17/01/2023 1:19:03

Long “khùng” và vườn hồng cổ Sapa triệu đô

Xét trên bình diện một người bình thường, đặt cho anh biệt danh Long “khùng” là không ngoa khi đang đương chức Giám đốc một Trung tâm nhà nước, anh Long quyết tâm “nghỉ hưu non” để rót hàng chục tỷ đồng đầu tư vào Vườn hoa hồng cổ Sapa.

Anh Long “khùng”, chủ nhân vườn hồng cổ Sapa triệu đô 

Đắm đuối vì vẻ đẹp của hồng cổ Sapa

70 tỷ đồng là mức giá mà một khách hàng đã trả để mua lại toàn bộ vườn hồng cổ quy mô 4,6 ha của anh Long. Bất kỳ ai nghe thấy con số ấy cũng sẽ ít nhiều choáng ngợp mà quên nghĩ tới số tiền vốn cũng như công sức suốt 7 năm mà Long “khùng” đã phải bỏ ra để dựng lên nó.

Nằm chót vót trên đỉnh một quả đồi ở độ cao 1.500m ven thị trấn Sapa (Lào Cai) , vườn hồng cổ của Long “khùng” có tầm nhìn toàn cảnh 360 độ trùng điệp núi non của dãy Hoàng Liên. Mất tầm 20 phút,chiếc ô tô gầm gào bò qua con dốc tầm hơn 10 độ lổn nhổn đá hộc mới đưa chúng tôi lên tới đích, dù vườn hồng chỉ cách quốc lộ 4D – con đường độc đạo lên thị trấn Sapa chừng hơn cây số khi trời đã xế chiều. Nắng không còn rực rỡ, nhưng chút hoàng hôn ửng vàng sau đỉnh núi hòa với khói lam chiều bảng lảng từ những nếp nhà lô nhô nơi thung lũng cũng đủ để chúng tôi phải thốt lên ngây ngất với vẻ đẹp nơi đây.

Từ vườn hồng, du khách có thể ngắm khói lam chiều bảng lảng trên những nóc nhà nhấp nhô nơi thung lũng

Long “khùng” là cách tếu táo khi nói về chủ nhân khu vườn, nhưng đứng giữa bạt ngàn hồng cổ thơm nồng, tận hưởng khung cảnh yên bình của núi non mới thấy, niềm đam mê của người đàn ông này với hồng cổ và tư duy, tầm nhìn của anh ấy đáng giá tới từng xu.

Một hồ cá Koi Nhật Bản cũng được anh Long đầu tư mất rất nhiều công sức cũng khiến khung cảnh khu vườn thêm sinh động.

Năm 2012, khi đang làm việc tại thành phố Lào Cai, anh Long được điều lên Sapa làm giám đốc một trung tâm điều dưỡng. Khi ấy Sapa đang có phong trào chơi hoa hồng, nhưng chủ yếu là hồng lai, dễ trồng, dễ phát triển. Hoa hồng cổ Sapa là cách gọi giống hoa hồng người Pháp mang đến Sapa từ thế kỷ trước. Hồng cổ bông hoa to, cánh hoa dày, phát triển chậm và khó chăm sóc hơn nhưng cây có thể có tuổi thọ hàng trăm năm, thân cây có thể phát triển to, cao vài mét.

Du khách có thể ngắm toàn cảnh hoàng hôn về trên dãy Hoàng Liên

Chính vì khó chăm sóc hơn và giá cũng rất đắt nên không nhiều người khi ấy dám chơi hồng cổ. Chính sự ít người chơi cộng với sự thích thú với vẻ đẹp của hồng cổ càng kích thích chất “khùng” sẵn trong người để anh Long quyết tâm chơi hồng cổ Sapa. Khởi đầu chỉ là mua vài cây về trồng ngay tại sân trụ sở cơ quan, dần dà thú chơi ngày càng ngấm. Năm 2014, anh mua lại cả đỉnh núi rộng 4,6 ha người dân đang trồng ngô để cải tạo thành vườn hồng cổ.

 

Vườn hồng triệu đô

Tự tay thiết kế, quy hoạch và thuê nhân công, máy móc cải tạo suốt nhiều năm mới thành hình hài vườn hồng như hiện tại, là nơi trồng hoa cho khách đến thưởng ngoạn và lưu giữ những giống hồng đẹp, vừa có chỗ cho khách đến thưởng hoa, ngắm cảnh và uống cà phê. Để có hơn 200 gốc hồng cổ cổ thụ hiện tại, anh Long đã phải mất nhiều năm đi khắp các tỉnh để sưu tầm, với giá trung bình khoảng 40 – 50 triệu 1 cây. Chỉ tính riêng tiền đầu tư hơn 200 gốc hồng cổ đã ngốn của anh khoảng chục tỷ đồng, chưa tính tiền mua đất và chi phí cải tạo rất tốn kém suốt nhiều năm.

Những bông hồng cổ Sapa nở rực rỡ tại vườn của anh Long

Mất quá nhiều thời gian cho vườn hồng, năm 2014 anh Long quyết tâm bỏ nhà nước, “nghỉ hưu non” dù đang đương chức giám đốc trung tâm điều dưỡng để đầu tư bài bản cho vườn hồng và cũng là để theo đuổi thú chơi. Sau khi nghỉ việc, anh Long dành toàn thời gian cho vườn hồng, lập đề án quy hoạch vườn hồng thành địa điểm văn hóa, du lịch và bảo tồn giống hoa hồng cổ, trình UBND thị trấn Sapa phê duyệt và được thông qua. Năm 2020, sau khoảng 6 năm đầu tư, cải tạo, khi vừa khai trương đón khách và thu hút rất đông người tham quan. Tuy nhiên, mới được 3 ngày thì dịch Covid-19 khiến vườn hồng phải đóng cửa do lệnh giãn cách xã hội trong thời gian dài. Hiện tại, vườn đã được phép mở cửa trở lại và trở thành điểm du lịch hấp dẫn của giới trẻ từ khắp các tỉnh thành.

Rất nhiều giống hồng cổ anh Long đã mất công nhiều năm đi khắp các tỉnh thành để sưu tầm

Một nhà kính công nghệ cao để trồng và lai tạo các giống hoa hồng lai đang được anh Long xây dựng nhằm đa dạng hóa loài hoa tại vườn, cũng là để phục vụ bán cho du khách sau này. Không chỉ mua hoa, rất nhiều nhà đầu tư muốn mua lại toàn bộ vườn hồng, người trả giá cao nhất lên tới 70 tỷ đồng, tương đương khoảng 3 triệu đô la nhưng anh Long không muốn bán mà muốn tiếp tục duy trì để lưu giữ, phát triển giống hồng cổ quý hiếm của Sapa, cũng là để góp phần tạo điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch Sapa Lào Cai.

Thanh Hải