21/01/2022 8:19:19

Mê hoặc thiên đường mây Mường Ảng

Cách thành phố Điện Biên khoảng 40 km về phía đông, đèo Tằng Quái thuộc huyện Mường Ảng, dài 11 km, nằm trên trục đường huyết mạch – Quốc lộ 279, nổi tiếng với biển mây mênh mông, bao quanh là những dãy núi cao xanh biếc.

Mỗi sớm mai, sương mù lắng đọng trong thung lũng Mường Ảng tạo nên biển mây bồng bềnh, trắng xóa, chỉ lộ ra những đỉnh núi thấp thoáng, e ấp.

Khi mặt trời dần nhô lên, ánh nắng lan tỏa khiến biển mây được tô điểm thêm những sắc vàng, phía trên là nền trời xanh biếc.

Ánh nắng mặt trời khúc xạ, tạo nên những vệt sáng khiến khung cảnh lung linh như chốn thần tiên, mê hoặc lòng người.

Mường Ảng theo tiếng Thái có nghĩa là Mường Khoe. Tương truyền là nơi đây thường sinh ra được những cô gái Thái xinh đẹp, giỏi giang, người dân tự hào lắm nên mới có cái tên địa danh hay như vậy.

Nơi lưng đèo có một trạm dừng nghỉ, du khách có thể dừng chân, nhấm nháp ly cà phê Arabica Mường Ảng thơm lừng, tận hưởng không gian thuần khiết, ngắm thiên đường mây…

Mây Mường Ảng xuất hiện quanh năm, nhưng đẹp nhất vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm. Vào các buổi sáng sớm, khách du lịch, nhất là giới trẻ và giới nhiếp ảnh thường tới đây để ngắm mây và chụp ảnh.

Lưu Hồng Sơn