16/03/2022 10:01:02

Nga áp đặt lệnh trừng phạt với loạt quan chức thế giới

Sau khi bị một số quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt vì “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, Nga hiện đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt nhắm thẳng vào các quan chức hàng đầu của thế giới.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Mỹ áp lệnh trừng phạt trực tiếp đối với Tổng thống Vladimir Putin, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga vì tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Bên cạnh đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng đã áp các lệnh trừng phạt mạnh mẽ khác, bao gồm việc loại hàng loạt ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT, đưa nhiều tỉ phú Nga vào danh sách đen và tịch thu, đóng băng hàng tỉ USD tài sản của họ với lý do thân cận với chính quyền Nga.

Đáp trả lại quyết định này, trong một tuyên bố đưa ra hôm nay (15/3), Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm thẳng vào các quan chức hàng đầu của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Anthony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã bị thêm vào “danh sách cấm nhập cảnh” Nga như một biện pháp có đi có lại.

Các quan chức chính phủ và nhân vật chính trị nổi tiếng khác của Mỹ bị Nga đưa vào “danh sách cấm nhập cảnh” còn có Giám đốc CIA William Burns, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, con trai của Tổng thống Joe Biden là ông Hunter Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow áp đặt những biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các quan chức và nhà lập pháp của Canada. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Ngoại trưởng Melanie Joly và Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand bị thêm vào “danh sách đen” những cá nhân bị cấm nhập cảnh vào Nga bắt đầu từ ngày 15/3, Interfax dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Nga.

Hầu hết thành viên Hạ viện Canada cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cung cấp danh sách đầy đủ gồm 313 công dân Canada bị Moscow áp lệnh trừng phạt.

“Bước đi này là bắt buộc, được thực hiện để đáp lại thái độ thù địch của chế độ hiện tại ở Canada, vốn đã thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi bấy lâu nay”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong thông báo.

“Mọi cuộc tấn công nhằm bài Nga, có thể là tấn công vào các cơ quan đại diện ngoại giao, đóng cửa không phận, hoặc việc Ottawa cắt đứt quan hệ kinh tế song phương gây tổn hại đến lợi ích của Canada, chắc chắn sẽ nhận lấy sự đáp trả cương quyết”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Người phát ngôn của ông Trudeau cho biết thủ tướng không bận tâm về những công dân Canada bị Nga trừng phạt.

Cùng với các nước phương Tây, Canada đã áp đặt lệnh trừng phạt các nhà lãnh đạo và tổ chức ở Nga.

Vương Tâm