05/01/2024 4:46:55

Lùm xùm Xá lợi tóc tại chùa Ba Vàng: Ứng xử thế nào với chư Tăng nước ngoài?

Vụ việc Xá lợi tóc của chùa Ba Vàng vừa qua đã thu hút không ít thông tin trái chiều từ dư luận. Theo báo cáo chùa Ba Vàng gửi Hội đồng Trị sự GHPG, Xá lợi tóc được thỉnh từ tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami – Myanmar (còn gọi là Tu viện Thone Wain hoặc Parmee Kyaung). Thầy trụ trì của tu viện Parami cùng các cao Tăng Myanmar lần đầu cung rước Xá lợi tóc sang Việt Nam vào ngày 23/12/2023.

Thầy Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh lưu niệm cùng trụ trì tu viện Parami tại Myanmar

Theo nguồn thông tin trên, làn sóng phán xét tiêu cực của một bộ phận người dân Việt Nam về Xá lợi tóc đang để lại ấn tượng không đẹp đối với chư Tăng, Phật tử và người dân Myanmar.

Bởi, thứ nhất, đối với các chư Tăng Myanmar, Xá lợi Tóc không chỉ là bảo vật Phật giáo, mà còn là niềm tin tâm linh của người dân Myanmar. Nhưng khi cung rước sang Việt Nam thì bị ví như cỏ Pili, là cọng lông, là đồ giả,… Điều này xúc phạm đến bảo vật của tu viện Parami, xúc phạm đến niềm tin tôn giáo của đông đảo chư Tăng, Phật tử, nhân dân Myanmar.

Thứ hai, chư Tăng Myanmar là các vị cao tăng, và Tam Tạng Pháp sư – được dâng tặng danh hiệu quốc bảo của đất nước. Nhưng khi các Ngài cung rước Xá lợi Tóc sang Việt Nam, tham dự chương trình thì bị xem như là những người phối hợp cùng chùa Ba Vàng lừa đảo, trục lợi. Bộ phận người dân Việt với những lời phán xét tiêu cực, hạ thấp bảo vật Phật giáo, đã còn có hành xử gây ảnh hưởng đến uy tín của các cao Tăng Myanmar.

Cao Tăng Myanmar cùng trụ trì tu viện Parami (ngoài cùng bên phải) đến thăm chùa Ba Vàng
Một số bình luận tiêu cực của bộ phận người dân Việt có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Việt Nam – Myanmar

Qua sự việc này, nhiều người đã nhắc lại hoạt động ngoại giao của một vài nước trong khu vực, khi phái đoàn chư Tăng chùa Ba Vàng có chuyến viếng thăm nước bạn.

Trong chuyến hoằng Pháp tại Incheon (Hàn Quốc), người Việt đang sinh sống và làm việc nơi đây có cơ hội chứng kiến sự tiếp đón nồng hậu, ấm áp từ chư Tăng, lãnh đạo địa phương. Tại đây, Hòa Thượng Jeong Beob Ruyn – trụ trì của chùa Hưng Luân đã đón tiếp phái đoàn chùa Ba Vàng trong không khí thân mật.

Khi nghe tin có phái đoàn từ Việt Nam sang, ngài Yoo Jeong-bok (Thị trưởng TP.Incheon) và ngài Jeong Il-young (Đại biểu Quốc hội TP.Incheon) đã chủ động sắp xếp công việc để đến đảnh lễ, tiếp đón Thầy Thích Trúc Thái Minh cùng phái đoàn chùa Ba Vàng. Nhân sự kiện này, trang truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin về hoạt động của Thầy Thái Minh cùng phái đoàn hoằng Pháp tại Hàn Quốc.

Với sự mến khách, tại các nước, đại diện đón tiếp phái đoàn chùa Ba Vàng cũng tiếp tục mời phái đoàn có những chuyến viếng thăm tiếp theo.

Hòa thượng Jeong Beom Ryun cùng lãnh đạo thành phố Incheon (Hàn Quốc) đón tiếp phái đoàn chùa Ba Vàng
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về hoạt động hoằng Pháp của Thầy Thái Minh

Cho nên, qua sự việc này, khi ứng xử với các vấn đề nhạy cảm trên không gian mạng xã hội, đặc biệt là những vấn đề có liên quan đến yếu tố nước ngoài, người dân cần giữ thái độ bình tĩnh, cẩn trọng và khéo léo để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh  đất nước, con người Việt Nam cũng như mối quan hệ đối ngoại.

Theo thông tin từ đại diện Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao) cho biết hôm 4/11, Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar để xác định nguồn gốc hiện vật được cho là “xá lợi tóc Đức Phật” trưng bày tại chùa Ba Vàng.

Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sẽ xác minh nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” được cho là do trụ trì tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật quốc tế Parami mang tới trưng bày tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) cuối tháng 12/2023. Công tác quản lý nhà nước và phật giáo Myanmar với “xá lợi tóc Đức Phật” cũng được Đại sứ quán làm rõ.

Trang Lê