27/02/2020 2:48:54

Lượng người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng gấp 3, Iraq “đóng cửa” với Iran

Số nạn nhân nhiễm virus nCoV ở Hàn Quốc tăng gấp 3, trong khi Iraq quyết định ngăn tất cả những người nhập cư từ Iran vào lãnh thổ nước này, cũng như yêu cầu công dân không tới Iran cho đến khi có thông báo mới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong số 52 ca nhiễm mới được phát hiện hôm nay có 41 trường hợp ở Daegu, thành phố cách Seoul 300 km về phía đông nam.

Trước ngày 20/2, Hàn Quốc có tổng cộng 51 ca nhiễm nCoV. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân từ hôm qua, khi giới chức y tế phát hiện thêm 53 người dương tính với nCoV, trong đó có 51 người ở Daegu. Nhiều trường hợp trong số này bị lây từ một nữ bệnh nhân 61 tuổi tại thành phố Daegu sau khi cùng dự buổi lễ tại nhà thờ.

Các ca nhiễm mới được phát hiện hôm nay khiến số bệnh nhân mắc nCoV ở nước này tăng gấp ba, lên 156 người.

KCDC chiều 20/2 ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nCoV. Bệnh nhân trong độ tuổi 60, đang trong quá trình điều trị nCoV tại một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, đông nam nước này. Các quan chức y tế cảnh báo dịch bắt đầu lan rộng và đặt các thành phố Daegu, Cheongdo vào diện “quản lý đặc biệt”.

Trong một diễn biến khác, gày 20/2, Bộ Nội vụ Iraq quyết định đình chỉ cấp thị thực du lịch cho những người đến từ Iran tại các cửa khẩu biên giới do lo ngại dịch Covid-19.

Iraq quyết định ngăn tất cả những người nhập cư từ Iran vào lãnh thổ nước này, cũng như yêu cầu công dân không tới Iran cho đến khi có thông báo mới, ngoại trừ các phái đoàn ngoại giao phải kiểm tra y tế.

Người Iraq hiện đang ở Iran được loại trừ khỏi lệnh cấm nhưng phải tuân theo các thủ tục kiểm dịch và theo dõi trong 14 ngày. Hãng Hàng không Iraq đã đình chỉ các chuyến bay đến Iran để đề phòng dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Các biện pháp này của Iraq được đưa ra 24 giờ sau khi Hãng thông tấn Mehr của Iran đưa tin, hai người Iran đã chết sau khi bị nhiễm Covid-19 ở thành phố Qom. Bộ Y tế Iran sau đó thông báo có thêm 3 trường hợp nhiễm mới. Tất cả 3 người này là người Iran cư trú tại Qom và một trong những người nhiễm bệnh đã đến thăm thành phố Arak. Tất cả các trường học tại thành phố Qom đã đóng cửa vì dịch bệnh.

Ngoài Iran, tại khu vực Trung Đông cũng có một số nước xác nhận người nhiễm Covid-19, trong đó có 9 trường hợp tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và 1 trường hợp ở Ai Cập.

Phóng viên (t/h)