31/12/2019 1:48:49

Mức thưởng Tết của các doanh nghiệp cho người lao động tại Tp.HCM

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.HCM đạt 6,8%. Theo đó, dự tính là mức thưởng Tết năm 2020 có thể tăng nhẹ so với năm trước.

Hiện tại dẫn đầu mức thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM là 3,5 tỷ đồng.

Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi các Sở LĐ-TB-XH trên cả nước yêu cầu nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, thưởng tết.

Sở Lao động Thương binh & Xã hội TP. HCM cho biết, qua khảo sát hơn 1.100 doanh nghiệp trên địa bàn thì đa số các doanh nghiệp có mức thưởng Tết trung bình là 1 tháng lương.

Cụ thể, thưởng Tết Dương lịch năm nay đạt mức kỷ lục, khi mức thưởng là 3,5 tỷ đồng, số tiền thưởng này vượt xa mức thưởng cao nhất của Tết dương lịch 2019 (500 triệu đồng/người) và gấp gần 3 lần so với mức thưởng cao nhất của Tết nguyên đán 2019 (gần 1,2 tỷ đồng/người).

Trong khi đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cao nhất trên địa bàn TP. HCM theo thống kê là 800 triệu đồng. Mức thưởng bình quân khoảng 10 triệu đồng/người, tăng khoảng 1% so với dịp Tết Âm lịch 2019.

Ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cho biết, quan sát những năm gần đây, mức thưởng Tết đều tăng trưởng nhẹ, nhưng không có đột biến. Năm nay, Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý khá gần nhau, do đó nhiều doanh nghiệp sẽ phải cân đối, tập trung nhiều hơn về thưởng Tết Nguyên đán. Vì vậy, ông Tống Văn Lai cho rằng mức thưởng Tết năm 2020 có thể sẽ không cao hơn nhiều so với năm 2019.

Đa số các doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động một tháng lương.

Ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam cho biết, doanh nghiệp dành hơn 900 tỉ đồng để thưởng Tết, chăm lo đời sống cho công nhân. Số tiền này chủ yếu để thưởng Tết cho 63.500 công nhân, người lao động đang ngày đêm làm việc theo ca tại doanh nghiệp.

Bình quân mỗi người lao động nhận tiền thưởng Tết tương đương 1 tháng lương hoặc 2 tháng lương tùy theo vị trí công việc và năng suất lao động trong năm. Riêng đối với những công nhân lao động có hoàn cành khó khăn, doanh nghiệp sẽ cho ứng trước một phần lương để trang trải trong dịp Tết; đồng thời tặng quà, hỗ trợ vé xe cho công nhân người lao động đã lâu không có điều kiện về quê đón Tết.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết: Cùng với thưởng Tết bằng tiền, nhiều doanh nghiệp và tổ chức công đoàn còn có những hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động như: Thăm hỏi, tặng quà Tết, tặng phiếu mua hàng, tổ chức đón Tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê vui xuân, đón Tết. Nhiều doanh nghiệp cũng có kế hoạch tổ chức họp mặt cuối năm, tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng tấm vé nghĩa tình, tổ chức xe đưa người lao động về quê đón Tết…

Đại diện Công đoàn Công ty Cổ phần địa ốc Him Lam cho biết: Phần thưởng chung dịp Tết Canh Tý 2020 là buổi họp mặt thân mật cuối năm, 1 phiếu mua hàng ở Co.op mart trị giá 1 triệu đồng và 2 tháng lương cho mỗi người (14 triệu/tháng). Đơn vị này cũng xác nhận, mức lương bình quân tại doanh nghiệp từ 8 triệu đồng đến ngoài 100 triệu đồng/người. Như vậy mức thưởng cao nhất dịp Tết này tại doanh nghiệp cũng hơn 200 triệu/người.

Lĩnh vực bất động sản thưởng Tết không có nhiều đột biến so với năm 2019.

Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trần Anh , cho biết: Mức thưởng bình quân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý là  1 tháng lương/người và phần thưởng theo đánh giá năng lực cuối năm của mỗi lao động. Ngoài ra, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty xét, bình chọn tặng vé xe cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đã lâu chưa có điều kiện về quê đón Tết; tổ chức liên hoan tất niên và chăm lo cho công nhân đơn thân.

Trong dịp Tết Canh Tý 2020, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã dành số tiền hơn 1.800 tỷ đồng để chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ gia đình có hoản cảnh khó khăn.

Theo yêu cầu của Bộ LĐ-TB&XH, chủ sử dụng lao động cần phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng đối với người lao động theo nội dung thỏa thuận.

Về tiền thưởng cuối năm, cơ quan quản lý lao động tiền lương ở trung ương yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 của Bộ luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết…

Quy định về thưởng Tết, theo Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 vẫn được giữ nguyên so với Luật Lao động hiện hành. Theo đó, “thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

PHA LÊ (Tổng hợp)