông cũng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Vào ngày 11/8 vừa qua, Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký cấp phép vaccine ngừa Covid-19 mang tên Sputnik V. Giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sau cấp phép được thực hiện trên quy mô lớn, với sự tham gia của 40.000 người.

Ngày 4/9, các chuyên gia Nga công bố kết quả thử nghiệm ban đầu vắc xin phòng Covid-19 trên 76 người và kết luận tất cả tình nguyện viên có kháng thể, không biểu hiện tác dụng phụ nghiêm trọng trên tạp chí y khoa The Lancet.

Mỗi thử nghiệm được tiến hành với 38 người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-60. Mỗi người được tiêm 2 liều vắc xin thử nghiệm, cách nhau 21 ngày.

Theo nghiên cứu, 76 tình nguyện viên được theo dõi sức khỏe trong 42 ngày và tất cả đều phát triển kháng thể trong vòng 3 tuần đầu tiên. Từ đó, các chuyên gia Nga kết luận vắc xin “an toàn và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng đối với những tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh”.

Các nhà nghiên cứu Nga nhấn mạnh cần phải có cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn, thời gian dài hơn (tức giai đoạn 3) để xác định độ an toàn và tính hiệu quả lâu dài của vắc xin phòng Covid-19. Họ cho biết thêm có 40.000 tình nguyện viên “từ các nhóm tuổi và nguy cơ khác nhau” tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Cũng theo báo cáo này, mức độ kháng nguyên của những tình nguyện viên được tiêm Sputnik V cao hơn 1,4 – 1,5 lần so với mức độ kháng thể của những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh.

Trong khi đó, mức độ này ở các tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng vắcxin của Hãng dược Anh AstraZeneca và bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh là ngang bằng, theo Viện Gamaleya.

PV (th)