10/11/2020 9:56:55

Loại vaccine tiềm năng của Mỹ có gì đặc biệt?

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer cho biết phân tích ban đầu cho thấy vaccine COVID-19 có hiệu quả 90%.

Hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) cho biết loại vaccine ngừa COVID-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người. Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Kết quả phân tích sơ bộ cho biết vaccine phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Tổng cộng đã có 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và được tiêm đủ 2 liều, hoặc vaccine thử nghiệm hoặc giả dược để đối chứng.Từ đó phát hiện ra rằng ít hơn 10% trường hợp bị nhiễm trùng là những người đã được tiêm vaccine , hơn 90% trường hợp là ở những người đã được sử dụng giả dược.

Pfizer và BioNTech hi vọng loại vaccine trên sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp quy mô rộng cho những người 16-85 tuổi. Để làm được điều đó, các hãng này cần cung cấp các dữ liệu chứng minh vaccine an toàn với ít nhất 50% trong tổng số 43.000 tình nguyện viên tham gia.

Nếu được cấp phép, hai hãng này khẳng định đủ sức sản xuất 50 triệu liều vaccine trước cuối năm nay và 1,3 tỉ liều trong năm 2021.

Tuy nhiên, có một số thách thức trong việc vận chuyển vì vaccine COVID-19 phải được bảo quản trong nhiệt độ đông lạnh dưới -80 độ C.

Trong một thông cáo báo chí, Pfizer cho biết họ có kế hoạch xin phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngay sau khi các tình nguyện viên được theo dõi trong 2 tháng sau khi tiêm liều vaccine thứ hai, theo yêu cầu của FDA. họ dự đoán sẽ đạt được mốc đó vào tuần thứ ba của tháng 11.

Thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Pfizer, được thực hiện với đối tác BioNTech của Đức, đã thu hút 43.538 người tham gia kể từ ngày 27/7. Tính đến hôm 8/11, 38.955 tình nguyện viên đã nhận được liều vaccine thứ hai. Công ty cho biết 42% địa điểm thử nghiệm quốc tế và 30% địa điểm thử nghiệm ở Mỹ có sự tham gia của các tình nguyện viên có nguồn gốc đa dạng về chủng tộc và sắc tộc.

“Với tin tức hôm nay, chúng tôi đang tiến một bước gần hơn nữa trong việc cung cấp cho mọi người trên thế giới một bước đột phá rất cần thiết, để giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này”, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi mong muốn được chia sẻ thêm dữ liệu về hiệu quả và an toàn được tạo ra từ hàng nghìn người tham gia trong những tuần tới”, tuyên bố cho biết thêm.

Pfizer cho biết họ đã thêm một điểm cuối phụ vào nghiên cứu của mình. Nó sẽ đánh giá liệu vaccine có bảo vệ mọi người chống lại bệnh COVID-19 nghiêm trọng hay không và liệu vaccine có thể bảo vệ lâu dài chống lại bệnh COVID-19 hay không, ngay cả ở những bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh trước đó.

FDA cho biết họ mong đợi sẽ có ít nhất 50% hiệu quả từ bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào.

PV