24/09/2021 11:33:25

Lý do Bình Nhưỡng chưa kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Sẽ không có gì thay đổi chừng nào tình hình chính trị xung quanh Triều Tiên không thay đổi và chính sách thù địch của Mỹ không thay đổi, dù việc chấm dứt chiến tranh đã được tuyên bố hàng trăm lần.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Business Insider

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9, Tổng thống Hàn Quốc nhắc lại lời kêu gọi chính thức kết thúc cuộc chiến Triều Tiên. Cuộc xung đột này nổ ra hồi năm 1950 và dừng vào năm 1953 nhờ một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình, nên về lý thuyết hai bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Cùng ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, khẳng định Washington muốn “ngoại giao bền vững” để giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Nhưng phía Triều Tiên từ chối kêu gọi đối thoại của Mỹ.

Tuần trước, Triều Tiên và Hàn Quốc đều thử tên lửa đạn đạo. Đây là các động thái mới nhất trong cuộc chạy đua vũ khí ngày càng tinh vi giữa hai bên, trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng không có kết quả.

Hoà Bình