02/09/2021 9:19:49

Lý do khiến vaccine Moderna bị đình chỉ ở Nhật?

Hãng dược Mỹ cùng nhà phân phối dược phẩm Takeda của Nhật hôm 1/9 đã ra tuyên bố tiết lộ lý do khoảng 1,6 triệu liều vaccine Moderna ở Nhật Bản bị đình chỉ sử dụng.

“Sự hiện diện hiếm gặp của các hạt thép không gỉ trong vaccine Covid-19 của Moderna không tạo ra rủi ro quá mức tới an toàn của người bệnh và không ảnh hưởng tiêu cực tới đặc tính an toàn hoặc rủi ro của sản phẩm này”, Moderna nói ngày 1/9 trong tuyên bố chung với công ty Takeda, theo AFP. Takeda là đối tác phân phối vaccine của Moderna ở Nhật.

Các hạt kim loại cỡ này khi được tiêm vào cơ bắp có thể gây phản ứng ở nơi tiêm, nhưng ít khả năng xảy ra thêm phản ứng gì khác.

“Thép không gỉ thường xuyên được dùng trong van tim, thay thế khớp, chỉ khâu và ghim kim loại. Vì thế, việc tiêm các hạt được phát hiện trong những lô vaccine này tại Nhật Bản không được cho là sẽ gây ra thêm rủi ro y tế”, tuyên bố viết.

Cũng trong tuyên bố, Moderna cho biết đã phát hiện nguyên nhân nhiễm tạp chất của một trong ba lô vaccine bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản là sai sót trong dây chuyền sản xuất ở một nhà máy của ROVI, nhà thầu sản xuất của Moderna có trụ sở tại Tây Ban Nha.

Nguyên nhân nhiều khả năng nhất là có liên quan tới sự ma sát giữa hai mảnh kim loại trong cỗ máy đóng nắp ống vaccine, Moderna nói trong tuyên bố.

Giới chức tỉnh Gunma phát hiện một số hạt màu đen trong một lọ vaccine hôm 29/8, trong khi chất màu đen và hồng được tìm thấy trong nhiều lọ vaccine và kim tiêm ở tỉnh Okinawa vào cùng thời điểm. Các chất lạ này được xác định có trong 39 lọ vaccine tại 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh gồm Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo.

MHLW cũng cho biết có 1,63 triệu liều vaccine Moderna được sản xuất trên cùng một dây chuyền vào cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha và nằm trong các lô vaccine mang số hiệu 3004667, 3004734 và 3004956. Do các lô vaccine này đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn Nhật Bản nên MLHW đã yêu cầu các trung tâm này không sử dụng.

Giới chức y tế Nhật Bản cho biết chưa ghi nhận vấn đề nào liên quan đến tính an toàn hay hiệu quả của vaccine, thêm rằng các lệnh đình chỉ sử dụng này chỉ mang tính đề phòng.

Nhật Bản tuần trước thông báo ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine sau cái chết của hai người đàn ông 30 và 38 tuổi. Bộ Y tế nước này đang điều tra các ca tử vong, chưa rõ vaccine nhiễm tạp chất có phải nguyên nhân trực tiếp hay không.

“Ít khả năng vaccine nhiễm chất lạ có liên quan trực tiếp đến những ca tử vong này. Nếu những chất lạ đó nguy hiểm đến mức gây tử vong thì đáng ra nhiều người đã xuất hiện triệu chứng tương tự sau khi tiêm. Tuy nhiên, vẫn cần điều tra thêm để xác định mức độ nguy hại của những liều vaccine nghi vấn”, Takahiro Kinoshita, phó chủ tịch nhóm thông tin vaccine Cov-Navi của Nhật Bản, cho hay.

Sau đó, giới chức Nhật tiếp tục đình chỉ thêm 1 triệu liều vaccine, nâng tổng số vaccine Moderna bị ngừng sử dụng ở nước này lên 2,63 triệu liều, trong bối cảnh Nhật đang đối phó đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất với số ca nhiễm mỗi ngày đã vượt 25.000.

Nhật Bản đã cấp phép lưu hành khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna vào tháng 5 cũng như đã ký hợp đồng mua 50 triệu liều trong thời gian từ nay tới cuối tháng 9. Hiện loại vaccine này đang được cấp phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Cho đến nay, đã có hơn 10 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Nhật Bản, chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và doanh nghiệp.

PV (t/h)